Nghề nghề câu mực ở Cửa Lò thu hút khách du lịch

Đăng ngày 27/03/2014

 

Vào khoảng 5 giờ chiều, anh Nguyễn Văn Bình cũng như hàng chục ngư dân làm nghề câu mực đêm bằng thuyền thúng ở Cửa Lò, lại rộn ràng chuẩn bị ngư cụ cho chuyến đi. Đồ nghề được anh đem theo rất đơn giản, một chiếc cần câu nhỏ, một chiếc vợt, cùng một chai nước ngọt. Gắn bó với nghề câu mực đêm đã gần 2 chục năm nên anh Bình có khá nhiều kinh nghiệm trong mỗi chuyến buông câu. Anh cho biết: Thời điểm này, mực ít vào bờ nên số lượng mực câu không nhiều. May mắn thì mỗi chuyến cũng được từ 100 – 200 ngàn đồng, có khi trở về không. Tuy vậy, những người làm nghề như anh vẫn vui vẻ. Anh Nguyễn Văn Bình – Phường Nghi Thủy – thị xã Cửa Lò cho biết: “Ra ngoài biển này cũng có bữa được, bữa không. Cũng có bữa êm, bữa sóng. Ngày thu nhập nhiều thì mình vui vẻ một chút. Còn những ngày không được bao nhiêu thì cũng cảm thấy hơi buồn. Nhưng hôm nay không có thì ngày mai mình làm. Bởi vì mình làm cả đời. Biển thì nó đâu có già đâu”.

Nghề câu mực đêm bằng thuyền thúng ở Cửa Lò là một nghề phụ, tuy nhiên vào mùa du lịch, nó lại trở thành nghề chính của không ít ngư dân. Trung bình mỗi đêm, mỗi thuyền thu nhập được từ 300 – 500 ngàn đồng. Nghề câu mực đêm bằng thúng khá đơn giản, đầu tư vốn và chi phí ít, nhưng nó cũng lắm nỗi vất vả bởi đây là nghề lấy công làm lãi, chủ yếu chỉ giành cho những ngư dân có thu nhập thấp. Sau mỗi mùa du lịch, họ lại trở về với việc làm công ăn lương cho những chủ tàu lớn. Ông Nguyễn Cảnh Danh – Ngư dân ở Phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò nói: “Cũng tranh thủ mấy mùa du lịch để kiếm thêm thu nhập, vì khách du lịch rất thích món mực nhảy mà chúng tôi câu được. Đây chỉ là nghề làm thêm nhưng được mọi người, nhất là khách du lịch thích nên chúng tôi cũng thấy vui mà làm chứ thực ra để làm giàu từ nghề này thì không có”.

Đúng là không ít khách du lịch khi đến với Cửa Lò, được thưởng thức món mực tươi đem lên từ những chiếc thuyền thúng và được trải nghiệm cuộc mưu sinh của nghề câu mực đêm đều tỏ ra thích thú khi chia sẻ cảm nhận của mình về nghề. Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Sỹ Lương – Khách du lịch cho biết: “Du khách đến với Cửa Lò được ăn mực nhảy và tham gia một chuyến câu mực mới cảm nhận được hết sự thú vị của Cửa Lò. Không phải quảng cáo cho Nghệ an nhưng thực sự khi đến đây, có tham gia vào các hoạt động này mới hiểu hết được và món mực nhảy này là món tươi nhất, sạch sẽ nhất. Và những ai được ăn món mực này thì thấy hết sự tuyệt vời”.

Nghề câu mực đêm bằng thuyền thúng không chỉ là một nghề kiếm sống của ngư dân, mà đã trở thành một hình ảnh đẹp, không thể thiếu ở thị xã biển Cửa Lò. Tuy nhiên, cuộc sống còn nhiều khó khăn đã làm nhiều người không mấy mặn mà, gắn bó với câu mực đêm, nhưng vẫn hi vọng rằng, bà con ngư dân nơi đây vẫn giữ nghề như là một nét riêng của du lịch Cửa Lò.