Nét đẹp nghề nướng cá ở Nghi Thủy

Đăng ngày 27/03/2014

 

Nghi Thủy cũng như bao làng chài ven biển khác. Đại đa số người dân ở đây sống bằng nghề đi biển và hậu cần nghề cá. Chính vì vậy, không khó để bắt gặp những hình ảnh người dân ngồi nướng cá bên bếp than, trên bất cứ con đường dẫn vào làng. Gia đình bà Lê Thị Hương ở khối 4 – phường Nghi Thủy gắn bó với nghề nướng cá ngót ngét cũng đã được 30 năm. Hàng ngày, 5 lao động trong gia đình cùng tham gia sơ chế và nướng hơn 1 tạ cá các loại, trừ chi phí, mỗi ngày cũng thu về 700 ngàn đồng. Trong những năm làm nghề, bà Hương luôn tự hào vì nghề đã nuôi sống 8 miệng ăn, các con của bà đều có điều kiện theo học tại các trường ĐH, CĐ. Nhưng tự hào hơn cả, là nghề đã góp phần gắn kết tình cảm các thế hệ trong gia đình, đồng thời, nó cũng làm cho nhiều người biết đến gia đình. Bà Hương nói: “Chúng tôi đã duy trì nghề này được hơn 30 năm. Chúng tôi cũng chẳng nản lòng gì về cái nghề này cả. Bởi vì nghề này đã nuôi sống được toàn gia đình chúng tôi, lo cho các con ăn học, nuôi dưỡng bố mẹ già. Niềm hạnh phúc của chúng tôi là muốn đem lại sản phẩm tốt, an toàn, chất lượng, tươi ngon, sạch sẽ để cho khách hàng đến với gia đình chúng tôi, để chúng tôi đưa cuộc sống gia đình đi lên, sau này có tiếng tăm trong làng chài.”

Công việc của những người làm nghề nướng cá ở Nghi Thủy được bắt đầu bằng việc thu mua cá từ các đội tàu, đem về, cắt từng miếng, rửa sạch, chờ ráo nước rồi đem nướng trên than hoa. Cá biển được chế biến theo hình thức này sẽ giữ được hương vị tự nhiên, dễ bảo quản, dễ vận chuyển nên ngày càng được nhiều người ưu chuộng. Vì lí do đó mà nghề nướng cá ở Nghi Thủy cũng phát triển theo. Toàn phường có hơn 100 hộ làm nghề nướng cá với thu nhập từ 7 – 15 triệu đồng/hộ/tháng. Nhà làm ít thì bán ở các chợ quanh vùng, nhà làm nhiều thì cung cấp cho các huyện miền núi trong tỉnh, và bán cho khách du lịch ở khắp các tỉnh, thành. Từ đây, Nghi Thủy được nhiều người biết đến với sản phẩm cá biển nướng. Đó cũng là một trong những nghề được địa phương khuyến khích trong kế hoạch phát triển du lịch. Ông Dương Ngọc Xô – Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy cho biết: “Năm nay hướng về du lịch, phường Nghi Thủy đã tập trung hơn 65 hộ đưa ra 65 ki ốt để cho các hộ nướng cá, vì nướng cá là một trong những chế biến sản phẩm hải sản do ngư dân Nghi Thủy khai thác, đồng thời để phục vụ du khách về du lịch tại thị xã Cửa Lò đến tận với bến cá, vừa nét đẹp, đồng thời vừa là để giới thiệu sản phẩm, giới thiệu phong cảnh của bến cá Nghi Thủy. Và cái quan trọng nhất là sự tồn tại đó đảm bảo được vệ sinh môi trường.”

Nghề nướng cá đã trở thành một nét đặc trưng, không thể thiếu của miền biển. Đặc biệt, đối với vùng du lịch như Cửa Lò, người dân Nghi Thủy nói riêng, và người dân thị xã nói chung hiện nay đang duy trì và phát triển nó không những để tạo thêm thu nhập mà còn xây dựng nghề trở thành một nét đẹp, một dấu án trong lòng du khách./.