Giáo dân Cửa Lò với phong trào thi đua yêu nước

Đăng ngày 05/11/2014

Thị xã Cửa Lò hiện có gần 6800 người dân theo đạo thiên chúa, sinh hoạt ở 2 giáo xứ đó là Tân Lộc và Cửa Lò. Trong thời gian qua, bà con đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo. Tiêu biểu trên lĩnh vực phát triển kinh tế, bà con đã nhanh nhạy vận dụng các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước để đầu tư, khai thác các thế mạnh của địa phương. Tại giáo họ Đức Xuân, bà con đã mạnh dạn đầu tư vốn mưa sắm ngư cụ, nâng cấp tàu thuyền và đổi mới phương thức đánh bắt hải sản truyền thống nên thu nhập bình quân của lao động đạt từ 70 triệu đồng/người/năm trở lên. Hay ở Giáo họ Mai Lĩnh phường Thu Thủy, bà con giáo dân đã mạnh dạn đầu tư vào nghề nuôi giữ hải sản tươi sống  đã đem lại thu nhập cao. Điển hình trong phong trào này có gia đình anh Nguyễn Văn Bình doanh thu trên dưới 10 tỷ đồng mỗi năm. Một số bà con giáo họ Yên Trạch cũng phát triển dịch vụ ăn uống và lưu trú cũng cho thu nhập mỗi năm từ 350 – 500 triệu đồng/hộ. Còn một số giáo dân ở Nghi Tân đã đầu tư vào nghề thu mua chế biến hải sản đông lạnh cũng đem lại nguồn thu lớn cho gia đình. Ngoài đầu tư vào các ngành nghề hiện có ở địa phương, bà con giáo dân Cửa Lò còn mạnh dạn cho con em đi xuất khẩu lao động. Đến thời điểm này có gần 700 lao động là con em giáo dân Cửa Lò đang làm việc ở nước ngoài với mức thu nhập bình quân 12 triệu đồng/người/tháng. Với việc đa dạng hóa ngành nghề đã góp phần tăng tỷ lệ hộ khá giàu lên 48% và giảm 9% số hộ nghèo so với cùng kỳ năm 2013.

Đời sống được nâng cao, bà con đã tích cực tham gia đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương cũng như xây dựng nhà thờ giáo họ. Bên cạnh đó, bà con giáo dân Cửa Lò còn tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư và các phong trào thi đua khác của địa phương. Trong đó, câu lạc bộ hạnh phúc gia đình của chi hội phụ nữ khối 3 phường Nghi Tân là một điển hình. Được sự giúp đỡ của các cấp hội phụ nữ, câu lạc bộ hạnh phúc gia đình khối 3 phường Nghi Tân ra đời vào đầu năm 2013 với 46 thành viên chủ yếu là giáo dân. Các thành viên của câu lạc bộ đã mạnh dạn chia sẻ, hỗ trợ nhau cách làm ăn, xây dựng hạn phúc gia đình cũng như nuôi dạy con cái cái thành đạt.

Chị Nguyễn Thị Tình một thành viên của câu lạc bộ chia sẻ: “Lúc đầu cũng chưa có lòng tin nhưng sau nhờ sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, sự dìu dắt của chị em thì dần dần chị em vững tin hơn”.

Còn chị Hoàng Thị Sinh chi hội trưởng chi hội phụ nữ khối 3 phường Nghi Tân cho biết: “Các tổ chức đoàn thể giúp đỡ bên công giáo rất nhiều. Khi thành lập Câu lạc bộ hạnh phúc gia đình thì không khí ở đây trong lành hơn. Chị em ở đây khám phá niềm tin thật sự bổ ích cho gia đình mình và xã hội”.

Không chỉ có vậy, bà con giáo dân Cửa Lò còn tham gia tích cực vào phong trào giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và các tệ nan xã hội. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự ở 5 giáo họ thuộc 11 khối dân cư ở Cửa Lò cơ bản ổn định.

Tuy nhiên, nhận thức về pháp luật nhất là Luật đất đai, dân số kế hoạch hóa gia đình, pháp lệnh về tín ngưỡng tôn giáo của một số bà con giáo dân còn hạn chế, gây ảnh hưởng đến phong trào chung của Thị xã. Bên cạnh đó, tư duy về phát triển kinh tế chậm đổi mới, chưa đồng bộ nên tỷ lệ gia đình giáo dân nghèo ở Cửa Lò vẫn còn cao. Điều này đòi hỏi trong thời gian tới bà con giáo dân cần chủ động, tích cực hơn nữa để nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần. Các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Ban đoàn kết công giáo thị xã cần có những biện pháp thiết thực hơn trong chỉ đạo, giúp đỡ bà con khắc phục khó khăn để xây dựng gia đình, quê hương ngày thêm giàu mạnh.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Võ Thanh Lịch – Trưởng Ban đoàn kết công giáo Thị xã Cửa Lò nói: “Thực hiện lời dạy của bác Hồ yêu nước là thi đua, đồng thời thực hiện huấn từ của đức Giáo Hoàng là thực hiện tốt hơn nữa phúc âm sống trong lòng dân tộc, người công giáo tốt phải là người công dân tốt. Người công giáo trước hết là phải thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc, sống tốt đời đẹp đạo”.

          Với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể địa phương, bà con giáo dân Cửa Lò đang nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện tốt các phong trào thi đua, qua đó góp phần xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, xây dựng quê hương giàu mạnh.

Hữu Lương