Nghi Thu Cửa Lò: Kinh tế phát triển nhờ chuyển dịch cơ cấu đúng hướng

Đăng ngày 23/03/2014

 

Những ngày này, du lịch Cửa Lò tạm nghỉ để chỉnh trang chuẩn bị cho năm mới, chúng tôi mới có dịp trò chuyện với anh Thái, chị Mơ tại nhà riêng ở khối Đại Thống phường Nghi Thu. Đây là một trong những tiêu biểu về làm dịch vụ của địa phương. Tuy cách nhà hơn 1 cây số nhưng khi nhận ốt kinh doanh ở bãi tắm Cửa Lò, anh chị đều phải ở lại. Công việc tuy vất vả nhưng nó đã tạo cho anh nguồn thu hơn 200 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, gia đình anh còn tạo việc làm cho 8 lao động địa phương với mức lương từ 2 – 3,5 triệu đồng/tháng ngoài ăn uống. Nguồn thu từ làm dịch vụ du lịch đã giúp gia đình xây dựng được nhà cửa khang trang và đảm bảo cho con học hành lên cao.Anh Thái mong muốn: Gia đình nhờ làm du lịch nên đời sống kinh tế ổn định.Tuy nhiên, mong muốn của gia đình là thị xã cần có chủ trương, thời gian hợp đồng dài để những người thầu các kiốt, điểm làm dịch vụ yên tâm đầu tư cơ sở vật chất tốt để phục vụ khách và có điều kiện nâng cao chuyên môn, kỹ thuật.
Không những gia đình anh Thái mà nhiều người dân ở Nghi Thu trở nên giàu có từ làm dịch vụ du lịch. Mặc dầu toàn phường chỉ có 600 m chiều dài bờ biển nhưng Nghi Thu đã quy hoạch được 61 ki ốt kinh doanh vùng bãi tắm, 3 điểm giữ xe, 15 điểm bán hàng lưu niệm, 28 nhà hàng ăn uống; Trên địa bàn phường còn có 57 cơ sở kinh doanh lưu trú với gần 1800 buồng, hơn 3800 giường nghỉ. Và trong mùa du lịch 2010 đã có hơn 740 ngàn lượt khách đến thăm quan nghỉ mát, tăng 30% so với năm 2009. Doanh thu từ các hoạt động du lịch dịch vụ đạt hơn 52 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch và tăng 30% so với năm trước.
Ngoài tập trung phát triển du lịch dịch vụ, Nghi Thu còn có chính sách thu hút các nhà đầu từ vào địa bàn. Hiện tại đã có nhiều Nhà máy được xây dựng và đi vào hoạt động có hiệu quả như Nhà máy sữa vinamilk Nghệ an, Nhà máy bánh kẹo Tràng an. Kinh tế phát triển đã góp phần đưa giá trị sản xuất của Nghi Thu năm 2002 là 16,2 tỷ đồng thì năm 2010 tăng lên 80,4 tỷ. Thu nhập bình quân của người dân năm 2002 đạt 3,2 triệu đồng/người thì năm 2010 tăng lên 20 triệu đồng/người. Về định hướng phát triển kinh tế năm 2011, ông Nguyễn Đức Lâm – Phó chủ tịch UBND phường Nghi Thu cho biết sẻ tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế du lịch, tạo cơ chế chính sách, hành lang du lịch. Đồng thời đề nghị thị xã tạo thời gian kinh doanh cho các hộ, xây dựng cơ sở hạ tầng, quan tâm hơn nữa công tác tập huấn du lịch để cho kinh tế du lịch Nghi Thu năm 2011 đảm bảo quy hoạch, tạo văn hóa du lịch để cho các nhân viên kinh doanh du lịch tiếp cận các mô hình mới.
Bước vào năm mới 2011, Nghi Thu tiếp tục chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng hóa ngành nghề, trong đó kinh tế du lịch đóng vai trò chủ đạo. Qua đó góp phần cải thiện đời sống cho người dân và xây dựng Nghi Thu trở thành phường giàu mạnh của Cửa Lò./.

Theo: Hữu Lương