Lễ hội truyền thống “ Phúc lục Ngoạt” Đền Yên Lương 2014

Đăng ngày 14/07/2014

Đền Yên Lương thuộc làng Yên Lương, tổng Thượng Xá, huyện Châu Lộc, phủ Đức Quang, nay là phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò. Theo các thư tịch cổ lưu lại thì đền Yên Lương được xây dựng từ thời Hậu Lê. Đền thờ Tứ vị thánh nương và thần Cao Sơn, Cao Các làm thành Hoàng làng.

Đền Yên Lương được trùng tu, phục dựng lại hoàn toàn dưới sự đóng góp của nhân dân và con cháu của địa phương. Vì vậy, ngôi đền này không chỉ mang giá trị lịch sử lâu đời mà nó còn thể hiện tình đoàn kết, gắn bó của cộng đồng dân cư vùng biển và tín ngưỡng tâm linh của họ. Đền Yên Lương được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử văn hóa năm 2011

Trong tâm thức của người dân làng chài Nghi Thủy, đền Yên Lương vẫn luôn gắn bó mật thiết với các hoạt động văn hóa tín ngưỡng và cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Ngoài các ngày Sóc, Vọng, tức là ngày mồng 1 và ngày rằm, đền còn phục hồi lại các lễ hội lớn như: Lễ cầu yên đầu năm, lễ Tự Điển, lễ cầu ngư, lễ tạ cuối năm với sự tham gia của đông đảo nhân dân. Song song với các phần lễ trang trọng, hội đền Yên Lương cũng quan tâm khôi phục các trò chơi dân gian đang dần bị mai một theo cuộc sống hiện đại. 

Việc phường Nghi Thủy, Thị xã Cửa Lò tổ chức Lễ hội truyền thống “ Phúc lục Ngoạt” Đền Yên Lương 2014 không những là niềm vui, niềm mong đợi hàng năm của nhân dân trong vùng, mà đây cũng là dịp để khẳng định những giá trị lịch sử của ngôi đền và thể hiện sự tiếp nối trong việc bảo tồn, gìn giữ nét đẹp văn hóa của cư dân vùng ven biển Cửa Lò./.

Khắc Giang-Tạ Nhật