Làng nghề nước mắm Cửa Lò: Sản xuất sạch, tiêu dùng sạch

Đăng ngày 17/01/2017

nuocmam

Trong những ngày  gần tết cổ truyền của dân tộc, chúng tôi về thăm lại làng nghề nước mắm ở khối Hải Giang I, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò. Điều đầu tiên gây ấn tượng nhất đó là một biển tuyên truyền tực quan to và rộng khoảng chừng 27 m2,  với dòng chữ  “Nhân dân khối Hải Giang 1, nói không với thực phẩm bẩn”. Điều đó chứng tỏ rằng, vấn đề sản xuất thực phẩm sạch được chính quyền và người dân nơi đây quan tâm đặt lên hàng đầu.

Theo chân chị chủ tịch Hội phụ nữ phường Nghi Hải chúng tôi đến tìm hiểu quy trình sản xuất  nước mắm của gia đình chị Lê Thị Lệ Quyên. Qua tìm hiểu, chị cho biết: “Mặc dù sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ, nhưng trong quá trình sản xuất đều phải tuân thủ nghiêm ngặt theo phương pháp chế biến truyền thống có từ lâu đời của người dân nơi đây”. Cho dù là làm nước mắm phục vụ cho nhu cầu của gia đình hay sản xuất hàng loạt để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của khách hàng, gia đình chị Quyên hay mỗi gia đình sản xuất nước mắm ở đây đều có những bí quyết riêng của mình, nhưng tất cả đều cùng chung ý thức làm ra sản phẩm phải ngon và đặc biệt là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chính sự uy tín về chất lượng sản phẩm  và sạch mà lượng tiêu thụ nước mắm của gia đình chị Quyên khá lớn. Hàng năm, gia đình sản xuất được gần 8 ngàn ngàn lít nước mắm, thu về gần 500 triệu đồng.

nuocmam1

Chị Lê Thị Lệ Quyên Khối Hải Giang I, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò cho biết thêm:“Ngoài tiêu chí của làngnghề thì chúng tôi kiểm soát rất là chặt nguồn đầu vào của nguyên liệu, không bao giờ mua nguồn hàng không có nguồn gốc. Chúng tôi sản xuất theo phương pháp cổ truyền nên không bao giờ dùng hóa chất gì cả. Chị em rất quan tâm đến chuyện sản xuất sạch, tiêu dùng sạch”

nuocmam2

Trước khi MTTQ các cấp phát động cuộc vận động “Khu dân cư nói không với sản xuất thực phẩm bẩn” thì 75 hộ của làng nghề nước mắm Hải Giang I  đã đặt tiêu chí “Ngon” và “sạch” lên hàng đầu trong quá trình sản xuất. Hơn nữa, nước mắm là một trong những sản phẩm đặc trưng của du lịch Cửa Lò, hiểu rõ điều đó, nên những người sản xuất nước mắm ở làng nghề Hải Giang I quan tâm nhất nhất hiện nay là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Làng nghề nước mắm Hải Giang I sản xuất nước mắm theo phương pháp cổ truyền, nguyên liệu chủ yếu là cá tươi và muối sạch. Từ trước tới nay các thành viên của làng nghề vẫn luôn giữ vững quy trình sản xuất sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

nuocmam3

Bà Lê Thị Dung, Khối Hải Giang I, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò cho hay:“Nhà chị đây là thì làm thủ công và ít, nhà chị chọn nguồn cá sạch về đảo muối, trong quá trình muối, đảo náo thời gian một năm mới cho ra thành phẩm. Ngoià muối với cá ra thì không có bất cứ thứ gì bỏ vào cả”.

nuocmam4

Còn ông, Hoàng Đức Thương, Trưởng Ban quản lý làng nghề nước mắm Hải Giang I, P. Nghi Hải, TX Cửa Lò cho biết thêm: “Nước mắm thì không thể thiếu được trong tiêu dùng của người dân, do vậy đảm bảo an toàn thực phẩm là cực kỳ quan trọng. Chúng tôi quan điểm trong xây dựng “nói không với thực phẩm bẩn” thì nhân dân sản xuất nước mắm luôn luôn lấy uy tín, chất lượng là hàng đầu. Không dùng hóa chất, không dùng chất bảo quản, đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng. Hàng năm thì được cục quản đo lườngchất lượng tỉnh Nghệ An về kiểm tra thường xuyên”

nuocmam5

Sản phẩm nước mắm của Cửa Lò tiêu thụ mạnh nhất là vào thời điểm mùa du lịch và tết nguyên đán hàng năm. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong dịp tết Đinh Dậu năm 2017, hiện nay Mặt trận tổ quốc phường Nghi Hải đang phối hợp với các tổ chức, đoàn thể và cơ quan chức năng để tăng cường công tác tuyên truyền “nói không với sản xuất thực phẩm bẩn. Đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và phản biện nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người sản xuất nước mắm nói riêng, sử dụng thực phẩm an toàn nói chung. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này,

nuocmam6

Ông Nguyễn Văn Bích, Chủ tịch MTTQ phường Nghi Hải- TX Cửa Lò nói: “Mặt trận phát động rất rộng rãi bằng các hình thức như: Ký cam kết đến tận các hộ gia đình, nhất là các hộ gia đình sản xuất nước mắm, những kho đông, nhà hàng ăn uống. Tuyên truyền bằng Pano, áp phích, tuyên truyền trê hệ thống truyền thanh của khối, của phường, xây dựng các tiểu phẩm để biểu diễn trong khu dân cư”.

Trước sự cạnh tranh khốc liệt của nước mắm công nghiệp, những người dân làng nghề cũng như các doanh nghiệp chế biến nước mắm truyền thống ở Cửa Lò luôn chú trọng đến việc cải tiến kỹ thuật, nâng cao quá trình sản xuất, chế biến đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và uy tín thương hiệu sản phẩm, đặc biệt là vệ sinh ATTP, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người tiêu dùng trước thực trạng đáng báo động về mất an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay./.

Xem Clip

                                                Thanh Bình- Duy Quý