Lễ kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126

Đăng ngày 13/04/2024

Sáng ngày 13/4,  nhân kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 và 10 năm thành lập hội truyền thống  Đặc công 126 Cửa Lò – Nghi Lộc, 150 đại biểu đến từ Lữ đoàn Đặc Công Cửa Lò – Nghi Lộc – Hoàng Mai – Quỳnh Lưu đã tổ chức giao lưu gặp mặt truyền thống.

Ngày 13/4/1966, Bộ Quốc Trưởng Bộ Quốc Phòng lúc đó là Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã ký quyết định thành lập đoàn trinh sát Đặc công Hải Quân, là tiền thân của Đoàn đặc công 126. Những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, Lữ đoàn đã huấn luyện nên những đặc công ưu tú đánh thắng và lập nên những chiến công vẻ vang, trong đó phải kể đến là những trận đánh chìm tàu HF588 trọng tải trên 500 tấn ở Cao Lãnh và nhiều tàu của địch đổ bộ trên sông Hàm. Thắng lợi tại các cuộc tiến công ở đường 9 Quảng Trị, Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968, đường 9 Nam Lào, đặc biệt trong 7 ngày chiến đấu liên tục tại mặt trận Cửa Việt Đông Hà  đã hủy diệt 400 tàu địch, phá hủy hàng trăm tấn vũ khí và phương tiện chiến tranh. Đánh cháy kho xăng dầu, tàu chiến trên sông Nhà Bè.

Đặc biệt trong cuộc tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, đỉnh cao là chiến dịch HCM lịch sử, với cách đánh thần tốc, táo bạo, dũng cảm, gan dạ, bí mất, các chiến sỹ đã tấn công giải phóng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước

Đoàn Lữ Công 126 còn vang danh khi tham gia chiến đấu bảo vệ Biên Giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng của bọn Pôn Pốt Iêng Xa Ri.

Những thành tích vẻ vang, oanh liệt của Lữ đoàn đặc công 126 đã vinh dự được Chủ tịch HCM phong tặng 16 chữ vàng “Anh Dũng – Mưu trí – Khắc phục khó khăn – đoàn kết lập chiến thắng liên tục” và 3 lần được tuyên dương danh hiệu lực lượng vũ trang nhân dân.

Chiến tranh đã đi qua, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ đã nằm xuống, hiến dâng trọn thanh xuân, máu thịt của các đồng chí đã tô thắm cờ đỏ của Tổ Quốc. Tên tuổi của các chiến sỹ đã lưu danh vào trang sử vàng của dân tộc. Những người còn sống sau bao năm gặp lại vẫn ấm áp nghĩa tình, vẫn hùng hồn khí thế tuổi 20.

Trong không khí thiêng liêng của buổi gặp mặt, bao kỷ niệm về những trận đánh được ôn lại thật tự hào và đầy biết ơn. Các chiến sỹ như những bông hoa làm thắm đẹp cuộc đời.

Như bàn tay nắm chặt bàn tay, các anh em đồng đội đã cùng trao những suất quà cho các đồng chí và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Nâng đỡ nhau vượt qua bao sóng gió và tìm niềm vui, bình yên trong trong tình đồng chí, đồng đội.

                                                        Nguyễn Hương – Tạ Nhật