Nét đẹp CLB dân ca ví giặm Nghi Hải

Đăng ngày 22/06/2015

 dan ca

CLB dân ca ví giặm phường Nghi Hải được thành lập từ năm 2011. Đây là CLB đầu tiên của thị xã Cửa Lò. Với 16 thành viên, nhưng CLB có đến 3 nghệ nhân được Hội văn nghệ dân gian Việt Nam công nhận. Sau những ngày lao động vất vả, các thành viên trong CLB lại gặp gỡ và tổ chức những buổi luyện tập. Đây được xem là một liều thuốc tinh thần hiệu quả, và điều quan trọng nhất  là  bảo tồn được di sản quý giá từ ngàn xưa để lại. Ông Lưu Xuân ThuCLB dân ca ví giặm p.Nghi Hải cho biết: Khi tham gia CLB dân ca ví giặm, đây là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đồng thời dân ca ví giặm nói lên bản sắc của quê hương mà chúng tôi muốn truyền tải lại cho con cháu mai sau giữ gìn bản sắc dân tộc này, giữ gìn dân ca ví giặm của quê mình.

dan ca1

Ở CLB dân ca ví giặm phường Nghi Hải không chỉ có các ông, bà, anh, chị mà ngay cả những em nhỏ đang  là học sinh tiểu học cũng tích cực tham gia. Nhiều em đã từng biểu diễn tại các hội thi lớn. Em Trần Văn Chang Nam chia sẻ: Lúc đầu hát dân ca cũng rất là khó, nhưng sau vài lần tập thì cháu thấy rất là dễ và cháu rất thích hát dân ca.

Nghệ nhân Thúy Mùi là một trong những người tâm huyết với dân ca ví giặm. Bà cũng chính là hạt nhân quan trọng trong việc thành lập CLB dân ca ví giặm phường Nghi Hải. Bà cho biết, mặc dù không có bất cứ một sự hỗ trợ về kinh phí nào, nhưng mọi thành viên trong CLB vẫn đều đặn tập luyện và tham gia các hội diễn do phường, thị xã và tỉnh tổ chức. Bởi vì, với họ lưu giữ dân ca ví dặm cũng chính là lưu giữ cái hồn của quê hương. Nghệ nhân Thúy Mùi – Chủ nhiệm CLB dân ca ví giặm p.Nghi Hải cho biết: Khi CLB dân ca của phường Nghi Hải được tổ chức, từ khi thành lập đến nay, tôi rất vui và vinh dự khi được chị em, xóm làng cũng như các bà, các cô, các cháu, tất cả mọi người hưởng ứng. Tôi vui vì truyền tải được những lời hát, những làn điệu cổ ngày xưa, truyền tải được cho con cháu giữ gìn bản sắc.

Nằm trong các hoạt động của năm du lịch 2015, nghệ nhân Thúy Mùi cùng với các thành viên trong CLB của mình lại tham gia chương trình giao lưu “ Về miền ví dặm” với du khách có mặt tại công viên Hoa Cúc biển, TX. Cửa Lò. Cũng như các thành viên khác, trước mỗi buổi biểu diễn, bà đều tỉ mỉ chuẩn bị một cách chỉnh chu nhất. Đây chính là sự trân trọng di sản văn hóa xứ Nghệ của những con người thực sự yêu những khúc hát dân ca./.

Thanh Vân – Duy Quý