Ẩm thực Cửa Lò

Đăng ngày 14/03/2014

Nguồn hải sản phong phú từ biển Cửa Lò, với tài nghệ chế biến của các đầu bếp sẽ tặng cho Quý khách những món ăn khoái khẩu. Sau mỗi lần tắm mình trong làn nước trong xanh mát rượi, mổi cuộc đi thăm thú các di tích, danh thắng hay hào hứng say mê với các loại hình du lịch hấp dẫn.v.v. du khách lại tiếp tục được thưởng thức các món ăn đặc sản được chế biến từ hải sản tươi sống vừa được đánh bắt từ biển Cửa Lò..

Những món ăn chế biến từ hải sản:

Những món ăn từ con mực: Món mực nháy khi du khách đến Cửa Lò mà chưa thưởng thức món mực nháy thì coi như chưa thấy hết sự thú vị của nó. Từ lâu nay nó đã thôi miên nhiều du khách tới mức không thể bỏ qua trong mỗi chuyến đi nghỉ mát ở Cửa Lò. Đêm hè trời vắng trăng sao,mực mới câu lên có màu trắng trong như màu nước, nhảy tanh tách trên sàn.Lấy mực đặt lên dàn nướng của ngọn đèn măng xông đang rực sáng, mùi thơm bốc lên ngào ngạt, làm cho mỗi người trên thuyền đều muốn thưởng thức, nếu có thêm tý ” quốc lủi” thì càng tuyệt. nếu đi câu vào hôm đẹp trời, mực nhiều mỗi thuyền có thể câu được vài ba kg.

Món mực rim: Cũng như thịt rim, cá rim, phải rim với nước mắm ngon có gia thêm tý mật hoặc đường, hạt tiêu giả nhỏ, hành tăm, nghệ tươi, mì chính và bột màu.

Mực trộn tép bưởi: chọn loại tép bưởi ngon, bóc vỏ, bỏ hạt,lấy tép tươi sau đó lấy mực khô nướng chín xé nhỏ đặt vào đĩa trên tép bưởi. Lấy tỏi giả nhỏ, đường, mì chính, đường, mì chính, hạt tiêu hoà trong bát nước mắm, đem rưới lên đĩa mực trộn với tép bưởi. Món này ăn chơi đã ngon, nhắm với rượu bia thì càng tuyệt.

mực luộc: bắt từ biển lên, làm sạch luộc khi mực đang tươi mới ngon. mực luộc thường được chấm với nước mắm ngon có pha ít gừng tỏi, hạt tiêu, ớt cay khi ăn kèm với rau sống thì càng tuyêt.

Cá giò bảy món: Vài năm nay, nhờ nuôi thành công loại cá giò Cửa Lò thêm một loại đặc sản mới. cá giò có thể chế biến thành 7 món ăn hấp dẫn mà độ dinh dưỡng nó vẫn được đảm bảo. Món cá gỏi; cá hấp sả; lòng cá xào, lẩu cá, cháo cá, vây cá rán gia chiên giò. cá giò là loại món ăn cao cấp hơn cả cá hồi, có độ dinh dưỡng cao nhưng không gây béo phì nên rất được nhiều du khách ưa thích.

Ghẹ hấp me: Biển Cửa Lò có nhiều loại hải sản này, để có món ghẹ hấp me tuyệt hảo cần có những con ghẹ chắc, có gạch, trong lượng khoảng 3 con nặng 1 kg. Làm sạch ghẹ, bóc mai, để riêng thành 2 phần: thân và mai, tẩm gia vị, xì dầu, mì chính, ớt tiêu lên toàn thân ghẹ khoảng 5 phút. Khi chảo dầu đa nóng thì cho ghẹ vào chiên tới lúc ghẹ ngả màu đỏ thì vớt ra. Quả me khô đã bóc vỏ ở các chợ Cửa Lò cũng rất sẵn. cho một bát nước sôi bỏ me vào bóp nhẹ, bỏ hạt. cho gia vị, sả, tỏi, ớt tiêu, ớt cay vào nước me. Phi tỏi thơm, cho ghẹ vào xóc đều rồi cho nước me vào tới lúc nước sít là được. Món ghẹ hấp me thật đậm đà bởi vị tổng hợp chua, mặn, ngọt cộng thêm mùi thơm hấp dẫn của sả, tỏi, và mùi đặc trưng của ghẹ.

Cháo nghêu: Nghêu được luộc lên,lấy nước nấu cháo, ruột ngêu được rán lên với các loại gia vị. Khi cháo chín trộn nghêu với cháo rồi đổ vào bát đã bỏ sẵn rau thơm. ăn vào đến đâu cảm giác mát lan đến đó. Cháo nghêu cung cấp nhiều chất đạm, tăng thêm sinh lực cho cơ thể, là món ăn đêm được nhiều du khách rất ưa thích.