Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

Đăng ngày 14/04/2024

(Baonghean.vn) – Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng…

Clip: Quang An
bna_mực 5.jpg
Mực nháy Cửa Lò từ lâu đã là món đặc sản nức tiếng mà ai về với phố biển cũng đều muốn thưởng thức. Tại tuyến đường lên đảo Lan Châu, thuộc phường Nghi Thủy vào mỗi buổi tối đã trở thành điểm bán mực nháy tập trung. Ảnh: Q.A
bna_3.jpg
Trong tối 13/4, tranh thủ dịp cuối tuần, hàng trăm du khách đã trở về chợ mực nháy để vừa trải nghiệm không khí đặc biệt, vừa có thể mua được những con mực tươi rói để thưởng thức. Ảnh: Q.A
bna_4.jpg
Là đặc sản tươi ngon nức tiếng nên không khó hiểu vì sao, mỗi khi mực đưa ra bán thì mỗi gian hàng đều tập trung rất đông người để xem mực rồi ngã giá. Ảnh: Q.A
bna_mực 6.jpg
Mỗi tiểu thương bán mực đều có 1 chiếc đèn pin tích điện. Chiếc đèn vừa giúp du khách có thể nhìn rõ hơn độ tươi ngon của mực trong đêm, vừa giúp công việc mua bán thuận lợi hơn. Dần dần, ánh đèn pin trải dài đã trở thành nét đặc trưng của chợ mực nháy ở Cửa Lò. Ảnh: Q.A
bna_8.jpg
Tại chợ mực nháy này có khoảng 100 tiểu thương buôn bán mỗi đêm, hầu như là các chị em. Thông thường thì người chồng trong gia đình sẽ đi thuyền câu mực từ 4 giờ chiều mỗi ngày, trở về cũng từ 7 – 8 giờ đêm. Thuyền cập bến, toàn bộ số mực câu sẽ được vợ đưa ra bán ngay nên tươi ngon. Ảnh: Q.A
bna_mực 4.jpg
Mực nháy (hay mực nhảy) là tên gọi dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa câu lên, còn tươi rói, mắt và các sao trên thân mực phát sáng nhấp nháy. Loại mực này là đặc sản của vùng biển tại Nghệ An thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Ảnh: Q.A
bna_5.jpg
Sau khi cập bờ, mực được chia thành từng mớ nhỏ, bỏ trong khay bày bán cho du khách. Điều đặc biệt là loại mực này không bán theo cân, mà người mua và người bán ước lượng rồi thống nhất giá bán. Thường mỗi khay có 6 – 10 con tùy vào kích thước, dao động từ 100.000 – 200.000 đồng. Ảnh: Q.A
bna_6.jpg
Mực nháy còn nguyên độ tươi sống, nên thường được người dân và du khách mua về để chế biến và thưởng thức ngay. Ảnh: Q.A
bna_7.jpg
Ngoài món hấp đơn thuần, mực nháy cũng được thưởng thức theo nhiều cách khác như nhúng mẻ, làm gỏi, xào… ngoài ra, có thể ăn sống chấm với xì dầu mù tạt – đây là cách thưởng thức khá phổ biến hiện nay. Do mực nháy vừa là đặc sản, vừa là điểm nhấn về du lịch trải nghiệm cho du khách nên từ năm 2023, Cửa Lò đã quy hoạch, bố trí điểm bán mực nháy tập trung, có lực lượng chức năng túc trực để đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự. Ảnh: Q.ANguồn: Q.A – Báo Nghệ An