Trường mầm non Nghi Hương xây dựng thành công mô hình “Vườn rau sạch cho bé”

Đăng ngày 26/02/2019

Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, với mục đích thu lợi nhuận nhanh nhất, cao nhất mà một số cá nhân, tổ chức không màng đến hậu quả khôn lường vẫn thản nhiên dùng các loại phụ gia độc hại, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích trong sản xuất, bảo quản thực phẩm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.Thực phẩm bẩn hiện đang là một vấn đề đáng quan ngại. Chính vì thế việc sản xuất, sử dụng thực phẩm sạch nói chung và nguồn rau sạch nói riêng đang là một vấn đề cấp thiết, rất cần sự vào cuộc của cả cộng đồng.

a

Thực hiện cuộc vận động: Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động.Sau khi tiếp nhận chủ trương của Hội cấp trên, cũng như qua khảo sát từ thực tế khi trên địa bàn phường Nghi Hương có tới 03 trường học từ bậc mầm non,  tiểu học, trung học cơ sở với hàng nghìn em học sinh đang theo học và  ăn bán trú tại trường. Làm thế nào để có thể sản xuất nguồn thực phẩm sạch tại chổ nhằm cung cấp nguồn rau, củ, quả sạch  nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho các cháu. Đó chính là nỗi trăn trở của Ban chấp hành Hội phụ nữ phường Nghi Hương. Sau khi bàn bạc thống nhất, Hội phụ nữ Nghi Hương đã chọn trường Mầm non Nghi Hương làm điểm triển khai xây dựng mô hình “Vườn rau sạch cho bé”, sau khi làm việc, trao đổi với ban giám hiệu trường Mầm non Nghi Hương, Hội phụ nữ phường đã nhận được sự đồng thuận rất cao kế hoạch sản xuất rau sạch tại chổ nhằm cung cấp cho bữa ăn hàng ngày của các cháu”, bà Mai Thị Tình, Chủ tịch Hội liên hiệp phường Nghi Hương cho biết.

Tận mắt nhìn thấy vườn rau sạch đủ các loại nào đậu, mồng tơi, dền, bắp cải, súp lơ, cà rốt, cải xanh các loại, rau lang, rau ngót, bầu, bí khoe sắc xanh mơn mởn, bông nào ngọn nấy mum múp tôi thật sự ấn tượng. Qua tìm hiểu tôi được biết đây cũng à ý tưởng được ban giám hiệu nhà trường ấp ủ từ lâu mà chưa có dịp thực hiện, nên khi được Hội phụ nữ phường đặt vấn đề Ban giám hiệu nhà trường đã họp bàn và đi đến thống nhất sẽ thực hiện mô hình “ Vườn rau sạch cho bé”.

b

Khi chưa có khu vườn rau sạch này nguồn thực phẩm nhà trường đặt mua phục vụ bữa ăn cho các cháu cũng được lấy từ địa chỉ đáng tin cậy, nhưng an tâm hơn rất nhiều khi các cô chính là người tự tay mình gieo trồng chăm sóc và thành quả là rau củ đạt năng suất rất cao, đặc biệt chất lượng tươi sạch thì khỏi phải bàn, bữa ăn của các cháu cũng vì thế mà tươi ngon hơn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.

Được biết “Vườn rau sạch cho bé” tại trường Mầm non Nghi Hương được quy hoạch với tích hơn 300m2 trong khu vực sân trường. Được chia thành 8 luống để trồng các loại rau, thiết kế một giàn quả diện tích 25m2 để trồng bầu, bí, gấc, ngoài ra nhà trường còn quy hoạch thêm một khu trồng các trồng các loại cây ăn quả ngắn ngày như ổi, táo..Ngồn kinh phí để xây dựng và chăm sóc vườn rau nói trên được trích từ nguồn  ngân sách của nhà trường và sự đóng góp của cán bộ, giáo viên trong đơn vị.

 

f

Để thực hiện xây dựng thành công “vườn rau sạch của bé”, ban giám hiệu nhà trường đã phát động toàn bộ Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường dành nhiều ngày công, nhất là tranh thủ sau những giờ đứng lớp, hoặc thứ bảy, chủ nhật để phở đất, gieo trồng, chăm sóc cẩn thận cho mỗi luống rau, sau khi gieo trồng thành công mỗi ngày các cô dành 1- 2h để chăm sóc vườn rau. Hàng ngày sẽ cho các cháu tham quan, bắt sâu cho vườn rau sạch của mình, giúp các cháu làm quen với thế giới thực vật sinh động, biết phân biệt được các loại rau, củ quả và quan trọng giúp các cháu nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

“Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ,nhân viên trường mầm non Nghi Hương. Nhờ đó đã xây dụng thành công mô hình “ Vườn rau cho bé”, góp phần đảm bảo cho con em chúng ta có những bữa ăn chất lượng, đồng thời  qua đây còn giúp nâng cao được ý thức của các cháu ngay từ nhỏ về cuộc sống sạch, giúp các chúa gần gủi hơn với thiên nhiên, cây cỏ. Sắp tới chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này sang các điểm trường học còn lại trên địa bàn phường Nghi Hương” , bà Mai Thị Tình nói với tôi.

g

Với ý nghĩa thiết thực từ mô hình “Vườn rau sạch cho bé” mà cô trò Trường mầm non Nghi Hương  đã mang lại, mong rằng ban giám hiệu các trường trên địa bàn toàn Thị xã sẽ quan tâm để có thể áp dụng và nhân rộng mô hình nhằm mang lại những bữa ăn sạch, chất lượng cho con em chúng ta và góp phần thực hiện tốt hơn chủ trương “ Nói không với thực phẩm bẩn”./.

Phan Thành