Lai Châu “vượt mặt” Hà Nội, Sài Gòn, chi tiêu “đắt đỏ” nhất cả nước

Đăng ngày 25/03/2016

Theo Tổng cục Thống kê, Lai Châu và Hà Nội là hai địa phương có mức giá cao nhất cả nước trong năm 2015, nhưng đổi vị trí “đắt đỏ” cho nhau so với năm 2014.

Trong năm 2015, Lai Châu là tỉnh có chỉ số giá SCOLI (Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian) cao nhất cả nước, bằng 100,3% so với thành phố Hà Nội.

1
Một góc thành phố Lai Châu.

Trong đó, có 4 nhóm hàng có mức giá cao hơn nhưng không đáng kể từ 1% đến 4%; có 7 nhóm có mức giá gần bằng từ 95% đến 99,7%. So với năm 2014 thì vị trí các tỉnh có mức giá đắt đỏ không có sự thay đổi lớn.

Các tỉnh có mức giá đứng liên tiếp sau Lai Châu và Hà Nội là Sơn La (99,27%), Lào Cai (99,02%) và Điện Biên (98,85%). Các tỉnh này có mức giá cao chủ yếu ở nhóm hàng “Giao thông” từ 1% đến 3%;

Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 6 trong cả nước, do trong những năm gần đây Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chương trình bình ổn giá nên giá các mặt hàng như lương thực, thực phẩm, may mặc, đồ uống thuốc lá của Thành phố không có mức tăng đột biến.

Chỉ số giá SCOLI của Thành phố Hồ Chí Minh bằng 97,39% so với thành phố Hà Nội. Trong 11 nhóm hàng, Thành phố Hồ Chí Minh có 9 nhóm hàng có mức giá thấp hơn Thủ đô Hà Nội từ 1% đến 8%; có 2 nhóm hàng có mức giá cao hơn là Giao thông (100,8%) và Giáo dục là (115%).

Lý giải nguyên nhân vì sao một tỉnh nghèo như Lai Châu lại đứng vị trí cao nhất về sự “đắt đỏ”, bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê giá – Tổng cục Thống kê cho biết: Lai Châu là một trong những tỉnh miền núi xa, đi lại khó khăn, sản xuất tại chỗ không nhiều. Hàng hóa phải đưa từ miền xuôi lên, trong khi đó đường xá đi lại khó khăn, nên giá cước vận tải hàng hóa cao.

Ngoài ra, hệ thống phân phối của vùng này rất phân tán, chi phí duy trì hệ thống phân phối cao, cùng với chi phí cho việc dự trữ hàng hóa trong kho bãi đã làm cho giá hàng hóa bị đẩy lên cao so với các vùng khác.

“Một con đường từ Điện Biên lên Lai Châu năm nào cũng phải làm đi, làm lại. Mặc dù mặt hàng sản xuất tại chỗ có gạo nhưng gạo ngon đã mang về đây ăn, còn bà con các bản thì ăn ngô”, bà Ngọc nói thêm.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tỉnh có mức giá thấp trong năm 2015 là tỉnh Trà Vinh. Chỉ số giá SCOLI của Trà Vinh bằng 80,72% so với thành phố Hà Nội. Mức giá bình quân chung của Trà Vinh khá thấp, chỉ từ 73,77% đến 89% so với mức giá chung của Hà Nội.

Trong đó, nhóm thuốc và dịch vụ y tế thấp nhất. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (nhóm chiếm tỷ trọng cao nhất) cũng chỉ bằng 81,39% so với Hà Nội.

Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (viết tắt là SCOLI) là một chỉ tiêu thống kê quốc gia, phản ánh xu hướng và mức độ biến động giá sinh hoạt giữa các vùng, địa phương trong một thời gian nhất định (thường là một năm). 

Theo  Infonet