Máy xúc phá dỡ hơn 100 ki ốt, điểm giữ xe ở bãi biển Cửa Lò

Đăng ngày 17/10/2022

Các hộ kinh doanh tại bãi biển Cửa Lò, Nghệ An đang đồng loạt tháo dỡ ki ốt, di dời tài sản để bàn giao mặt bằng cho chính quyền thực hiện quy hoạch lại bãi biển này.

Chiều ngày (16/10), Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Cửa Lò Hoàng Năng Hiệp thông tin, đến hết ngày hôm nay đã có 99 ki ốt cùng 16 bãi giữ xe tháo dỡ xong.

Các ki ốt còn lại sẽ tiếp tục được tháo dỡ trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, toàn thị xã sẽ giải toả 225 ki ốt, bãi giữ xe tại 3 phường Nghi Thu, Thu Thuỷ và Nghi Hương. Dự kiến đến 30/10, các hộ dân sẽ hoàn thành việc tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho cơ quan chức năng.

Máy móc được huy động để tháo dỡ ki ốt

Phường Thu Thuỷ là địa phương có số lượng ki ốt cần giải toả lớn nhất trên địa bàn. Đến hết ngày 16/10, phường đã tháo dỡ xong 4/105 ki ốt, bãi giữ xe. Hiện đang tập trung tháo dỡ 9 ki ốt và có 38 ki ốt đã chuyển hết đồ, chờ tháo dỡ.

“Tôi hoàn toàn nhất trí với kế hoạch giải tỏa để chỉnh trang đô thị. Vì vậy chủ động tháo dỡ trước ngày hết hạn. Thời gian tới tôi sẽ tham gia đấu giá khi chính quyền bố trí mặt bằng kinh doanh tại trục đường chính phía tây đường Bình Minh”, anh Sơn (47 tuổi), chủ một ki ốt nói.

Gia đình có 3 con, cháu lớn năm nay lớp 12, gánh nặng kinh tế đè lên vai vợ chồng chị Hợi (40 tuổi, trú Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc).

Chị Hợi tâm sự: “Đợt này, tôi tranh thủ xuống đây nhặt chai lọ, sắt vụn từ việc tháo dỡ. Ngày nhiều cũng được gần 15kg sắt vụn, bán cho cơ sở thu mua phế liệu cũng gần 200.000 đồng, phần nào trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình”.

“Chính quyền địa phương đã tổ chức làm việc với lãnh đạo của Khách sạn Bưu điện, Trung tâm Viễn thông Cửa Lò, Công ty cổ phần giống nuôi trồng thủy sản Nghệ An, Trạm đo nước dâng trong bão Cửa Lò. Cơ bản họ đều đồng ý phương án di dời, tháo dỡ.

Riêng Nhà nghỉ dưỡng 382 Bộ Công an, hiện thị xã đã có văn bản làm việc với Công an tỉnh. Sau khi phê duyệt quy hoạch xong sẽ tiến hành tháo dỡ.

Dãy ki ốt hình lục lăng ở phường Nghi Thu (thị xã Cửa Lò) xây dựng từ năm 2004 được san ủi

Qua rà soát, đo đếm ban đầu, khối lượng bồi thường cho các đơn vị nói trên tương đối lớn, gần 100 tỉ đồng, nhiều nhất là Nhà nghỉ dưỡng 382 với hơn 60 tỉ đồng. Đó là một khó khăn cho thị xã”, ông Hiệp chia sẻ.

Cũng theo ông Hiệp, tiến độ tháo dỡ hôm nay có dấu hiệu chững lại. Lý giải cho việc này, ông cho rằng một số hộ dân chờ cuộc tiếp dân với lãnh đạo tỉnh Nghệ An vào ngày 17/10 tới đây; trong đó có 1 lá đơn kiến nghị về việc xin gia hạn hợp đồng thuê mặt bằng thêm 1 năm.

Người dân tự nguyện tháo dỡ các ki ốt 

Dãy ki ốt kinh doanh dọc bãi biển được các hộ dân chuyển hết tài sản, trả lại mặt bằng cho chính quyền địa phương

Đập bỏ các ki ốt ở biển Cửa Lò

Máy móc hỗ trợ tối đa trong việc phá dỡ các ki ốt cũ

Vẫn đang còn nhiều ki ốt kinh doanh chưa được tháo dỡ

Nguồn: Trần Tuyên – Quốc Huy – Báo Vietnam net