Làm thiện nguyện bởi  “Mệnh lệnh từ trái tim”

Đăng ngày 10/09/2021

Dịch bệnh Covid – 19 đã và đang ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều mặt của đời sống kinh tế – xã hội, nhiều tổ chức, doanh nghiệp lao đao, chật vật vì đại dịch. Vậy nhưng, họ vẫn sẵn sàng thảo thơm chia sẻ với những người khó khăn, yếu thế hơn mình và đóng góp vào công tác phòng, chống dịch của địa phương. Chị Nguyễn Thị Huyền, chủ doanh nghiệp Kho đông lạnh Sơn Huyền là một người như thế. Luôn trăn trở, mải miết ngược xuôi với các hoạt động thiện nguyện, chị gọi đó là “mệnh lệnh từ trái tim”.

 Những suất cơm ấm áp nghĩa tình đã được cơ sở hải sản Sơn Huyền gửi đến các lực lượng làm nhiệm vụ 

Dịch bệnh Covid – 19 đã và đang ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều mặt của đời sống kinh tế – xã hội, nhiều tổ chức, doanh nghiệp lao đao, chật vật vì đại dịch. Vậy nhưng, họ vẫn sẵn sàng thảo thơm chia sẻ với những người khó khăn, yếu thế hơn mình và đóng góp vào công tác phòng, chống dịch của địa phương. Chị Nguyễn Thị Huyền, chủ doanh nghiệp Kho đông lạnh Sơn Huyền ở phường Nghi Hải- TX Cửa Lò là một người như thế. Luôn trăn trở, mải miết ngược xuôi với các hoạt động thiện nguyện, chị gọi đó là “mệnh lệnh từ trái tim”. Qua phóng viên Dương Tân chúng ta sẽ hiểu thêm về việc làm của chị.

Bà Phạm Thị Hồng Toan -Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ Cửa Lò đã đến thăm và động viên Công ty TNHH một thành viên Sơn Huyền

Sinh ra và lớn lên bên dòng sông Lam hiền hoà thơ mộng thuộc khối Hải Bình, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, chị Nguyễn Thị Huyền, sinh năm 1975 cũng như bao bạn bè cùng lứa, chị khát khao được đến trường và học tập. Vậy nhưng, vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, chị phải nghỉ học sớm để phụ giúp cha mẹ. Kết hôn rồi lập nghiệp trên mảnh đất quê hương, chị cùng chồng bắt đầu mưu sinh tảo tần từ những gánh hàng tôm cá nhỏ. Vốn chịu thương, chịu khó lại nhanh nhẹn, công việc của anh chị ngày càng thuận lợi. Từ cơ sở nhỏ hộ gia đình, cách đây 2 năm, gia đình anh chị thành lập Công ty TNHH một thành viên hải sản Sơn Huyền, thu hút 10 đến 15 lao động thường xuyên.

Cơn bão đại dịch Covid 19 lần thứ 4 tác động trực tiếp đến thị xã Cửa Lò. Doanh nghiệp kho đông của gia đình anh chị cũng chật vật, thị trường đóng băng, hàng hóa không xuất được, lại phải đảm bảo đời sống cho nhân công lao động. Khó khăn là vậy, nhưng khi nhìn lực lượng tuyến đầu vất vả chống dịch, những người dân cách ly còn thiếu thốn, chị Huyền không đành lòng. Có lẽ vì xuất thân từ nghèo khó đi lên, nên chị càng cảm thông và đau đáu cho nỗi vất vả của mọi người.

Chân dung Chị Nguyễn Thị Huyền – Chủ doanh nghiệp Sơn Huyền ở phường Nghi Hải thị xã Cửa Lò

Chị Huyền nói:Trước đây gia đình mình có hoàn cảnh khó khăn, mình cố gắng vươn lên mới có ngày hôm nay nên mình thấu hiểu được. Khi đó mình xác định nếu mình vươn lên được sẽ giúp đỡ những hoàn cảnh thiếu thốn. Đến bây giờ cho dù doanh nghiệp của mình thời điểm đại dịch này chật vật thật. Nhưng ngoài kia còn những hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều nữa thì mình cần phải giúp”.

Những suất cơm từ bếp tình nguyện đã gửi gắm thêm cả tình yêu thương của Chị Huyền tới những công dân đang cách ly trên địa bàn thị xã.

Nghĩ là làm, chị Huyền bàn với gia đình rồi trưng dụng cơ sở kinh doanh của mình thành bếp dã chiến, góp công, góp của nấu cơm gửi tuyến đầu chống dịch và các công dân tại các khu cách ly tập trung. Trong thời gian gần 2 tuần, bếp ăn tình nguyện do chị đảm nhận đã nấu gần 1.000 suất cơm đầy đủ chất dinh dưỡng và an toàn vệ sinh, kết nối với tổ chức hội phụ nữ thị xã để kịp thời chuyển đến cho người dân. Trong khó khăn, lo lắng vì dịch bệnh, những bữa cơm được chuẩn bị bằng tình yêu thương giúp người nhận thêm ấm lòng.

