Nghệ An chính thức khai trương du lịch biển Cửa Lò năm 2023

Đăng ngày 15/04/2023

(Thanh tra) – Tối 14/4, tại Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch Cửa Lò năm 2023 với chủ đề “Cửa Lò – Sắc màu của biển”. Ông Thái Thanh Qúy, Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp đánh hồi trống chính thức khai trương mùa du lịch mới.

Năm 2023 phấn đấu 81,5 nghìn lượt khách quốc tế đến với Nghệ An

Cửa Lò chính thức bước vào mùa du lịch biển 2023. Ảnh: XT

Tại lễ khai mạc, ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Nghệ An tự hào là vùng đất có bề dày truyền thống, nơi vọng vang hào khí cách mạng sục sôi, nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, đậm đà bản sắc với với hơn 1.000 di tích, trong đó có 131 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 20 lễ hội văn hóa truyền thống, nhiều danh thắng đã được quốc gia, quốc tế công nhận.

Trong bức tranh du lịch đầy màu sắc ấy, Cửa Lò nổi bật lên như “viên ngọc xanh” của biển cả. Với bãi cát dài, mịn, thoải đều, cộng với tình người thân thiện, mến khách, đầy sâu lắng, đã đưa Cửa Lò được xướng tên trang trọng trên bản đồ du lịch biển Việt Nam.

“Trải qua 116 năm hình thành địa danh du lịch và 29 năm xây dựng phát triển của thị xã, Cửa Lò đang từng bước chuyển mình, mang dáng vóc của đô thị du lịch biển sầm uất, một địa chỉ nghỉ dưỡng trải nghiệm lý tưởng, hấp dẫn, với hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng được cho hơn 3 vạn lượt khách lưu trú ngày/đêm. Lễ hội Du lịch Cửa Lò năm 2023 là dịp để tỉnh Nghệ An giới thiệu, quảng bá giá trị, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của mình tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu.

Ông Thái Thanh Qúy – Bí thư Tỉnh ủy đánh trống khai hội. Ảnh: XT

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Cửa Lò – Sắc màu của biển”. Ảnh: XT

Điểm nhấn của lễ khai mạc năm nay là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Cửa Lò – Sắc màu của biển”, gồm 3 phần: Ân tình xứ Nghệ, Lời của sóng và Cửa Lò – Sắc màu của biển.

Chương trình gồm nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, đặc sắc ca ngợi vùng đất Cửa Lò đang ngày càng đổi thay, phát triển và vươn lên toả sáng. Mang đến câu chuyện kể về tình đất, tình người Cửa Lò, điểm nhấn là câu chuyện tình loài hoa cúc biển, dịu dàng đằm thắm tô điểm cho đô thị du lịch biển Cửa Lò trẻ trung, năng động.

Sau chương trình nghệ thuật là màn bắn pháo hoa tầng thấp (15 phút) và kết thúc là chương trình đại nhạc hội sôi động báo hiệu một mùa du lịch nhiều thắng lợi.

Các nội dung của chương trình được kết hợp hài hòa giữa trang phục, đạo cụ, các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màn hình led… Qua đó, khắc hoạ truyền thống văn hoá, lịch sử, tình đất, tình người của miền biển xứ Nghệ; tôn vinh hoa cúc biển – biểu tượng du lịch riêng có của thị xã; khẳng định sự vươn mình đổi thay mạnh mẽ của phố biển Cửa Lò; quảng bá và giới thiệu toàn cảnh bức tranh đô thị du lịch biển sinh động, đầy màu sắc.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu cùng sự tham gia của các ca sỹ, diễn viên, vũ đoàn nổi tiếng, hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả, du khách một trải nghiệm nghệ thuật ấn tượng, để lại nhiều xúc cảm.

Màn bắn pháo hoa tầm thấp, mở đầu mùa du lịch mới 2023 ở phố biển. Ảnh: CL

Ông Hoàng Văn Phúc – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân Cửa Lò và du khách thập phương nhân dịp thị xã Cửa Lò tổ chức Lễ hội Du lịch năm 2023; động viên tinh thần cán bộ, nhân dân phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong năm 2022, phấn đấu thi đua lập nhiều thành tích trong lao động, sản xuất chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của thị xã trong năm 2023, màn bắn pháo hoa với thời lượng 15 phút thực sự để lại nhiều ấn tượng khó quên cho nhân dân và du khách, tạo điểm nhấn mở đầu cho mùa du lịch ở một trong những vùng biển đẹp, hấp dẫn, thân thiện, mến khách bậc nhất xứ Nghệ và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

“Với những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền cùng sự ủng hộ, hưởng ứng của nhân dân, năm 2023, sau một thời gian tập trung các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị với nhiều hạng mục, công trình và việc công khai đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh… một cách bài bản, hoàn chỉnh hơn, thị xã Cửa Lò đặt mục tiêu mùa du lịch biển năm nay sẽ đón 3,4 triệu lượt khách. Trong đó, khách lưu trú 1,25 triệu lượt, doanh thu 3.550 tỷ đồng, tăng thời lượng khách lưu trú và sử dụng các dịch vụ khi đến Cửa Lò”, ông Hoàng Văn Phúc thông tin thêm.

Người dân và du khách về với Cửa Lò trong đêm khai mạc. Ảnh: CL

Tuần lễ khai trương du lịch Cửa Lò 2023 sẽ có nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn phục vụ khách du lịch, tiêu biểu như: Giải Kéo co, đẩy gậy toàn quốc (từ 7 đến 22/4 tại Nhà Thi đấu Sân vận động thị xã); giải cờ người (ngày 15/4 tại Quảng trường Bình Minh); Hội thi Hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch (từ 15 đến 20/4 tại Công viên Hoa cúc biển); Hội thi Đầu bếp giỏi thị xã lần thứ 2 (từ 20 đến 25/4); Lễ hội Đường phố và ẩm thực đêm sẽ diễn ra vào tối thứ 7 hàng tuần ở 2 địa điểm đường Nguyễn Sinh Cung và Công viên Hoa cúc biển; Chương trình nghệ thuật “Về miền ví, giặm” diễn ra vào tối chủ nhật hàng tuần tại Quảng trường Bình Minh và Công viên Hoa cúc biển; khai trương các gian hàng trưng bày các sản phẩm phục vụ khách du lịch tham quan, mua sắm tại điểm đến phường Nghi Thủy…

Nguồn: Xuân Thống