Kỳ thú điểm đến Pù Mát – Nghệ An

Đăng ngày 28/03/2014

    Đặc biệt nơi đây có một số loài động vật, thực vật quý hiếm cần phải được bảo tồn nghiêm ngặt như: sao la, thỏ vằn, niệc cổ hung và một số loài thực vật như pơ mu, sa mu, sao hải nam…

    Pù Mát từ lâu đã được đánh giá có đủ điều kiện để tổ chức các tour du lịch sinh thái theo yêu cầu. Kết thúc mùa du lịch năm 2008, đã có 12.490 lượt khách đến tham quan, trong đó có 12.140 lượt khách nội địa, 350 lượt khách nước ngoài chủ yếu là người Pháp, Ý, Nhật… Nhìn chung khách du lịch đều rất hài lòng về cách thiết kế, thực hiện chương trình.

    Về cơ sở vật chất, tại khu điều hành có hệ thống nhà nghỉ, số lượng 35 phòng với 70 giường, có đầy đủ tiện nghi, thiết bị… đặc biệt là có khu nhà sàn xây dựng theo phong cách nhà truyền thống của đồng bào dân tộc miền Tây. Tại đây, còn có hệ thống nhà bảo tồn phiên bản, quỹ gen động vật thực vật, mô hình giới thiệu toàn cảnh về Vườn, có hội trường tổ chức các hội nghị với các dụng cụ hỗ trợ như máy chiếu Projecter, nối mạng internet, phòng ăn…

    Cái hay, thú vị tại Pù Mát là có đi sâu vào phía trong mới cảm nhận được hết vẻ đẹp kỳ diệu mà thiên nhiên đã ban tặng. Thác Kèm với ngọn nước cao trên 100 m từ trên cao dội xuống, từ xa ta có cảm giác như một giải lụa trắng tung bay giữa màu xanh đại ngàn.

    Luồn người tắm mát dưới dòng thác qua ánh nắng và bụi nước tung bay bảy sắc cầu vồng hiện ra tuyệt đẹp. Tuy nhiên, độc đáo và lý thú nhất khi đi du lịch tại vườn Quốc gia Pù Mát theo tuor du lịch đi bộ “2 đêm, 3 ngày” hoặc “4 ngày 5 đêm” về với bản làng, cội nguồn, khám phá những nét sinh hoạt truyền thống của bà con dân tộc Thái vùng thượng nguồn sông Giăng.

    Bắt đầu từ bản Tân Hương (Yên Khê) khu vực khe nước Mọc… rồi thả bộ 5-6h đồng hồ vượt dốc Bù Ông, đi giữa hai sườn đồi thoai thoải để đến với bản Yên Thành (xã Lục Dạ) trong tiếng lách cách thoi đưa của các khung cửi, rộn ràng làng nghề thổ cẩm truyền thống. Buổi trưa, du khách được thưởng thức những đặc sản ẩm thực nổi tiếng ” cơm Mường Quạ, cá sông Giăng”, và những món dân tộc như cơm lam, cháo chuối, cá mát, gà nướng…

    Buổi tối trong ánh đuốc lửa trại, say nồng bên choé rượu cần, múa lăm vông, đội văn nghệ bản sẽ đem đến cho du khách nhiều cảm nhận mới lạ. Buổi sáng lên thuyền ngược sông Giăng từ bến Phà Lài trong tiếng rền rít vượt thác, ngược dòng của cỗ máy đuôi tôm lướt qua 2 bên khu rừng nguyên sinh, để lên với bà con Đan Lai, vùng khe Bu, khe Khặng chỉ còn 100 hộ bà con các hộ còn lại đang chuẩn bị di dân tái định cư theo dự án bảo tồn của Chính phủ.

    Cũng từ đây vào khe Thơi để thám hiểm đỉnh núi Pù Mát, leo lên đỉnh Pơ mu, đỉnh thác Kèm… để được tận mắt nhìn thấy những kiểu rừng đặc trưng của Pù Mát, những cánh rừng xanh bạt ngàn, rừng Pơ mu, Sa mu thuần loài có những cây có đường kính đến 4,7m. Cũng từ tuor này, du khách có cơ hội khám phá tìm hiểu về kho tàng văn hoá – lịch sử còn lưu giữ trong nhân dân vùng đệm với các địa danh còn in dấu sự hình thành và phát triển loài người, lịch sử dựng nước và giữ nước còn lưu giữ tại các địa danh như: hang Ốc, bia Ma Nhai, hang Ông Trạng, thành Trà Lân, cây đa Cồn Chùa, nhà cụ Vi Văn Khang…

    Theo Ban Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát, để Pù Mát tăng sức thu hút khách du lịch, trở thành điểm nhấn miền Tây tại điểm thác Kèm công tác quy hoạch, thu hút đầu tư phát triển du lịch đang được đẩy mạnh. Toàn bộ diện tích quy hoạch 240 ha chia làm 4 khu: khu A các dịch vụ nhà nghỉ, nhà hàng, nhà hội họp; khu B gồm bể bơi, sân thể thao, khu cưỡi ngựa, đua ngựa; khu C gồm hệ thống nhà chòi, cáp treo lên khu D là trên đỉnh Pơ mu.

    Hiện tại đã có Công ty Đa ly đăng ký đầu tư hạng mục nhà hàng nhà nghỉ tại thác Kèm với tổng vốn khoảng 30 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có các công ty An Việt, Công ty Mai Linh… cũng đang xem xét để đầu tư… Như vậy, với các điều kiện tự nhiên đẹp, kỳ thú, công tác quy hoạch đầu tư phát triển du lịch khá bài bản, vườn Quốc gia Pù Mát đã và đang trở thành điểm nhấn, nơi đến hấp dẫn của tour du lịch lên với miền Tây xứ Nghệ.

 

Theo: Hữu Nghĩa