Nghệ An triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong dịp tết Nguyên đán 2022

Đăng ngày 27/01/2022

(Baonghean.vn) – Sáng 27/1, Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến toàn tỉnh để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp tết Nguyên đán 2022.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới 21 điểm cầu các huyện, thành, thị.

Toàn cảnh cuộc họp của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Tham dự phiên họp có các đồng chí: Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Ngọc Kim Nam – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh…

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, số ca nhiễm tăng cao, bình quân 2 tuần qua số ca nhiễm 234 ca/ngày, riêng 3-4 ngày gần đây thì trên 300 ca/ngày, có nhiều ca trong cộng đồng.

Mặc dù các địa phương cùng với ngành Y tế tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch nhưng nguy cơ các ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán 2022.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn đánh giá rằng, tại các địa phương đâu đó đã bắt đầu có tâm lý chủ quan, coi nhẹ việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Hiện tỷ lệ tiêm vắc xin đủ 2 mũi đối với người trên 18 tuổi trên địa bàn tỉnh đã đạt trên 100%; riêng trẻ em từ 12 đến 17 tuổi thì mũi 2 đã đạt trên 96%, nên trong nhân dân đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là chống dịch.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh quán triệt 5 nhiệm vụ quan trọng đến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Phạm Bằng

Khẳng định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương tập trung thực hiện hiệu quả 5 nhiệm vụ chính.

Người đứng đầu UBND tỉnh yêu cầu các địa phương quán triệt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện các biện pháp chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, tỉnh Nghệ An.

Từng địa phương phải xây dựng kịch bản, phương án ứng phó phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện, diễn biến tình hình mới, diễn biến cụ thể dịch trên địa bàn, không để bị động. Chuyển biện pháp chống dịch trong giai đoạn này phù hợp từ truy vết điều tra F0, F1; đánh giá cấp độ, nhất là cấp độ dịch ở mức độ 3, mức độ 4 theo quy mô khối, xóm, thôn, bản. Trên cơ sở đó, đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tại từng địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, sở, ngành dự cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Các địa phương cũng phải chủ động tổ chức các trạm y tế lưu động để thu dung, điều trị F0. Đối với các địa phương có đủ điều kiện thì trong thời gian tới hướng tới điều trị F0 không có triệu chứng, F0 triệu chứng nhẹ tại nhà, để giảm bớt áp lực cho các cơ sở thu dung, điều trị tập trung. Trên cơ sở tham mưu của ngành Y tế, tỉnh sẽ có văn bản hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện công tác này.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương phải tăng cường công tác kiểm soát công dân từ các địa phương khác trở về quê ăn Tết. Yêu cầu các công dân này bắt buộc phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là hướng dẫn 5K, tự theo dõi sức khỏe theo quy định.

“Chúng ta không ngăn cấm, tạo điều kiện thuận lợi để người dân về quê ăn Tết nhưng yêu cầu người dân phải chủ động thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; khuyến khích công dân tự xét nghiệm, khi có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 như ho, sốt, khó thở… thì phải hạn chế tiếp xúc, liên hệ ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử lý kịp thời”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Trong dịp tết Nguyên đán 2022, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành hạn chế tối đa các hoạt động, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt là các sự kiện liên hoan, đám cưới, giao lưu, thăm hỏi…

Tăng cường kiểm soát việc thực hiện giãn cách tại các điểm chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. Tiếp tục yêu cầu dừng hoạt động các dịch vụ như karaoke, quán internet… Tại bến tàu, bến xe, sân bay, tăng cường công tác phân luồng, yêu cầu hành khách khai báo y tế, xét nghiệm đối với những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Các đồng chí lãnh đạo sở, ngành dự cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương tiếp tục triển khai, thần tốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi tăng cường. Công tác này phải hoàn thành dứt điểm trước tết Nguyên đán 2022, cố gắng tăng tỷ lệ tiêm mũi 3 lên 50%, ưu tiên tiêm cho người trên 50 tuổi, người mắc bệnh nền, nhằm đảm bảo tối đa sức khỏe cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tổ chức các lực lượng phòng, chống dịch ứng trực 24/24h để xử lý những tình huống phát sinh kịp thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để phòng, chống dịch hiệu quả. Đồng thời, quan tâm công tác tuyên truyền qua tất cả các kênh phương tiện thông tin để nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của người dân, để người dân hiểu đúng, đồng thuận, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Lũy tích từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 12.948 ca mắc COVID-19 ở 21 địa phương: TP Vinh: 1.822, Quỳnh Lưu: 1.356, Nghi Lộc: 940, Thanh Chương: 793, Diễn Châu: 778, TX Hoàng Mai: 759, Yên Thành: 720, Quế Phong: 639, Quỳ Châu: 572, Đô Lương: 588, Nam Đàn: 518, Quỳ Hợp: 499, Tân Kỳ: 456, Kỳ Sơn: 455, Con Cuông: 423, Nghĩa Đàn: 417, Hưng Nguyên: 403, TX Cửa Lò: 243, Tương Dương: 239, TX Thái Hòa: 173, Anh Sơn: 152…

Lũy tích số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện 10.619 bệnh nhân. Lũy tích số bệnh nhân tử vong là 39 bệnh nhân. Số bệnh nhân hiện đang điều trị là 2.290.