Ngành giáo dục Cửa Lò nỗ lực trong công tác dạy và học trực tuyến

Đăng ngày 14/09/2021

Bước vào năm học mới 2021- 2022, với muôn vàn khó khăn trước đại dịch Covid-19, thị xã Cửa Lò là một trong những đơn vị thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Toàn thị xã có 13 trường phải học trực tuyến theo tinh thần chỉ đạo của Sở giáo dục đào tạo tỉnh Nghệ An, tuy nhiên để triển khai được việc học trực tuyến cho toàn thể các bậc học trên toàn địa bàn thị xã là một điều không hề dễ dàng, trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế nhiều gia đình còn khó khăn. Cửa Lò có nền  kinh tế mũi nhọn là ngành du lịch và dịch vụ, tuy nhiên hai năm trở lại đây gần như đóng băng, người dân chủ yếu khai thác đánh bắt thủy hải sản chính vì vậy để có tiền mua sắm các trang thiết bị cho con em mình phục vụ cho việc học trực tuyến là một vấn đề không đơn giản.

Ngay sau khi có công văn của ngành về thực hiện việc dạy học trực tuyến, ngành giáo dục thị xã Cửa Lò đã rà soát các bậc học, các trường về  điều kiện trang thiết bị của việc dạy học trực tuyến, nhất là đối với những em có điều kiện gia đình khó khăn. Sau khi ra soát thì bậc tiểu học có số lượng học sinh thiếu thiết bị để học trực tuyến nhiều nhất, cụ thể tại các trường Tiểu học Nghi Tân, Nghi Thủy và Nghi Hải với số lượng hơn 200 em thiếu thiết bị để học tập trực tuyến.

Không để các em vì thiếu thốn các trang thiết bị mà không thể tiếp tục việc học, lãnh đạo Thị ủy, UBND, UBMTTQ thị xã Cửa Lò đã đứng ra kêu gọi, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài thị xã hỗ trợ 30 bộ máy vi tính, Phòng giáo dục đào tạo thị xã cũng kêu gọi các thầy, cô giáo ủng hộ tiền mua điện thoại thông minh tặng cho các em học sinh nghèo, đồng thời các nhà trường đã triển khai cho các em học sinh của trường mượn các bộ máy tính tại các phòng tin học có thời hạn để các em có thể tham gia học tập.

Tiêu biểu tại trường Tiểu học Nghi Hải, Ban giám giám hiệu nhà trường đã viết thư kêu gọi được 53 lượt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các bậc phụ huynh và các em cựu học sinh của nhà trường ủng hộ với tổng số tiền gần 26 triệu đồng, riêng Doanh nghiệp hải sản Sơn Huyền đã trao tặng 4 máy điện thoại với tổng giá trị gần 10 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận các mòn quà trên,  Ban giám hiệu nhà trường đã phối hợp với các cơ quan đoàn thể phường Nghi Hải và các nhà hảo tâm đến trao cho những em học sinh chưa có đủ thiết bị học tập. Đến nay sau hơn một tuần đi vào học trực tuyến đã có 100% học sinh của nhà trường có đủ thiết bị để tham gia học trực tuyến. Bên cạnh đó nhà trường còn trao 32 suất quà cho 32 học sinh thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất quà trị giá 500.000đ và 10 quyển vở có Logo của nhà trường. Số tiền còn lại sẽ được bổ sung vào quỹ khuyến học của nhà trường để tiếp tục hỗ trợ các em trong học tập.

Đến nay sau hơn một tuần triển khai việc dạy học trực tuyến, cơ bản 100% các em học sinh trên địa bàn thị xã Cửa Lò đã có đầy đủ thiết bị để học trực tuyến. Vệc dạy học đã từng bước đi vào nề nếp, các em cũng đã quen dần với việc học mới mẻ này. Qua cuộc vận động lần này mới thấy được sự đoàn kết của người dân thị xã Cửa Lò. Trong thời gian tới, nếu tình hình dịch bệnh được khống chế tốt thì ngành giáo dục tỉnh nhà sẽ có những điều chỉnh hợp lý để các em có thể trở lại trường học tập bình thường. Với những nỗ lực, quyết tâm trong thời gian qua, chắc chắn rằng, ngành giáo dục thị xã sẽ tiếp tục gặt hái những thành công mới trong năm học 2021- 2022.

Ngọc Ánh