Một số nội dung thảo luận tại tổ ở kỳ họp thứ 12-HĐND thị xã Cửa Lò khóa V

Đăng ngày 18/12/2019


Nằm trong chương trình của phiên làm việc thứ nhất, kỳ họp thứ 12 – HDND thị xã khóa V, chiều ngày 18/12, các đại biểu đã tiến hành thảo luận theo tổ.

20191218_142937

Tại tổ số 1 do ông Hoàng Sỹ Cường – Ủy viên BTV –  Trưởng ban tổ chức Thị ủy làm tổ trưởng. Đại biểu HĐND thị xã ở các đơn vị: Nghi Hải, Nghi Hòa và một số cơ quan, đơn vị có liên quan tham dự.

20191218_144256

7 ý kiến tham gia thảo luận tại tổ 1 kiến nghị một số nội dung, như: Khi triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng cần phải giao cho các cơ quan chuyên môn tham mưu một cách chính xác, đúng thẩm quyền công việc. Quy hoạch cho 12 hộ khu Cầu Trắng phường Nghi Hòa, UBND thị xã hứa đến Quý I/2020 sẽ thực hiện xong nhưng hiện nay nhân dân đang sản xuất, nên đề xuất cần xem xét lại. Việc phơi hải sản gây ô nhiễm môi trường ở khu vực giáp ranh giữa Nghi Hòa và Nghi Hương cần được xử lý triệt để. Tập trung nguồn lực để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu cần có tiêu chí và căn cứ vào tình hình thực tế. Đề nghị quan tâm bổ sung kinh phí cho Hội nông dân theo như phiên thẩm tra của Ban KT – XH mà Hội nông dân đã đề xuất mức hỗ trợ cho nông dân. Giải quyết một số băn khoăn  của các đại biểu về chỉ tiêu du lịch, chỉ tiêu khối đạt chuẩn văn hóa và đề nghị hình thức quảng bá bằng trực quan. Chưa có sự phối hợp lập bộ thuế phi nông nghiệp, dẫn đến sai sót nhiều, mặc dù có phản ánh nhưng chưa được chỉnh sửa kịp thời nên vẫn còn sai sót….

20191218_144451

20191218_145228

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, thay mặt tổ thảo luận số 1, ông Hoàng Sỹ Cường – Ủy viên BTV –  Trưởng ban tổ chức Thị ủy chỉ đạo các ban, ngành chuẩn bị nội dung để giải trình những ý kiến mà cử tri và nhân dân quan tâm trong ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 12 khóa V – HĐND thị xã.

h11

h12

Tại tổ 2, chủ trì có bà Trần Thị Thanh Thủy – Ủy viên BTV Thị ủy – Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Cửa Lò, các đại biểu HĐND thị xã ở đơn vị bầu cử tại các phường Nghi Tân, Nghi Hương và một số đơn vị liên quan cùng tham dự.

Các đại biểu HĐND thị xã ở các đơn vị bầu cử và đại biểu khách mời đã đánh giá cao báo cáo của UBND thị xã về kết quả kinh tế – xã hội 6 tháng cuối năm 2019. Đồng thời, tiến hành thảo luận những vấn đề như tiêu chí bình xét và chất lượng các danh hiệu văn hóa; Cần quan tâm hơn về công tác tài trợ giáo dục; Tiến độ lắp đặt đường ống và chất lượng nước do công ty cấp nước Cửa Lò cung cấp bị nhân dân và báo chí phản ánh; Dự án thu gom rác thải; công tác vệ sinh môi trường; Hoạt động xe điện và dịch vụ mô tô nước vẫn còn nhiều hạn chế; Vẫn còn tình trạng người dân sử dụng thuyền thúng để chở khách; Các vi phạm về trật tự đô thị vẫn còn diễn ra và cần có chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn. Công tác lắp đặt tên đường, số nhà một số phường  thực hiện còn chậm…

h3

h4

h5

 h7

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, thay mặt tổ thảo luận số 2, bà Trần Thị Thanh Thủy – Ủy viên BTV Thị ủy – Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam thị xã Cửa Lò đánh giá cao công tác chuẩn bị thảo luận. Chủ tịch UBMTTQ thị xã cũng đề nghị các ban, ngành chuẩn bị nội dung để giải trình những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm trong ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 12, HĐND thị xã khóa V.

h

h1

h2

Còn ở tổ thảo luận số 3 do ông Nguyễn Trọng Huệ – Chủ tịch Hội CCB Thị xã làm tổ trưởng cùng đại biểu HĐND thị xã bầu ở đơn vị phường Nghi Thủy, Nghi Thu, Thu Thủy và một số cơ quan, đơn vị có liên quan cùng tham dự.

Ngoài đánh giá cao báo cáo của UBND Thị xã về kết quả phát triển kinh tế – xã hội năm 2019, các đại biểu tại tổ 3 đã tập trung thảo luận một số nội dung trọng tâm, cụ thể là: Thị xã cần quan tâm đến công tác chỉnh trang đô thị, ưu tiên bố trí chỉnh trang các công trình phục vụ du lịch trước mùa du lịch 2020, tiếp tục tuyên truyền vận động các cơ sở kinh doanh trang trí đèn led, đèn màu tạo diện mạo đẹp cho du lịch Thị xã; Điều kiện cơ sở vật chất của Trung tâm Y tế cũng như các trạm y tế còn gặp nhiều khó khăn; Công tác quản lý các nhà thuốc, hiệu thuốc trên địa bàn còn lỏng lẻo; Một số giải thi đấu phong trào Thể dục thể thao còn chưa thực chất; Bố trí ngân sách nạo vét đoạn mương đường số 3 để đảm bảo vệ sinh môi trường; Đề nghị Điện lực thị xã tiến hành khảo sát, di dời trạm điện ra khỏi khuôn viên trường Mầm non Thu Thủy để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên; Một số đoạn đường xuống cấp trầm trọng, hư hỏng nặng nề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông; Đề nghị quan tâm giải quyết xoá bỏ các điểm nóng, các tụ điểm về mua bán lẻ ma tuý, các loại tội phạm mới nguy hiểm.

Đặc biệt, nhiều đại biểu quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, nhất là môi trường biển, việc quy hoạch lạ


i hệ thống cây xanh, thảm thực vật. Cần tiếp tục mở các lớp tập huấn văn hoá ứng xử du lịch cho đối tượng là những người tham gia kinh doanh du lịch trên địa bàn, tìm ra những giải pháp căn cơ để phát triển du lịch Thị xã trong năm tiếp theo.

h8

Sau khi nghe ý kiến của các vị đại biểu,  đồng chí Lê Thanh Long- Chủ tịch HĐND thị xã giá cao công tác chuẩn bị ý kiến thảo luận, trả lời một số ý kiến của đại biểu; Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành chuẩn bị nội dung để giải trình liên quan đến vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm trong ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 12 – HĐND thị xã khoá V.

                                                                                                            Đàm Hiền, Dương Tân , Nguyễn Hương, Ngọc Ánh, Duy Quý