Kinh tế Cửa Lò qua 1 nhiệm kỳ Đại hội

Đăng ngày 21/03/2014

 

Ngay sau Đại hội Đảng bộ khóa III, thị xã Cửa Lò đã cụ thể hóa nội dung nghị quyết về phát triển kinh tế đồng thời xây dựng và triển khai chương trình hành động. Thị xã xác định du lịch là ngành kinh tế trọng điểm và nó còn góp phần thúc đẩy các lĩnh vực khác phát triển. Chính vì vậy, Cửa Lò đã huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm tạo điều kiện cho du lịch phát triển. Hệ thống ki ốt dọc bãi tắm được xây dựng kiên cố theo kiến trúc hiện đại lại hài hòa với thiên nhiên. Đường dạo bộ, hệ thống điện chiếu sáng, đèn màu khu lâm viên, các trục đường chính nội Thị được đầu tư xây dựng đồng bộ. Các công trình trọng điểm như quảng trường Bình Minh, nhà thi đấu, chùa đảo ngư cũng được xây dựng. Môi trường cảnh quan được chăm lo đầu tư, nhất là hệ thống cây xanh, thảm hoa thảm cỏ. Không gian du lịch được mở rộng về phía Tây đường Bình Minh, kéo dài từ khu vực Cửa Lò đến Cửa Hội… đã làm cho diện mạo Cửa Lò ngày một khang trang, hiện đại. Và điều này đã tạo ấn tượng đẹp cho du khách gần xa khi về với Cửa Lò.
Tuy nhiên, du lịch Cửa Lò chủ yếu hoạt động trong 3 tháng mùa hèCửa Lò cũng đã tạo cơ chế phù hợp và đưa ra các chính sách thu hút, khuyến khích những nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư vào Cửa Lò. Nhờ đó, nhiều công ty, doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh đã đầu tư vào dịch vụ du lịch. Điển hình như dự án tổ hợp sân gôn, khách sạn, biệt thự cao cấp xây dựng ở Nghi Hương và Nghi Hòa với số vốn hơn 1520 tỷ đồng. Dự án này đưa vào hoạt động không chỉ giúp du khách vui chơi giải trí mà nó còn tạo điểm nhấn cho cảnh quan đô thị du lịch.
Bên cạnh đó, thị xã còn chỉ đạo, vận động các đơn vị, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú và ăn uống đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng các sản phẩm. Tích cực trau dồi trình độ chuyên môn, văn hóa ứng xử cho đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên hoạt động trong ngành du lịch. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, công tác tuyên truyền quảng bá thương hiệu du lịch Cửa Lò được chú trọng. Công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động du lịch dịch vụ trên địa bàn được tăng cường. Đặc biệt, chủ trương 5 không: Không tẩm quất, bán hàng rong; không chèo khách; không tự ý nâng ép giá; không làm bẩn môi trương; không làm mất an ninh trật tự được ban hành. Điều này đã góp phần làm cho Cửa Lò ngày một văn minh, văn hóa và thu hút khách đến thăm quan, nghỉ mát ngày một nhiều hơn. Riêng 6 tháng đầu năm nay đã có hơn 1 triệu lượt khách đến thăm quan nghỉ mát và dự kiến năm 2010 Cửa Lò sẽ đón khoảng 1,8 triệu lượt khách du lịch với doanh thu 520 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với 2005. Tốc độ tăng bình quân 5 năm là 21,1%.
Đi đầu và thực hiện tốt chủ trương 5 không của Thị xã Cửa Lò đó là xã Nghi Thu. Ngoài đảm bảo trật tự du lịch, Nghi Thu còn khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa bàn trung tâm.
