Nghệ An chưa có yếu tố người nước ngoài thuê, mượn đất ven biển

Đăng ngày 25/03/2016

Dự buổi làm việc có đồng chí Đinh Văn Cương – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, cùng đại diện cho các vụ: xã hội, địa phương, nông nghiệp, nông thôn. Phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành liên quan.

Các đại biểu dự buổi làm việc
Các đại biểu dự buổi làm việc

Nghệ An có 5 huyện, thị xã gáp biển, gồm: Thị xã Hoàng Mai, huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc và Thọ xã Cửa Lò, với chiều dài 82 km bờ biển. Tổng diện tích tự nhiên các huyện, thị xã tiếp giáp với biển là hơn 129 nghìn ha (chiếm 7,85% diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh). 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn ghi nhận sự ổn định tình hình an ninh chính trị tại vùng ven biển, tuy nhiên thời gian tới tỉnh tiếp tục quản lý chặt đất đai, đặc biệt trong thu hút đầu tư hiện nay.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn ghi nhận sự ổn định tình hình an ninh chính trị tại vùng ven biển, tuy nhiên thời gian tới tỉnh tiếp tục quản lý chặt đất đai, đặc biệt trong thu hút đầu tư hiện nay.

Đến nay, các địa phương vùng ven biển đã quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020. Theo đó, các huyện đã cấp 179.400 giấy chứng nhận (GCN) với diện tích hơn 4.850 ha; đất ở tại đô thị cấp được 27.849 GCN với diện tích hơn 635 ha; đất sản xuất nông nghiệp cấp được 174.646 GCN với diện tích hơn 47.277 ha; đất lâm nghiệp cấp được 8.844 GCN với diện tích gần 16 nghìn ha. Tổng diện tích đất nuôi trồng thủy sản mặn, lợ có 1.438 ha. 

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương ....... kết luận buổi làm việc
Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đinh Văn cương kết luận buổi làm việc

Ngoài ra, tỉnh đã giao thuê đất phục vụ sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp cho 21 dự án của các tổ chức, gia đình, cá nhân trong nước, với diện tích đất đăng ký sử dụng hơn 205 ha. Hiện nay đã có 69 dự án đầu tư tại Khu Kinh tế Đông Nam; khu công nghiệp Đông Hồi, cảng Đông Hồi, Hoàng Mai I, với diện tích khoảng 8.500 ha.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được của Nghệ An về sử dụng diện tích đất ven biển, vẫn còn một số tồn tại. Đó là việc quy hoạch, khai thác quỹ đất ven biển còn hạn chế; là tỉnh nghèo nên việc đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế ven biển đang gặp khó khăn. Công tác dự báo nhu cầu sử dụng đất đối với một số chỉ tiêu tại các phương án quy hoạch sử dụng đất của các huyện, thị xã chưa phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

1
Vùng nuôi tôm VietGap tại HTX Lộc Thủy, xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu).

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Cương – Phó trưởng Ban kinh tế trung ương đánh giá cao sự quản lý, sử dụng diện tích đất ven biển của Nghệ An trong thời gian qua, đặc biệt Nghệ An chưa có yếu tố người nước ngoài thuê, mượn đất vùng ven biển.

Đồng thời đề nghị địa phương thống kê danh sách các chủ đầu tư trong các khu công nghiệp, trong đó có các dự án liên quan đến người nước ngoài. Qua đây, Ban Kinh tế Trung ương báo cáo những kiến nghị, đề xuất của địa phương lên các bộ, ngành để có phương án giải quyết.

Xuân Hoàng