Trong những ngày Cửa Lò căng mình chống dịch, toàn dân ở nhà thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Thủ tưởng Chính phủ, chị Huyền lại mải miết trong những hoạt động thiện nguyện của riêng mình. Vừa duy trì bếp ăn tình nguyện chu đáo, chị còn kết nối tặng thiết bị y tế cho địa phương chống dịch, tặng thực phẩm cho bà con trong phường khó khăn đang thực hiện cách ly xã hội. Khi thấy các em học sinh con hộ nghèo thiêú thiết bị để học tập trực tuyến trong đại dịch, chị liền mua điện thoại thông minh tặng cho các em, mong các em vượt khó vươn lên. Có mệt, có vất vả đấy, nhưng chị vui khi được đóng góp cho cộng đồng.

Chị Huyền tặng máy điện thoại, giúp học sinh khó khăn có thiết bị học tập

Chị Huyền tâm sự: “Có những lúc làm việc quá sức mình cũng mệt. Nhưng lúc đó mình mệt mình lại nghĩ đến mọi người. Mình làm xong mình còn có thể nghỉ ngơi nhưng mọi người ở ngoài kia giờ còn căng mình ra chống dịch. Vậy nên mình lại tiếp tục đồng hành, mình cảm thấy vui vì chia sẻ cho mọi người được chút khó khăn”.

Chỉ tính riêng trong đợt dịch lần thứ 4 này, chị Huyền đã hỗ trợ gần 200 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid – 19. Trong đó: Hỗ trợ trang thiết bị y tế cho phường Nghi Hải 57,3 triệu; ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid thị xã 20 triệu; Hỗ trợ công dân từ thành phố Hồ Chí Minh về cách ly tại khách sạn Mường Thanh 48 triệu; Ủng hộ cho phụ nữ khó khăn từ thành phố Hồ Chí Minh về vì dịch bệnh 41 triệu; Tặng thiết bị học trực tuyến cho học sinh nghèo 10 triệu

Chị Huyền ủng hộ mua trang thiết bị y tế phòng, chống dịch cho phường Nghi Hải

Trung tâm y tế thị xã Cửa lò nhận những suất cơm nghĩa tình từ cơ sở Sơn Huyền

Kết nối và đồng hành cùng chị Huyền trong những hoạt động thiện nguyện, bà Phùng Thị Hạnh – Chủ tịch Hội LHPN Thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Hội Phụ nữ thị xã rất cảm ơn và tri ân tấm lòng hảo tâm của gia đình chị Huyền, luôn đồng hành cùng mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể. Và qua những hành động đẹp này chúng tôi cũng mong muốn là tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái ở trong cộng đồng cũng như các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tiếp tục đồng hành cùng mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể trong công tác phòng chống dịch”.

Bà Phùng Thị Hạnh – Chủ tịch Hội LHPN thị xã Cửa Lò, đánh giá cao những đóng góp của chị Huyền và doanh nghiệp Sơn Huyền trong công tác phòng chống dịch covid 

Nguyễn Thị Giang – Chủ tịch Hội LHPN phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò nói:Tôi luôn quý mến, trân trọng và học tập ở chị đó là chị luôn dùng cái tâm, dùng trái tim để chia sẻ, để đến với cộng đồng và bà con nhân dân. Chị luôn làm việc thiện một cách thầm lặng không bao giờ mong nhận lại sự đền đáp.

Những đóng góp của gia đình anh chị rất kịp thời giúp địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh”.

Làm thiện nguyện bằng cả trái tim và sự ân cần. Trao đi mà không cần nhận lại và an tâm không ai bị bỏ lại phía sau. Chị Huyền tâm niệm còn sức, còn lực thì vẫn còn cố gắng, còn tiếp tục trên hành trình thiện nguyện của mình, bởi với chị, đó chính là “mệnh lệnh từ trái tim

          Chị Huyền nói: “Tôi thường nói với mọi người rằng đó là “mệnh lệnh từ trái tim”, mình còn chia sẻ được, mình còn sức còn lực bao nhiêu giúp được mọi người mình cứ giúp. Khi nào hết sức hết lực mình không giúp được khi ấy mới thôi”

Những nghĩa cử của người con gái Nghi Hải – Nguyễn Thị Huyền và các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, các mạnh thường quân khác lúc này thực sự là điểm sáng trong đại dịch, giúp chúng ta thêm thấm thía cái đẹp của tình người, tình đời, nhắc chúng ta biết trân trọng những gì đang có và sống trách nhiệm hơn với cộng đồng. Dẫu con đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng, chung sức của toàn dân phố biển Cửa Lò, tin tưởng rằng ngày chiến thắng đại dịch Covid – 19 không còn xa.

 

                                                          Dương Tân