Du lịch phát triển mạnh mẽ, tốc độ đô thị hóa nhanh đã làm cho diện tích đất sản xuất nông nghiệp ngày một thu hẹp. Do đó thị xã Cửa Lò đã triển khai thí điểm một số mô hình kinh tế mới. Điển hình như mô hình nuôi cá lóc thương phẩm đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho các hộ chăn nuôi. Đến nay, thị xã Cửa Lò đã có gần 80 hộ nuôi cá lóc, với doanh thu lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Riêng gia đình ông Nguyễn Long Vân ở Nghi Hòa thu nhập hơn 200 triệu đồng từ nghề nuôi cá lóc thương phẩm trong năm 2009. Về gia súc, gia cầm, chủ trương của thị xã là ưu tiên đầu tư chăn nuôi theo hướng trang trại, với quy mô lớn. Ngoài ra, một số hộ dân còn lựa chọn những vật nuôi khác như lợn rừng, nhím, thủy hải sản để chăn nuôi nhằm cung cấp thực phẩm cho các khách sạn, nhà hàng.
Trên lĩnh vực trồng trọt, thị xã Cửa Lò đã tập trung chỉ đạo các phường xã chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa phục vụ du lịch. Tích cực áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, đưa các loại giống có năng suất, giá trị kinh tế cao vào gieo trồng. Đồng thời chỉ đạo, xây dựng cánh đồng thu nhập cao. Nhờ đó, năng suất các loại cây trồng, vật nuôi của bà con nông dân Cửa Lò tăng khá.
Không chỉ có vậy, đến nay ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Cửa Lò phát triển tốt. Nhiều ngành nghề đã hình thành như thu mua chế biến hải sản đông lạnh ở Nghi Tân. Những tổ hợp này không chỉ thu mua hải sản cho bà con ngư dân, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương mà còn góp phần thúc đẩy nghề cá phát triển. Ngoài ra, các tổ hợp này còn đóng vai trò quan trọng trong việc bình ổn và cung cấp nguồn hải sản cho các khách sạn, nhà hàng phục vụ du khách. Hay nghề mây tre đan xuất khẩu, nghề chế tác đồ lưu niệm ở Nghi Hải đã tạo nên những sản phẩm mang thương hiệu Cửa Lò được nhiều du khách ưu chuộng. Nghề cơ khí, mộc dân dụng, sản xuất vật liệu xây dựng phát triển mạnh mẽ ở các địa phương. Điều này đã góp phần tăng thu nhập cho người dân.
Đặc biệt, những khu công nghiệp vừa và nhỏ đang dần hình thành ở đô thị du lịch biển như nhà máy bánh kẹo tràng an, nhà máy sữa vinamilk.
Cửa Lò cũng đang triển khai thực hiện đồ án quy hoạch xây dựng 2 khu re sort phía đông đường Bình Minh và khu khách sạn nhà hàng, ở xã Nghi Thu và xã Nghi Hương. Đồng thời tiếp tục cụ thể hóa nội dung nghị quyết 05 của Ban thường vụ tỉnh ủy Nghệ an về xây dựng và phát triển Cửa Lò trở thành đô thị du lịch biển đến năm 2015, có tính đến năm 2020. Trong đó sẽ tập trung đầu tư phát triển mạnh các ngành nghề dịch vụ theo hướng 4 mùa.
Những kết quả đạt được trong 5 năm qua là tiền đề quan trọng để Cửa Lò phấn đấu trở thành thành phố du lịch biển xanh, sạch, đẹp, giàu mạnh, văn minh. Do vậy, Đại hội Đảng bộ Thị xã khóa 4, nhiệm kỳ 2010 – 2015 đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết sách và các giải pháp thực hiện. Phấn đấu tổng giá trị sản xuất đạt khoảng 3800 tỷ đồng, tăng 2,5 lần so với nhiệm kỳ qua. Giá trị gia tăng bình quân đến khoảng 3000-3200 USD, tăng 2 lần so với hiện nay.
Dẫu phía trước đang còn nhiều việc phải làm, song Đảng bộ và nhân dân thị xã du lịch biển đang đoàn kết một lòng, nêu cao quyết tâm xây dựng Cửa Lò trở thành trung tâm du lịch, giao dịch thương mại, trung tâm đào tạo, hội thảo lớn của tỉnh và vùng Bắc Trung Bộ, có đẳng cấp khu vực và quốc tế. Đồng thời xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, giữ vững và phát huy danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh nhiều năm liền./.

Theo: Hữu Lương