Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Đăng ngày 02/10/2023

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Ngày 2/10, lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng gửi các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Động thái này diễn ra sau khi Sở Công Thương có báo cáo về việc, thời gian gần đây xuất hiện một số tổ chức, cá nhân lợi dụng vỏ bọc “tặng quà tri ân”, tổ chức các hội nghị, hội thảo giới thiệu sản phẩm để bán sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo về chất lượng, quảng cáo sai, thổi phồng công dụng sản phẩm gây bức xúc cho người dân và chính quyền địa phương.

bna_k.jpg
Cơ quan chức năng ngăn chặn nhóm người tự xưng “học trò cũ thành đạt về tri ân thầy cô” rồi giới thiệu sản phẩm, bán hàng giá cao tại một nhà văn hóa ở huyện Thanh Chương. Ảnh: T.H

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, UBND tỉnh đề nghị Sở Công Thương phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương nắm bắt, tiếp nhận thông tin, kiểm tra các hoạt động hội nghị, hội thảo lợi dụng hình thức khuyến mại, “tặng quà tri ân” có dấu hiệu vi phạm. Chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí xây dựng các chuyên đề truyền hình, các chuyên mục tuyên truyền, cảnh báo người dân về các chiêu trò, lừa đảo dưới các hình thức “tặng quà tri ân”, “mua hàng hoàn tiền, mua hàng tặng quà”; hoạt động quảng cáo thổi phồng công dụng các sản phẩm chức năng tại các hội nghị, hội thảo… để người dân biết và nâng cao nhận thức, cảnh giác trong hoạt động mua sắm hàng hóa.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng giám sát các hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng tại các hội nghị, hội thảo trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật.

bna_kkkkk.jpg
Một cụ già bị lừa mua nhiều hộp thực phẩm chức năng giá cao sau khi dự cuộc hội thảo ở nhà văn hóa. Ảnh: T.H

Công an tỉnh được giao chỉ đạo công an cấp huyện, cấp xã tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh bán hàng không phép, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xử lý nghiêm các trường hợp trên có dấu hiệu lừa đảo, gây mất an ninh, trật tự theo quy định của pháp luật. Thông báo số điện thoại đường dây nóng của Thủ trưởng công an cấp xã về các khối, thôn, xóm, bản để người dân, khiếu nại tố giác khi phát hiện những hoạt động có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng trên địa bàn quản lý. Thông báo số điện thoại đường dây nóng của các Đội Quản lý thị trường về các khối, thôn, xóm, bản để người dân khiếu nại, tố giác khi phát hiện những hoạt động có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn.

Đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã, UBND tỉnh yêu cầu phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, có liên quan đến các hoạt động nêu trên để người dân nắm được, chủ động phòng, tránh và không mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng, các sản phẩm chức năng, các sản phẩm gia dụng quảng cáo sai, thổi phồng công dụng.

Chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn bố trí lực lượng tiếp nhận thông tin, thực hiện thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo thẩm quyền; Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, địa điểm cho thuê hội trường… có dấu hiệu vi phạm; tăng cường giám sát các hoạt động hội nghị, hội thảo giới thiệu các sản phẩm là thực phẩm chức năng, các sản phẩm sữa non quảng cáo có khả năng chữa bệnh… Xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định.

Chỉ đạo chính quyền cấp xã thông báo cho khối, xóm, bản tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản; các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng, việc tổ chức bán hàng của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh phải thực hiện tại các địa điểm kinh doanh theo quy định…

bna_nha.jpg
Một nhóm người về mượn nhà văn hóa xóm ở huyện Nghi Lộc để giới thiệu thực phẩm chức năng, bán hàng giá cao cho người cao tuổi. Ảnh: T.H

Trước đó, Báo Nghệ An đã có loạt bài phản ánh về việc nhiều người dân, chủ yếu là các bậc cao tuổi ở các vùng quê như Tân Kỳ, Yên Thành, Thanh Chương… liên tục bị lừa mua hàng với giá cao, thông qua các chương trình “tặng quà tri ân”, “hội thảo khuyến mại”, các chiêu trò mạo danh “học trò cũ thành đạt về tri ân thầy cô”.

Nguồn: Tiến Hùng – Báo Nghệ An