Nghi Thủy phát triển làng nghề chế biến hải sản

Đăng ngày 26/03/2014

 

Làng nghề K7-Nghi Thủy đón Bằng công nhân của UBND Tỉnh

Làng nghề chế biến hải sản khối 7 – phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò đã tồn tại và phát triển từ hàng trăm năm nay, xuất phát từ một làng chài sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, sản phẩm làm ra chủ yếu phục vụ nhân dân trong phường và các vùng lân cận là chính. Trải qua bao khó khăn, đến nay làng nghề đã có hàng chục cơ sở chế biến nước mắm chế biến tôm nõn, phơi khô, hấp sấy cá và ruốc … Đạt được những kết quả đáng mừng đó là nhờ cơ sở đã biết cách nâng cao chất lượng, giữ thương hiệu sạch, cho nên việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng hóa chất luôn được coi trọng. Bên cạnh đó, kỹ thuật sản xuất đã từng bước được cải thiện, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao, được nhiều du khách trong cả nước ưa chuộng. Năm 2010, tổng giá trị sản xuất của nghề chế biến hải sản đạt gần 7 tỷ đồng chiếm gần 70 % tổng giá trị sản xuất của phường. Hiện nay, làng nghề đã có 65/157 hộ gia đình có cơ sở sản xuất chế biến hải sản, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động không có việc làm, thu nhập bình quân năm 2009 đạt 17,3 triệu động tăng lên gần 20 triệu đồng/ người năm 2010. Điển hình là gia đình ông Hoàng Văn Yên ở khối 7 phường Nghi Thủy, ông là chủ 2 cơ sở chế biến và sản xuất hải sản, cơ sở của ông đã giải quyết việc làm cho gần 10 lao động, cơ sở của ông là một trong những cơ sở mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng nguồn thu nhập từ chế biến hải sản.

Sau gần 4 năm thực hiện chủ trương về phát triển, xây dựng làng nghề tiểu thủ công nghiệp và xây dựng làng có nghề tại địa phương, cán bộ và nhân dân Khối 7, phường Nghi Thuỷ đã nhận thức được phát triển làng nghề là mục tiêu chính để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động và giảm các tệ nạn xã hội. Đặc biệt là tận dụng được nguồn lao động và thời gian nhàn rỗi của bà con nhân dân. Với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, các hộ kinh doanh đã thực hiện tốt hương ước của khối, của phường cũng như chấp hành tốt nghĩa vụ đối với nhà nước góp một phần thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế xã hội của phường nhà. Nhờ vậy, làng nghề đã sớm khẳng định được chất lượng và thương hiệu của mình, góp phần làm cho đời sống kinh tế – xã hội của người dân được cải thiện.. Chính vì thế, tháng 6/2011, bà con ngư dânkhối 7 – phường Nghi Thủy – thị xã Cửa Lò đã chính thức được UBND tỉnh Nghệ An trao tặng Bằng công nhận làng nghề chế biến hải sản.

Được công nhận làng nghề đã khó. Giữ được thương hiệu làng nghề còn khó hơn. Tuy nhiên, với sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền các cấp, chắc chắn rằng Làng nghềchế biến hải sản khối 7 phường Nghi Thuỷ-TX Cửa Lò sẻ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Theo: Đàm Hiền-Tạ Nhật