Nghi Hương xây dựng công trình hợp lòng dân

Đăng ngày 04/11/2014

Để dự án được sớm hoàn thành, nhiều hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất, dỡ bỏ hàng rào, chặt cây cối. Bởi họ thấy rằng đây một chủ trương đáp ứng được nguyện vọng chính đáng và lợi ích lâu dài của người dân. Đó là câu chuyện về xây dựng hệ thống công trình thoát nước ở phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.

Khi có chủ trương của phường về xây dựng mương thoát nước trong khu dân cư, gia đình bà Hoàng Thị Hải rất phấn khởi. Vì nếu như có mương thoát nước, thì sân vườn nhà bà sẽ không bị ngập úng mỗi khi mùa mưa đến. Chính vì vậy, gia đình bà Hoàng Thị Hải ở khối 3, phường Nghi Hương đã tự nguyện hiến gần 40m2 đất, tháo dỡ hơn 37m tường rào để phường xây dựng mương thoát nước. Thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp nên việc bỏ ra hơn 10 triệu đồng để xây mới tường rào cũng là một bài toán khó, nhưng gia đình bà Hải lại là gia đình tích cực nhất trong việc hưởng ứng chủ trương xây dựng mương nước, bởi họ hiểu rõ công trình này sẽ đem lại lợi ích lâu dài cho dân.Bà Hoàng Thị Hải – khối 3, phường Nghi Hương nói: “Khi mương triển khai thì gia đình chúng tôi cũng hưởng ứng. Chúng tôi cũng nói: nhà nước và nhân dân cùng làm để mình thoát được nước hàng năm khỏi úng. Ngày trước nuôi gà vịt là ngập hết. Bò lợn phải ở trong nước. Cây cối hàng năm ngập úng chết hết đi. Bây giờ làm được cái mương, chúng tôi cũng thấy phấn khởi ”.

Dự án xây dựng mương thoát nước phường Nghi Hương được triển khai trên 6 khối dân cư, với tổng chiều dài hơn 1000 m. Tổng mức đầu tư của công trình gần 5,8 tỷ đồng, trong đó phát huy nội lực của người dân đạt gần 1 tỷ đồng. Dự án hoàn thành sẽ khắc phục được tình trạng ngập úng trong mùa mưa bão, đem lại mỹ quan cho hệ thống giao thông nội khối và là tiền đề để đầu tư các công trình hạ tầng dân cư khác. Tuy nhiên, để dự án được thi công đúng tiến độ cần có sự đồng thuận của người dân trong việc giải phóng mặt bằng, chính vì vậy, chủ trương này được đưa ra bàn bạc, thảo luận trong các cuộc họp dân. Ông Hoàng Khắc Thông – Khối trưởng khối 2, phường Nghi Hương, một trong những khối được hưởng lợi từ dự án cho biết: “Tại cuộc họp với cử tri và tuyên truyền chủ trương Nhà nước đã đầu tư hoàn toàn vào đây thì mình hi sinh đi một ít cho hệ thống đường và mương này thông thoáng, sạch sẽ thì dân họ đồng tình thôi”.

Năm 2014, Phường Nghi Hương triển khai Nghị quyết 11 của Đảng ủy phường về huy động nội lực để xây dựng, phát triển hạ tầng. 14/14 khối dân cư trên địa bàn phường đã đăng ký xây dựng gần 30 công trình hạ tầng cơ sở bao gồm: Cầu cống, mương bê tông, đường giao thông, các thiết chế văn hóa và nâng cấp điện chiếu sáng công cộng. Những công trình trên được xây dựng bằng nội lực đóng góp của nhân dân, trong đó có những khối dân cư đã hiến gần 800m2 đất vườn, tháo dỡ tường rào, huy động máy móc và nhân công để thi công đường giao thông với tổng trị giá gần 500 triệu đồng. Kết quả này cho thấy, đây thực sự là những công trình hợp lòng dân.Ông Trần Minh Lương – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Nghi Hương cho biết thêm: “Sau khi nêu được vấn đề, chọn được công trình và thảo luận với người dân thì họ thấy đây là công trình thiết thực nên người dân đã tự nguyện tháo bờ rào, hiến đất, chặt phát cây cối, tự giải phóng mặt bằng để bàn giao cho Nhà nước thi công. Điều mà chúng tôi tâm đắc trong việc thực hiện này đó là sự quán triệt, tuyên truyền, vận động và giải thích cho nhân dân, để cho người ta thấy lợi ích cụ thể, thiết thực của mình trong đời sống dân sinh thì khi đó mọi việc được triển khai sẽ thuận lợi hơn

Theo kế hoạch, từ nay đến Đại hội Đảng các cấp, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò sẽ tiếp tục triển khai các công trình, dự án phát triển hạ tầng cơ sở. Mục tiêu ấy đã đang được cả hệ thống chính trị và người dân phường Nghi Hương, nỗ lực thực hiện với cái đích cuối cùng là sự hài lòng của người dân./.

Thanh Vân – Tạ Nhật