MTTQ phường Nghi Hải phát huy vai trò tiên phong trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đăng ngày 27/04/2020

Nghi Hải là một địa bàn có hệ thống giao thông thuận lợi, có nhiều tuyến đường chính nối Vinh- Cửa Hội, có cảng cá, bến sông, chợ.. rất thuận lợi cho việc giao thương buôn bán hàng hóa. Đồng thời, Nghi Hải còn là địa bàn có lực lượng lao động đang làm việc tại nước ngoài nhiều, hàng năm mang về cho địa phương một nguồn ngoại tệ lớn, song điều đó cũng đặt ra cho địa phương nhiều khó khăn trong công tác kiểm soát phòng chống khi dịch bệnh Covid- 19 xẩy ra. Đứng trước tình hình đó, UB MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội phường Nghi Hải  đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời phát động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, qua đó đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng chung tay đóng góp để cùng cả nước vượt qua khó khăn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của phường, những ngày qua, UB MTTQ phường Nghi Hải đã tích cực phối hợp với chính quyền và các ban ngành, đoàn thể địa phương tiến hành tổ chức và tham gia nhiều hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân và cộng đồng. Làm tốt công tác khảo sát để nắm tình hình nhân dân, tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức và thực hiện việc khai báo y tế cũng như đến từng hộ gia đình khai thác thông tin dịch tễ đối với những trường hợp nghi mắc. Mặt khác, vận động nhân dân tăng cường giám sát tại cộng đồng, nhất là những người vừa trở về từ vùng dịch, đồng thời thông báo với các cơ quan chức năng thực hiện biện pháp cách ly đối với từng trường hợp cụ thể. UBMT TQ phường đã chỉ đạo Ban công tác mặt trận ở 7 khu dân cư tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc việc cách ly toàn xã hội; phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương trực tiếp đôn đốc, nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở kinh doanh như: karaoke, nhà nghỉ, nhà hàng, dịch vụ ăn uống… theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Với chủ trương mỗi cán bộ mặt trận là một tuyên truyền viên tích cực, MTTQ phường phối hợp với Ban công tác mặt trận 7 khối tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thông qua hệ thống loa phát thanh, qua tài liệu sinh hoạt  hội viên, đoàn viên, treo băng rôn, áp phích tại các điểm công cộng, trụ sở cơ quan, đơn vị về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, các biện pháp phòng tránh. Đặc biệt là phát huy vai trò của Ban công tác mặt trận ở các khu dân cư, các tổ tự quản trong việc tuyên truyền người dân tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, không tham gia tập trung đông người, các hoạt động lễ hội; thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhà cửa sạch sẽ; kịp thời thông tin tình hình dịch bệnh đến nhân dân để nhân dân yên tâm lao động sản xuất, tin tưởng và hưởng ứng những quyết sách phòng, chống dịch bệnh của Đảng, Nhà nước.

Tính đến thời điểm này, UBMT TQ phường đã phối hợp với các tố chức đoàn thể của địa phương đăng tải 7 bài viết, 35 lượt tin, in 500 tờ rơi, 6 băng rôn, 20 tờ biểu ngữ tuyên truyền về các biện pháp pháp phòng chống dịch Covid- 19 và việc thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ tại các điểm như chợ Đông Trang, bến cá, các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn; tuyên truyền cho gần 1.700 học sinh các trường tiểu học và THCS trên địa bàn phường và các giáo viên về triệu chứng và cách phòng, tránh dịch Covid-19; phối hợp cùng với Hội thành viên doanh nghiệp nữ trên địa bàn hỗ trợ 100 chai dung dịch sát khuẩn, 250 khẩu trang y tế cho 3 trường học trên địa bàn.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên sau khi tiếp nhận chủ trương của Nhà nước trong việc đưa công dân hồi hương về cách ly tại đơn vị Đoàn an điều dưỡng 40A Cửa Hội đóng trên địa bàn phường thì đã có một bộ phận nhân dân thấy hoang mang, lo lắng. Đứng trước tình hình đó, UB MTTQ phường đã kịp thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát tờ rơi nhằm cung cấp cho người dân thông tin chính xác từ đó tạo được sự an tâm trong cộng đồng. Cùng với thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19, MTTQ các cấp trong phường còn đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Theo đó, MTTQ phường và cơ sở đã vận động hội viên, đoàn viên, nhân dân tiêu thụ, sử dụng hàng Việt nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước, nhất là trước tình trạng nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; tuyên truyền để người dân nhận thức rõ tình hình dịch bệnh, bình tĩnh, không ồ ạt tích trữ hàng hóa, xăng dầu… làm ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của ủy ban MTTQ tỉnh, thị xã, Ủy ban MTTQ phường Nghi Hải đã phát động mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay ủng hộ để phòng chống dịch Covid- 19. Hoạt động này đã  nhận được sự chung tay đóng góp  của đông đảo các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn và con em địa phương đang làm ăn ở nước ngoài. Đến nay, Ban Thường trực ủy ban MTTQ phường đã tiếp nhận sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân, các doanh nghiệp với tổng số tiền gần 120.000.000 và 72 triệu đồng từ các nhu yếu phẩm thiết yếu khác như mì tôm, gạo, nước uống, dầu ăn, hải sản.. góp phần chia sẻ, động viên các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch nơi tuyến đầu và những người trong khu cách ly tập trung của thị xã.  Kể từ khi phát động, ủy ban MTTQ phường Nghi Hải đã trở thành cầu nối tiếp nhận mọi sự ủng hộ, quyên góp của các tập thể, cá nhân và phân bổ kịp thời các nguồn kinh phí và các nhu yếu phẩm cho các đơn vị đang thực hiện công tác phòng, chống dịch cũng như hỗ trợ kịp thời 1,4 tấn gạo cho 70 hộ thuộc đối tượng gia đình chính sách, khó khăn, hộ nghèo trên địa bàn phường.

Qua đây có thể thấy rằng cùng với các cấp chính quyền địa phương, MTTQ phường Nghi Hải đã thể hiện được vai trò tiên phong trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cũng như trong công tác kêu gọi ủng hộ và đã nhận được sự tin tưởng đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. UBMT TQ phường đã làm tốt vai trò là nguồn mạch kết nối và khơi dậy tinh thần dân tộc cũng như tình cảm, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân trên địa bàn đối với đồng bào trong cơn hoạn nạn. Sự quyên góp, ủng hộ kịp thời này sẽ là nguồn động viên lớn tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ những người trực tiếp làm công tác phòng chống dịch bệnh ở tuyến đầu, những khu vực đang cách ly; đồng thời, tạo tính lan toả trong xã hội chung tay, góp sức cùng cả hệ thống chính trị cả nước trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19./.

UBMT TQ phường Nghi Hải