Nghi Thuỷ: Tập huấn bảo tồn, phát huy giá trị của di tích năm 2023

Đăng ngày 22/02/2023

Sáng ngày 22/2, UBND phường Nghi Thuỷ tổ chức lớp tập huấn bảo tồn, phát huy giá trị của di tích năm 2023. Các đồng chí: Thạc sỹ Trần Văn Hữu – Chuyên viên Hán Nôm, Sở Văn hoá, Thể thao tỉnh; Mai Văn Lợi – Phó Trưởng phòng Văn hoá thông tin thị xã; Trần Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông thị xã; Đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, Đại diện Ban cán sự khối, các chi hội; Ban quản lý các di tích và dòng họ trên địa bàn phường cùng dự.

Nghi Thuỷ là địa phương có 3 di tích lịch sử cấp quốc gia và cấp tỉnh; 4 dòng họ được công nhận là dòng họ văn hoá cấp thị vì vậy việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá lịch sử là việc làm được các cấp uỷ, chính quyền và xã hội luôn quan tâm.

Buổi tập huấn này nhằm phổ biến tuyên truyền pháp luật về di sản văn hoá; nâng cao hơn năng lực quản lý di tích, bảo vệ và phát huy các giá trị văn hoá gắn với phát triển kinh tế du lịch trên địa bàn. Qua lớp tập huấn sẽ trang bị cho các đại biểu tham dự về các vấn đề có tính nguyên tắc, quy luật về di sản văn hoá trong công tác tu bổ, phục hồi di tích; Quản lý và tổ chức lễ hội, cách bài trí nội thất, việc đưa hiện vật đồ thờ, các nghi lễ vào di tích.

Các đại biểu tham dự các được hưởng dẫn bài xướng cổ truyền và hướng dẫn cách áp dụng trong xã hội ngày nay; thực hành cách sắp xếp, bài trí tế khí tại các di tích, dòng họ.

                                                Nguyễn Hương – Duy Quý