Nghệ An cho phép các cơ sở y tế công lập tiếp nhận F0 để điều trị

Đăng ngày 10/03/2022

(Baonghean.vn) – Tỉnh Nghệ An cho phép các cơ sở khám chữa bệnh công lập từ tuyến huyện trở lên được tổ chức tiếp nhận, thu dung và điều trị bệnh nhân mắc các bệnh lý (có kèm theo nhiễm Covid-19), đủ tiêu chuẩn điều trị nội trú tại đơn vị.

Ngày 9/3, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản về việc thành lập Khu thu dung và triển khai tiếp nhận bệnh nhân mắc các bệnh lý kèm nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập.

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất với đề nghị của Sở Y tế về việc cho phép các cơ sở khám chữa bệnh công lập từ tuyến huyện trở lên (bao gồm cả các Bệnh viện chuyên khoa) được tổ chức tiếp nhận, thu dung và điều trị bệnh nhân mắc các bệnh lý (có kèm theo nhiễm Covid-19), đủ tiêu chuẩn điều trị nội trú tại đơn vị.

UBND tỉnh giao Sở Y tế ban hành quyết định thành lập và điều động nhân lực tại Khu thu dung, điều trị Covid-19 của cơ sở khám chữa bệnh đối với Cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, phù hợp tình hình, diễn biến của dịch Covid-19 và thực tế tại địa bàn.

Một F0 ở Nghệ An đang được bác sỹ thăm khám. Ảnh: T.H

Trong khi đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm thành lập, điều động nhân lực Khu thu dung, điều trị Covid-19 của cơ sở khám chữa bệnh đối với các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện (bao gồm cả Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc và Tây Nam) phù hợp tình hình, diễn biến của dịch Covid-19 và thực tế tại địa bàn, báo cáo Sở Y tế trước khi thực hiện.

Sở Y tế chịu trách nhiệm hướng dẫn chuyên môn, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các địa phương, đơn vị. Sở Tài chính chịu trách nhiệm hướng dẫn và tham mưu nguồn kinh phí triển khai thực hiện theo đúng quy định hiện hành. Sở Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra việc quản lý, thu gom, lưu giữ, xử lý chất thải tại các địa phương, đơn vị đảm bảo đúng quy định. Bảo hiểm xã hội tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan bảo hiểm xã hội phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện bổ sung hợp đồng khám bệnh chữa bệnh Bảo hiểm y tế; Thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh cho các đơn vị theo quy định…

Hiện nay, Nghệ An đang có hơn 50.000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, trong đó phần lớn là điều trị tại nhà. Những ngày gần đây, số ca nhiễm mới trong ngày đã vượt mốc 10.000 ca, trở thành một trong những địa phương có số ca nhiễm mới lớn nhất cả nước./.