Nét mới trong công tác quản lý du lịch ở Cửa Lò

Đăng ngày 01/08/2018

Mùa du lịch 2018, thị xã Cửa Lò có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, điều hành nên đã tạo sự chuyển biến tích cực, hoạt động du lịch, dịch vụ đi vào nền nếp, góp phần thu hút đông đảo du khách thập phương đến thăm quan, nghỉ dưỡng.

bb

Theo thống kê của phòng văn hóa thông tin du lịch thị xã, đến cuối tháng 7/2018 đã có hơn 2,3 triệu lượt khách đến Cửa Lò, doanh thu từ các dịch vụ du lịch ước đạt 2.240 tỷ đồng. Điều đáng mừng là lượng khách tăng nhưng trên địa bàn không xảy ra sự cố đáng tiếc nào. An ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác cứu hộ, cấp cứu biển được tăng cường, môi trường, cảnh quan được chăm lo. Qua đó tạo cho du khách có những ngày nghỉ ở Cửa Lò thật thú vị. Đặc biệt, tình trạng chèo kéo khách, bán hàng rong, ăn xin giảm hẳn.

bb1

Anh Đỗ Quốc Hoàn – Du khách Vĩnh Phúc đánh giá: “Tôi đến đây rất nhiều lần rồi và năm nay tôi thấy khác và sạch sẽ hơn. An ninh tốt, giả cả phải chăng”

bb5

Những kết quả nêu trên là những minh chứng về hiệu quả của việc áp dụng cách làm đồng bộ, giải pháp phù hợp trong công tác nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch. Bởi ngay từ đầu năm 2018, cùng với việc chỉnh trang đô thị, hoàn thiện các công trình phục vụ du lịch, UBND thị xã Cửa Lò còn tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương 5 không cũng như các quy định về hoạt động du lịch của thị xã. Vào mùa du lịch, Đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã Cửa Lò,  đội quản lý du lịch các phường thường xuyên kiểm tra nhắc nhở, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm quy chế hoạt động du lịch. Những việc làm này đã góp phần đưa hoạt động du lịch đi vào nề nếp, tạo mỹ quan khu du lịch sạch đẹp.

bb2

bb3

bb7

Ông Võ Ngọc Hoàng – Đội phó đội quản lý an ninh du lịch phường Thu Thủy cho biết: “Trong mùa du lịch chúng tôi bố trí lực lượng tăng cường đến địa bàn trọng điểm như khu vui chơi giải trí, nhà hàng khách sạn đông du khách để đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự. Ngoài ra, chúng tôi tổ chức tuyên truyền vận động cho du khách, nhân dân thực hiện tốt quy chế hoạt động du lịch, đặc biệt là chủ trương 5 không của TX giao cho nên du khách về Thu Thủy rất yên tâm”

Để phát huy những tiềm năng lợi thế, khắc phục những tồn tại hạn chế đang níu đà tăng trưởng của ngành Du lịch, thời gian tới, thị xã Cửa Lò tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Đồng thời, huy động mọi thành phần kinh tế, nguồn lực đầu tư vào du lịch, nhất là các dịch vụ vui chơi, giải trí; Quan tâm đến công tác quy hoạch, sắp xếp dịch vụ và nâng cao ý thức phục vụ trong kinh doanh, tránh làm mất giá trị văn hóa truyền thống của người Việt. Phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, nhất là các chuỗi liên kết và dịch vụ, đáp ứng các bộ tiêu chuẩn du lịch quốc tế, đi đôi với bảo tồn, phát triển, quảng bá hình ảnh và phát huy vai trò các điểm di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn thị xã.Qua đó vừa tạo điểm nhấn cho du lịch, vừa quảng bá hình ảnh Cửa Lò đến với bè bạn gần xa. Trước mắt là phối hợp với các cấp ngành, đơn vị tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao như hội chợ ẩm thực Quốc tế, Lễ hội âm nhạc đường phố, dân ca Ví, Giặm. Qua đó phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu năm 2018 đón 2 triệu 717  ngàn lượt khách, trong đó có 1,5 triệu lượt khách lưu trú, khách quốc tế khoảng 6000 lượt khách và doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt  2.690 tỷ đồng, tăng 18 % so với năm 2017.

bb8

bb9

bb10

b11

Ông Võ Văn Thọ – Trưởng phòng văn hóa thông tin và du lịch Cửa Lò cho biết: “Thời gian còn lại năm 2018, BCĐ họp tiếp tục giao nhiệm vụ cho các thành viên bám nắm cơ sở nhất là các phường trọng điểm về du lịch để tăng cường quản lý nhà nước. Điểm mới đó là ngoài tuyên truyền thì xử lý các trường hợp vi phạm về an ninh trật tự, nâng ép giá, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không đảm bảo vè công tác vệ sinh môi trường và tổ chức tốt các sự kiện để thu hút du khách về với Cửa Lò”

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp. Bên cạnh nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, thị xã Cửa Lò cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước nhất là công tác bình ổn giá, giữ gìn an ninh trật tự, chủ động tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện cho du khách, để Cửa Lò thật sự là nơi hội tụ và tỏa sáng./.

Hữu Lương –Tạ Nhật  – Ngọc Ánh