Lê Tuấn Quỳnh- Trưởng ban Công tác Mặt trận gương mẫu làm kinh tế giỏi

Đăng ngày 27/04/2023

Lê Tuấn Quỳnh – Trưởng Ban công tác Mặt trận khối 3, phường Nghi Hoà, thị xã Cửa Lò được biết đến là một cán bộ trẻ, năng nổ, nhiệt tình, tận tâm, tận tụy với công việc, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào hoạt động của địa phương, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đặc biệt, anh Quỳnh còn là tấm gương điển hình về phát triển kinh tế, được bà con nhân dân tin yêu và là tấm gương sáng cho những người trẻ học tập, noi theo.

Nhanh nhẹn, hoạt bát, ánh mắt toát lên nét cương nghị, thông minh là ấn tượng của bất kì ai sau lần đầu tiếp xúc với Lê Tuấn Quỳnh -Trưởng ban công tác Mặt trận khối 3, phường Nghi Hoà, thị xã Cửa Lò.

Lê Tuấn Quỳnh sinh năm 1983 trong một gia đình thuần nông nghèo, đông con ở một làng chài ven biển của phường Nghi Hoà, TX Cửa Lò. Tuổi thơ của Quỳnh cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, sớm lặn lội cùng cha và các anh trong những chuyến ra biển. Hàng ngày chứng kiến nỗi vất vả mưu sinh của cha trong từng cơn sóng dữ, những khó khăn hằn lên đôi mắt mẹ đã hun đúc trong Quỳnh một nghị lực mạnh mẽ, biết sống có trách nhiệm và không ngừng tìm kiếm cơ hội giúp gia đình, bản thân sớm thoát đói nghèo.

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp THPT, vì gia đình không có điều kiện để Quỳnh học tiếp đại học nên bắt buộc anh phải lựa chọn con đường xuất ngoại tìm kiếm tương lai. Ra đi mang theo sự nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng bao hoài bão, ước mơ, Quỳnh chia tay gia đình lên đường đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Sau 8 năm bôn ba ròng rã nơi xứ người, trở về địa phương Quỳnh tích cực tham gia vào các phong trào, hoạt động. Với tinh thần trách nhiệm cao, Quỳnh được bà con nhân dân tín nhiệm lần lượt bầu giữ nhiều chức vụ quan trọng như Bí thư chi đoàn khối Liên Hòa sau đó được bầu giữ chức khối trưởng và là đại biểu hội đồng nhân dân phường nhiệm kỳ 2016-2021. Sau khi sáp nhập khối năm 2019 đến nay, Quỳnh vẫn tiếp tục tái cử đại biểu hội đồng nhân dân phường với vai trò là đảng viên, Trưởng ban CTMT Khối 3.

Là trưởng ban công tác mặt trận khối, anh Lê Tuấn Quỳnh luôn xác định được nhiệm vụ quan trọng của mình trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con nhân dân, đồng thời trực tiếp vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế cũng như xây dựng nếp sống văn minh, nông thôn mới. Vận dựng nhiều phương thức tuyên truyền “hợp tình hợp lý” để vận động, kêu gọi bà con tích cực tham gia các phong trào thi đua do MTTQ cấp trên phát động, điển hình như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Anh đã kêu gọi bà con tổ chức tổng vệ sinh môi trường định kỳ và xây dựng các tuyến đường xanh – sạch đẹp trong khối; vận động bà con xây dựng cùng góp công, góp sức xây dựng các công trình dân sinh, hệ thống điện đường được đầu tư thay mới, nhờ đó mà diện mạo khối ngày càng khang trang.

Bên cạnh vai trò là một cán bộ trẻ nhiệt huyết, trách nhiệm, đam mê với công việc dân vận tại địa phương, Lê Tuấn Quỳnh còn có một niềm đam mê khác của những người trẻ đó là làm kinh tế. Xuất phát từ niềm đam mê với nghề làm nước mắm truyền thống, dựa vào lợi thế có sẵn của quê hương vùng biển, Quỳnh luôn ấp ủ một ước mơ có thể sản xuất ra một sản phẩm nước mắm truyền thống chất lượng nhất, ngon nhất phục vụ nhân dân cũng như du khách khi về với Cửa Lò. Để biến ước mơ đó thành hiện thực, Quỳnh đã lặn lội vào tận Phú Quốc để học cách chế biến nước mắm truyền thống bằng thùng gỗ. Năm 2020, khi thấy đã hội tụ đủ các điều kiện cần có, Quỳnh mạnh dạn bứt phá triển khai xây dựng mô hình Nhà thùng nước mắm truyền thống quy mô đầu tiên tại thị xã Cửa Lò với thương hiệu nước mắm Cá cơm Hải Hoà. Để xây dựng hệ thống nhà thùng nước mắm truyền thống quy mô này, ngoài tự bỏ thời gian và tiền bạc ra tận Phú Quốc để học cách chế biến nước mắm bằng thùng gỗ, Quỳnh đã mạnh dạn đầu tư số vốn hơn 6 tỷ đồng để mua sắm hệ thống cơ sở vật chất gồm 20 thùng gỗ và các thiết bị máy móc liên quan.

Để chế biến được nước mắm ngon, chất lượng cơ sở Nhà thùng nước mắm truyền thống Hải Hoà do Lê Tuấn Quỳnh làm chủ chỉ dùng nguyên liệu là Cá cơm tươi khi vừa đánh bắt tại vùng biển Cửa Lò để ướp với muối biển đã được lưu kho ít nhất 2 năm trước khi sử dụng nhằm để các muối tạp gốc vốn tạo ra vị chát trong nước mắm lắng xuống dưới. Khi muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi và cho vị nước mắm hoàn toàn tự nhiên và được ủ tới 12 tháng nên nước mắm của cơ sở do Quỳnh làm chủ có màu vàng cánh gián rất tự nhiên và đạt độ đạm cao nhất, ngon nhất, đặc biệt không pha lẫn tạp chất và giữ được hàm lượng vitamin tự nhiên, axit amin có lợi cho sức khỏe…

Đến thời điểm hiện tại, cơ sở Nhà thùng nước mắm truyền thống Hải Hoà đã được ra mắt thị trường và nhận được sự phản hồi tích cực của người tiêu dùng. Địa phương cũng đang tiến hành lập hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền xem xét công nhận đạt sản phẩm OCOP trong thời gian tới. Hiện cơ sở của Quỳnh đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 3-5 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Bà NguyễnThị Bình, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nghi Hoà cho biết: “Đồng chí Lê Tuấn Quỳnh, là một trong những đảng viên gương mẫu, luôn hoàn thành tốt  mọi nhiệm vụ được giao. Trong phát triển kinh tế, đồng chí Quỳnh đã có sự táo bạo, giám nghĩ giám làm, xây dựng mô hình kinh tế quy mô, chất lượng, tạo công ăn việc làm cho bà con, giúp họ có cơ hội nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, qua đó góp phần tích cực phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương”.

Với những đóng góp của mình, Lê Tuấn Quỳnh đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân trong khối ghi nhận. Đó là niềm vui, niềm động lực rất lớn để anh Lê Tuấn Quỳnh tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao và thực hiện thành công niềm đam mê làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương./.

Phan Thành