Cửa Lò: Đẩy nhanh công tác thu thuế môn bài năm 2011 và thu thuế 2 tháng đầu năm

Đăng ngày 23/03/2014

 

Mặc dù trong những ngày qua, thời tiết xấu, ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thu thuế môn bài năm 2011, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền đến từng hộ sản xuất, kinh doanh nên mới chỉ trong vòng 3 ngày đầu phát động, Cửa Lò đã thu được 300 triệu đồng tiền thuế môn bài, đạt gần 55% kế hoạch. Tuy nhiên điều đáng mừng nhất trong năm nay là việc người dân trên địa bàn thị xã đã tích cực hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình, đã có 419 cơ sở, hộ kinh doanh đã tham gia đóng thuế.

Theo thống kê của ngành thuế, toàn thị xã Cửa Lò có gần 990 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh nhỏ lẻ thuộc diện nộp thuế môn bài. Năm 2011, thị xã Cửa Lò phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu 1 tỷ đồng từ thu thuế môn bài. Trong đó, kỳ 1 là 550 triệu đồng. Để thực hiện tốt kế hoạch thu thế môn bài, chi cục thuế thị xã đã phối hợp với chặt chẽ với các phường điều tra doanh thu, thu nhập thực tế để phân loại và xếp bậc theo quy định của biểu thuế môn bài; phát hành thông báo thuế môn bài năm 2011 đến các tổ chức, cá nhân phải nộp thuế; niêm yết công khai danh sách hộ nộp thuế, mức thuế. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, nhiều phường vẫn còn gặp vướng mắc. Ông Nguyễn Đức Lâm – Phó chủ tịch UBND phường Nghi Thu – thị xã Cửa Lò cho biết:Khó khăn trong công tác thu thuế là một số hộ kinh doanh còn băn khoăn về mức thuế. Thứ hai là một số hộ KD ở xa, không trực tiếp tham gia vào quá trình triển khai thu thuế ở Phường, trong khi đó cán bộ ủy nhiệm thu chưa trực tiếp thu dứt điểm khoản thu này.

Không chỉ đẩy nhanh việc thu thuế môn bài. Trong năm 2011 này, thị xã Cửa Lò sẽ tập trung thực hiện tốt công tác quản lý thu, chống thất thu ngân sách. Triển khai tốt các luật thuế mới, tăng cường công tác hỗ trợ tuyên truyền pháp luật thuế nhằm tháo gỡ những vướng mắc khó khăn, tạo thuận lợi tối đa cho các tổ chức, cá nhân nộp thuế, để công tác thu ngân sách trên địa bàn thị xã đạt hiệu quả cao./.

Theo: Thanh Vân