Làng nghề nước mắm Hải Giang 1 đón nhãn hiệu sản phẩm độc quyền

Đăng ngày 28/03/2014

Sinh ra ở vùng quê ven biển Cửa Lò nên chị Lê Thị Kim ở khối Hải Giang 1 phường Nghi Hải sớm được bố mẹ chỉ dẫn cách chế biến nước mắm theo phương thức cổ truyền. Nhưng thực sự chuyên tâm với nghề là từ năm 1980 bởi khi đó chị Kim nghỉ việc ở Xí nghiệp đánh cá Cửa Hội. Nhờ nắm rõ quy trình kỹ thuật từ nhỏ và sự kiên trì chịu khó học hỏi thêm kinh nghiệm của những người đi trước nên sản phẩm nước mắm của chị Kim nhanh chóng được khách hàng ưu chuộng. Đặc biệt, từ khi thị xã Cửa Lò thành lập sản phẩm nước mắm cổ truyền của chị Kim nói riêng, khối Hải Giang 1 nói chung được đông đảo du khách biết đến. Chính vì thế mà bản thân chị kim cũng như các hộ dân ở đây đã mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm nước mắm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Khi nhu cầu mua nước nước mắm cổ truyền Hải Giang 1 của người dân tăng cao nhiều hộ dân ở đây đã mạnh dạn đầu tư vốn khôi phục và phát huy nghề truyền thống. Vì thế đến nay Khối Hải Giang 1 phường Nghi Hải có 70 hộ, hơn 1000 nhân khẩu thì có tới 1/3 hộ gia đình làm nghề chế biến nước mắm cổ truyền. Bình quân mỗi năm làng nghề cung cấp cho thị trường khoảng 4 vạn lít nước mắm các loại và tạo việc làm ổn định cho hơn 200 lao động với thu nhập từ 3,6 đến 4 triệu đồng/người/tháng.

Để giúp bà con khôi phục và phát huy nghề truyền thống, năm 2010 phường Nghi Hải và thị xã Cửa Lò đã xây dựng đề án và được UBND tỉnh công nhận làng nghề. Bên cạnh đó chính quyền địa phương còn hỗ trợ bà con quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm. Đến cuối năm 2013, sản phẩm nước mắm sản xuất theo phương thức cổ truyền của khối Hải Giang 1 phường Nghi Hải thị xã Cửa Lò đã được Cục sở hữu trí tuệ Bộ khoa học và công nghệ Việt Nam cấp bằng độc quyền kiếu dáng công nghiệp.

Nước mắm cổ truyền của khối Hải Giang 1 phường Nghi Hải thị xã Cửa Lò được Cục sở hữu trí tuệ Bộ khoa học và công nghệ Việt Nam cấp bằng độc quyền kiếu dáng công nghiệp sẽ tạo động lực cho làng nghề đẩy mạnh sản xuất, tăng doanh thu. Người dân ở đây cũng mong được các cấp ngành tiếp tục hỗ trợ, nhất là việc áp dụng các thiết bị máy móc hiện đại vào sản xuất để giảm nhân công, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng doanh thu.
.

Theo: Hữu Lương-Duy Quý