Lan tỏa yêu thương hướng về ” Thành phố mang tên Bác”

Đăng ngày 22/07/2021

Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố mang tên Bác với dân số trên 8,9 triệu người đang trở thành tâm dịch Covid-19 lần thứ 4 của cả nước khi mỗi ngày có hàng nghìn ca nhiễm . Khi bước vào thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã thì các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống các tầng lớp Nhân dân thành phố đã gặp muôn vàn khó khăn, đặc biệt là việc tiếp cận với hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày. Cảm nhận, và sẻ chia với sự đoàn kết, nỗ lực, gồng mình chống dịch của Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phát động tuần lễ “Hướng về thành phố mang tên Bác” nhằm vận động hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ, san sẻ với Nhân dân thành phố  mang tên Bác trong giai đoạn khó khăn sớm vượt qua đại dịch.

Như một lẽ tự nhiên, sự yêu thương đã chạm đến trái tim của hàng triệu người dân xứ Nghệ. Từ các bản làng xa xôi đến các vùng biển mặn mòi gió biển, từ các con phố, ngõ nhỏ nơi đô thị, làng quê, không phân biệt tôn giáo, độ tuổi, giới tính, không nói mà làm, mỗi người dân hướng về Nhân dân thành phố mang tên Bác với sự tự nguyện, khẩn trương đến lạ. Nhanh như một cơn gió, 3 ngày thôi, nhân dân Nghệ An đã ủng hộ trên 350 tấn hàng hóa, trị giá hơn 8,6 tỷ đồng. Đó là những trái bí, lọ cà, lọ măng, lọ nhút, hộp cá chế biến, cân lạc, quả trứng, trái chanh … người dân xứ Nghệ ở khắp mọi miền quê hái từ vườn nhà, cùng nhau chế biến, chọn lựa từ lúc từ mờ sáng đến đêm khuy, đóng gói cận thận gửi cả tấm lòng yêu thương, san sẻ tới đồng bào miền Nam yêu thương.

Cửa Lò bao cuộc vận động vẫn vậy, giành sự yêu thương, san sẻ kịp thời nhất đến với đồng bào gặp khó khăn, hoạn nạn. Hướng về thành phố mang tên Bác, thị xã vận động những hàng hóa thiết yếu như lạc nhân, cá khô, cá chế biến đóng hộp là những thực phẩm thiết yếu dễ bảo quản, dễ chế biến, dễ vận chuyển và sử dụng. Ngay sau khi phát động, các hoạt động ủng hộ diễn ra sôi nổi, rộng khắp các phường, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với sự tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân. Từ các em nhỏ, giáo viên, công nhân, người lao động đến người cựu binh già, người cao tuổi tới những hoàn cảnh đang còn khó khăn đều góp công, góp của với sự yêu thương hướng về Nhân dân thành phố mang tên Bác.

Các hoạt động lựa chọn, phân loại, tổ chức chế biến, đóng gói hàng hóa được MTTQ và các đoàn thể nhân dân phối hợp rất chặt chẽ. Trụ sở làm việc, nhà văn hóa, trường học, nhà hàng, không gian nhà thờ đã được “trưng dụng”, thành điểm dã chiến làm nơi tiếp nhận, chế biến, đóng gói. Từ sáng sớm, xuyên trưa đến đêm khuya, rất đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên đã tham  gia chuẩn bị gia vị, rang cá, bóc lạc, dán nhãn, hút chân không, đóng hộp các hàng hóa với không khí khẩn trương để có số lượng ủng hộ lớn nhất cho Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Qua đợt phát động, Nhân dân thị xã đã ủng hộ 1.247 kg lạc nhân, 2.107 hộp cá cơm, lạc chế biến , 65 kg cá, tép khô và 206 kg bầu, bí, tổng giá trị hàng hóa 233.375.000đ. Số lượng hàng hóa được chia thành các gói từ 0,5 kg, 1kg và 2kg được đóng thành 166 thùng xốp, ghi rõ cơ quan, tổ chức, địa phương ủng hộ, có các thông tin nơi sản xuất, hạn sử dụng, số điện thoại liên hệ, vừa thuận lợi để Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phối Hồ Chí Minh phân bổ hỗ trợ cho từng địa bàn, khu phố, nhân dân và người lao động khó khăn, vừa “quảng bá” sản phẩm và gửi lời mời đến với thị xã Cửa Lò khi dịch bệnh  được đẩy lùi.

Vượt hải trình gần 1.300km, những tấm lòng sẻ chia yêu thương của Nhân dân thị xã đã cập bến thành phố Hồ Chí Minh. Những hộp cá, cân lạc, quả bí đã được MTTQ thành phố trân trọng tiếp nhận, san sẻ từng suất quà gửi tới người dân từng khu phố. Gửi lời chúc yêu thương tới thành phố mang tên Bác vững vàng vượt qua đại dịch Covid-19.

                                                                                           Nguyễn Đức Tình – Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã