Lan tỏa phong trào khuyến học hưởng ứng Tết khuyến học ở Cửa Lò

Đăng ngày 18/01/2017

khoc

Đã 3 tháng nay, từ lúc được nhận chiếc xe đạp mới từ các nhà hảo tâm, con đường đến trường của em Hoàng Lê Na – học sinh lớp 7, trường THCS Nghi Hương – TX Cửa Lò dường như ấm áp hơn. Sớm mồ côi cha từ nhỏ, Lê Na thấu hiểu được khó khăn, vất vả mà mẹ phải gánh chịu để nuôi em khôn lớn. Vì thế, ngay từ bé Lê Na luôn chăm ngoan, học giỏi, được thầy cô và bạn bè yêu mến. Tuy nhiên, năm 2015, bệnh tật cũng đã cướp mất người mẹ hiền và em được bà nội đón về sống cùng. Đối với những bạn bè cùng trang lứa khác thì chiếc xe đạp không đáng là gì, nhưng với hoàn cảnh của em thì đó là một món quà vô cùng ý nghĩa.

khoc1

Em Hoàng Lê Na – Trường Trung học cơ sở Nghi Hương tâm sự: Cảm xúc đó không nói được nên lời. Cháu sẽ phấn đấu học tập thật tốt, vâng lời bà và thầy cô, biết quý trọng những người giúp đỡ mình, cố gắng vươn lên học tập để sau nay trở thành 1 người thành đạt và giúp đỡ lại những người khó khăn như mình.

Ở phường Nghi Hải, từ hàng trăm năm qua, nhờ học vấn nên Dòng họ Trần luôn có rất nhiều người đỗ đạt và giữ các chức vụ cao của quê hương, đất nước. Phát huy truyền thống đó, con cháu họ Trần ở Thị xã Cửa Lò ngày nay đều bảo ban nhau học tập để bảo vệ uy tín của dòng họ mình. Xem hương ước, quy ước, quy chế xây dựng của dòng họ là chuẩn mực để con cháu học tập và làm theo. Đến nay, trong dòng họ có 15% gia đình có người vào đại học; 95% gia đình được bình xét là gia đình học tập suốt đời…Trở thành dòng họ điểm của thị xã Cửa Lò.

khoc2

Ông Trần Bạch Mai, Tộc trưởng dòng họ Trần ở phường Nghi Hải cho hay:Con cháu có tinh thần hiếu học, và hiếu học đó thể hiện những nhân tài làm tổng giám đốc, tiến sỹ để cống hiến trí tuệ và tài năng của mình trong sự nghiệp chung của xã hội. Đại bộ phận phải nói rằng là nhà giàu tương đối, không có nhà nghèo, đó là kết quả đạt được. Thứ 2 là hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân.

Nỗ lực phấn đấu học tập của em Hoàng Lê Na hay như xây dựng dòng họ hiếu học ở phường Nghi Hải là một trong những điển hình trong phong trào mỗi gia đình, mỗi dòng họ học tập ở TX Cửa Lò.

Trong những năm qua, để phong trào khuyến học, khuyến tài lan tỏa sâu rộng đến mỗi người dân, Hội khuyến học các cấp ở thị xã đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, như: Phát động tháng khuyến học, tết khuyến học…cùng chung tay tiếp sức cho con em đến trường. Chỉ tính riêng năm 2016, Cửa Lò đã huy động từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm các dòng học, đơn vị và địa phương ủng hội được hơn 2,4 tỷ đồng. Từ số tiền trên, vào các dịp lễ tết, giỗ tổ, bước vào năm học mới… đều tổ chức tuyên dương, khen thương cho các học sinh nghèo vươn lên học tập tiến bộ, trao thưởng cho các en học sinh giỏi các cấp… Điều này đã tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong từng cá nhân, gia đình và dòng họ. Nói về triển khai công tác khuyến học, khuyến tài năm 2017.

khoc3

Ông Phan Công Lưu, Chủ tịch Hội khuyến học Cửa Lò cho biết: Hội Khuyến học đang chỉ đạo tập trung công việc đầu tiên là tuyên truyền đến mọi người dân, đến cộng đồng dân cư, các cơ quan đơn vị thấm nhuần Nghị quyết của Trung ương cũng như Quyết định của Nhà nước về đẩy mạnh học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020. Xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, đó là phát triển hội viên; Đồng Thời Cửa Lò chú trọng quan tâm đẩy mạnh 2 phong trào của tỉnh phát động và được nhân rộng, đó là: tháng khuyến học và tết khuyến học.

khoc4

Trao đổi về công tác khuyến học, khuyến tài ở Cửa Lò, Tiến sỹ Trần Xuân Bí, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Nghệ An nói:TX Cửa Lò trong những năm gần đây tỉnh Hội đánh giá là một đơn vị cấp huyện có phong trào này đứng tốp đầu cả tỉnh. Đặc biệt là được sự quan tâm của địa phương. Đặc biệt hơn nữa là giới doanh nghiệp làm việc trên địa bàn rất là ủng hộ phong trào khuyến học, khuyến tài của TX. Thứ 2 là về phát triển hội viên cũng là chỉ tiêu mà thị hội quan tâm, một trong những địa phương có tỷ lệ hội viên trên đầu dân số trên địa bàn cao nhất của tỉnh.

Năm 2016, Hội khuyến học Cửa Lò phát triển thêm 140 hội viên, nâng tổng số hội viên lên hơn 11. 500 người, đạt tỷ lệ 27% dân số Cửa Lò. Đây là tín hiệu vui cho hoạt động khuyến học, khuyến tài ở một địa phương vùng biển như Cửa Lò. Bởi số lượng người tham gia vào công tác khuyến học càng đông, thì chất lượng học tập của con em sẽ được nâng cao hơn, góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục của tỉnh nhà.

                   Đàm Hiền- Ngọc Ánh