Lễ hội Văn hóa ẩm thực thế giới 2010 đã chuẩn bị sẵn sàng

Đăng ngày 24/03/2014

Họa sĩ Nguyễn Hoài Hương, thiết kế Lễ hội Văn hóa ẩm thực thế giới 2010 cho biết: “Chúng tôi muốn tạo cho du khách có cảm tưởng như mình đang trên một con tàu khổng lồ dài 3km. Chỉ trong một ngày trên chuyến tàu này du khách có thể đến 31 quốc gia, vùng lãnh thổ và 31 tỉnh, thành trong cả nước để thưởng thức hàng trăm món ngon, đặc trưng”. Điểm nhấn của việc thiết kế, trang trí cho Lễ hội Văn hóa ẩm thực thế giới 2010 tập trung ngay từ khu vực cổng chào đến sân khấu chính và các hình ảnh, tiểu cảnh dọc đường Thùy Vân. Sân khấu chính Cổng chào được đặt ở 3 vị trí: Cổng chính ngay ngã ba Thùy Vân – Hoàng Hoa Thám; một cổng nữa được đặt tại đầu Khu du lịch Paradise; cổng còn lại được thiết kế tại ngã ba đường 3-2 – Thùy Vân. Các cổng chào được thiết kế dựa trên ý tưởng những cánh chim hải âu đang bay trong gió, mang trên mình những dải lụa mềm mại, rực rỡ, kết nối quốc kỳ của 31 quốc gia tham gia lễ hội. Những cánh chim hải âu được trang trí với 8 sắc màu đặc trưng của lễ hội, đem đến sự bay bổng, lãng mạn, tạo ấn tượng cho du khách khi bước chân vào không gian của lễ hội. Dọc 3km đường Thùy Vân đâu đâu cũng thấy hình ảnh những cánh buồm với những sắc màu nổi bật, những hình ảnh sống động. Còn sân khấu chính của đêm khai mạc là một không gian rộng, thể hiện đậm sắc màu Bà Rịa – Vũng Tàu, của nước chủ nhà Việt Nam và sự giao hòa với tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ, các tỉnh thành trong nước tham gia lễ hội. Ở khu vực sân khấu chính sẽ là nơi diễn ra nhiều hoạt động của lễ hội như: nghi thức lễ thượng cờ, bắn súng thần công, biểu diễn nghệ thuật, biểu diễn chế biến và rao hàng, hoạt náo đường phố, thưởng lãm các màn bắn pháo hoa…

Ngoài các khu vực cổng chào, sân khấu, mỗi gian hàng của các đoàn tham gia lễ hội đều được thiết kế bằng những hình ảnh đặc trưng. Các nhà thiết kế lễ hội đã chọn những hình ảnh về văn hóa hoặc kiến trúc của các quốc gia, các vùng miền để trang trí mặt tiền cho các gian hàng. Nếu như gian hàng ẩm thực của Thái Lan sẽ có hình ảnh của ngôi chùa vàng cổ kính thì gian hàng của nước Nga là sự hiện diện của điện Kremly và cung điện mùa Đông… Các gian hàng ẩm thực của 31 tỉnh, thành của Việt Nam lại được thiết kế theo 3 khu vực, đại diện cho 3 miền: Bắc, Trung, Nam với những hình ảnh thể hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng như: Văn Miếu (Hà Nội); chợ Bến Thành (TP. Hồ Chí Minh), cửa Ngọ Môn (Huế)… Riêng gian hàng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được thiết kế với điểm nhấn là hình ảnh ngọn đèn Hải Đăng tỏa sáng, hình ảnh cánh buồm và những con tàu đang tấp nập vào ra…

•Theo tin từ BTC Lễ hội Văn hóa ẩm thực thế giới 2010, trong ngày 18/7, đã có 9 đoàn quốc tế tham dự Lễ hội đã tới TP.Vũng Tàu, làm thủ tục nhận phòng khách sạn. Đó là các đoàn: Philippines (ở tại khách sạn Sammy); Palestine, Thái Lan, Brazil (KDL Biển Đông); Đức, Panama (khách sạn DIC Star); Nga (khách sạn Thùy Vân); Panama, Hàn Quốc, Tây Ban Nha (khách sạn Kỳ Hòa).

Được biết, công tác đón các đoàn được thực hiện rất chu đáo. Tổng cộng có 31 đoàn nước ngoài chính thức xác nhận tham dự Lễ hội Văn hóa ẩm thực thế giới 2010.

Ông Trần Tuấn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh, Phó trưởng BTC Lễ hội văn hóa ẩm thực thế giới năm 2010 cho biết, tính đến thời điểm này, BTC đã hoàn tất việc bố trí chỗ ăn, nghỉ cho các đoàn tham dự lễ hội. Theo đó, hơn 400 phòng nghỉ tiêu chuẩn tương đương 2 sao trở lên trên địa bàn TP.Vũng Tàu được huy động làm chỗ nghỉ ngơi cho 900 khách. Riêng lực lượng phóng viên tham gia tác nghiệp tại lễ hội sẽ ở tập trung tại khách sạn Dung Lân (đường Hoàng Hoa Thám, phường 2).

•Nhằm tạo không khí thân thiện, mến khách, sáng 18/7, hơn 40 bạn trẻ là tình nguyện viên của Lễ hội Văn hóa ẩm thực thế giới 2010 đã có buổi diễu hành bằng xe đạp qua các tuyến đường chính trong nội ô TP.Vũng Tàu để quảng bá cho lễ hội. Trong trang phục dân tộc truyền thống của các nước tham gia lễ hội như: Trung Quốc, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Malaysia… và trang phục in logo lễ hội, các bạn trẻ đã lần lượt đi qua các tuyến đường: Thùy Vân, Hoàng Hoa Thám, Trần Hưng Đạo… phát tờ rơi, tuyên truyền đến người dân và du khách nội dung của lễ hội.

•Thượng tá Lê Xuân Thọ, Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh BR-VT, cho biết: đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho việc bắn pháo hoa chào mừng Lễ hội Văn hóa ẩm thực thế giới 2010 đang được triển khai đúng kế hoạch để sẵn sàng khai hỏa phục vụ nhân dân và du khách vào đêm 24/7. Trong vòng 15 phút, pháo hoa sẽ được bắn theo từng giai đoạn và chủ đề. Trong đó, giai đoạn 1 có chủ đề “Chào mừng Lễ hội Văn hóa ẩm thực thế giới 2010”, giai đoạn 2 có chủ đề “Nối vòng tay lớn” và giai đoạn 3 có chủ đề “Thăng hoa”, được kết thúc bằng một chùm mưa bạc đủ màu sắc.

•Nhằm bảo đảm an ninh trật tự trong dịp Lễ hội, ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát các vấn đề giá cả, trong đó đặc biệt chú ý đến việc kiểm tra giá giữ các loại xe ôtô, xe máy trong khu vực bãi giữ xe ở khu vực diễn ra lễ hội. Theo đó, các cơ quan quản lý thị trường phải xử phạt nghiêm các trường hợp thu giữ xe máy trên 5000 đồng/ xe và xe ô tô trên 20.000 đồng/lượt. Thời gian từ ngày 21/25 tháng 7 tới.

Theo: Nguồn: Website Bà Rịa – Vũng Tàu