Mô hình chăn nuôi mới ở Nghi Hương

Đăng ngày 27/03/2014

 

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo, cha mất sớm, điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 2001 Hoàng Khắc Anh trở về quê lập gia đình. Mặc dầu lăn lộn với nhiều nghề, như sửa xe, phụ hồ nhưng vẫn không đủ trang trải cho cuộc sống. Sau khi tìm hiểu địa bàn, nghiên cứu sách báo, năm 2008, Hoàng Khắc Anh quyết định chuyển nghề. Anh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư chăn nuôi Nhím và Lợn Rừng. Từ mô hình này mỗi năm trừ mọi chi phí đã cho gia đình anh thu nhập từ 100-120 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, Hoàng khắc Anh tiếp tục tìm hiểu học tập các mô hình nuôi Chim Trĩ ở Thái Bình, Hải Dương, và nhận thấy Chim Trĩ sinh trưởng nhanh, dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là ngô, cám, rau. Từ 30 con chim giống ban đầu, đến nay đàn chim trĩ của anh đã tăng lên hơn 300 con. Anh Hoàng Khắc Anh cho biết: “Nuôi chim trĩ là con mới nhưng nó dễ nuôi hơn gà, sức đề kháng cao nhưng lại không tốn thức ăn mấy. Bình quân mỗi con chim trĩ mỗi ngày ăn hết có 1000 thức ăn nhưng lại phát triển rất nhanh.”

Mạnh dạn thí điểm những con giống mới như lợn rừng, nhím, chim trĩ mà Hoàng Khắc Anh đã thoát nghèo, vươn lên thành hộ khá giả. Đến nay, anh đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, mua sắm nhiều tiện nghi đắt tiền khác. Điều đặc biệt hơn ở Hoàng Khắc Anh đó là ngoài tăng thu nhập cho gia đình mình anh còn vận động nhiều Đoàn viên thanh niên khác cùng làm. Anh cung cấp con giống và hướng dẫn tỉ mỉ về quy trình kỹ thuật chăm sóc từng loại vật nuôi cho mọi người nên các gia đình làm theo đều phát huy tốt. Anh Trần Quốc Việt,Cán bộ Thị đoàn Cửa Lò nhận xét: “Trong những năm qua BCH thị đoàn luôn đẩy mạnh phong trào đồng hành với thanh niên trong lập thân lập nghiệp. Đăc biệt là phát triển các mô hình kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi chim trĩ, lợn rừng của đồng chí Hoàng Khắc Anh ở khối 2 phường Nghi Hương là một mô hình tiêu biểu nổi bật nhất trong toàn thị xã. Ở đây BTV thị đoàn xác định là một mô hình điểm để nhân rộng. Trong năm 2011 mô hình đ/c Anh đã được BTV làm hồ sơ xét giải thưởng Lương Đình Của và đã được công nhận là một mô hình tiêu biểu của Tỉnh Nghệ An.”

Lập thân, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương là hướng đi đang được nhiều ĐVTN ở thị xã Cửa Lò hưởng ứng. Và mô hình làm giàu từ nghề chăn nuôi của Hoàng Khắc Anh ở khối 2 phường Nghi Hương cần được biểu dương, nhân rộng./.