Mọc cua bể

Đăng ngày 14/03/2014

Sau mỗi trận mưa, mùn đất chảy xuống sông là thức ăn cho tôm, cua, cá…Nếu bắt được cua sau cơm mưa là béo nhất.

Để làm món mọc cần có cua thịt, một lượng thịt lợn giã nhỏ, một thìa hạt tiêu, 5 củ hành khô giã nhỏ, hai thìa nước mắm ngon, một quả trứng vịt lấy lòng đổ và lòng trắng riêng. Nếu có thêm mộc nhĩ và nấm hương thì càng ngon.

Cua được luộc chín, gỡ lấy thịt cua trộn với thịt lợn nạc và các loại gia vị khác ở trên cho thật đều, nhuyễn, sau đó đem mu cua đã rửa sạch rồi đắp thịt vào cho đầy. Chân cua được cắm vào mu giống như cua đang sống. Đặt cả đĩa cua vào nồi hấp chín, khi đã tới độ lấy lòng đỏ trứng gà hoặc trứng vịt phết đều lên lớp thịt đã chín, rồi bỏ vào hấp lại vài ba phút. Cua đựơc mang ra có màu vàng đẹp như cà chua chín nguyên cả con. Bày vào mâm cơm, nhìn vừa thấy đẹp mắt và ngửi thấy mùi thơm ai cũng muốn ăn ngay.