Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại 2 phường Nghi Hải và Nghi Hòa

Đăng ngày 06/07/2023

Chiều 6/7, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thị xã Cửa Lò do đồng chí Hoàng Văn Phúc – Phó chủ tịch UBND thị xã – Trưởng ban dẫn đầu đã đi kiểm tra tại phường Nghi Hải và Nghi Hòa.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2023, cả 2 phường Nghi Hải và Nghi Hoà đã kiện toàn Ban chỉ huy, tiểu PCTT- TKCN, đồng thời phân công nhiệm vụ cho các thành viên và xây dựng phương án thực hiện, trong đó chú trọng đến phương án di dời dân và chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, vật tư và hậu cần và y tế. Tăng cường rà soát các khu vực hay ngập úng, các điểm xung yếu, công trình công cộng, những điểm có nguy cơ sạt lở đất, để triển khai các phương án phòng chống. Bên cạnh đó, 2 địa phương đã tiến hành lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, các khối, các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc công tác PCTT- TKCN..

Riêng đối với phường Nghi Hải, địa phương đã xây dựng phương án bố trí nơi neo đậu, trú ẩn tàu thuyền cho bà con ngư dân khi mưa bão xẩy ra; xây dựng, làm mới lại một số tuyến mương trọng yếu thuộc khối Trung Thanh, Lam Thanh và Triều Tân; tổ chức nạo vét kênh mương tiêu úng trên toàn địa bàn, đặc biệt là những vùng có nguy cơ ngập úng cao..

Đối với phường Nghi Hòa cũng đã triển khai ký hợp đồng phương tiện sẵn sàng phương án di dời dân theo phương án “4 tại chỗ”; các tuyến mương nội đồng đã được nạo vét 100%; đồng thời địa phương cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề thoát nước tiêu úng ở các khu vực khối 1, khối 4, các hộ dân xung quanh khu vực tái định cư đường quốc gia ven biển…

Tại buổi làm làm việc, ngoài báo cáo kết quả triển khai công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn 2023 tại  địa phương mình, lãnh đạo 2 phường  cũng đã có những đề xuất kiến nghị. Cụ thể: phường Nghi Hải đề xuất thị xã tăng cường thêm lực lượng cho địa phương khi mưa bão xảy ra; có kế hoạch xây dựng khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão cố định trên quy mô toàn cửa lạch, tạo điều kiện cho tàu thuyền tránh trú bão an toàn…

Phường Nghi Hòa có đề xuất: thị xã quan tâm giải quyết trong việc khơi thông dòng chảy một số khu vực nằm trong quy hoạch đang thi công; quan tâm, cải tạo hệ thống mương thoát nước cho hai bên khu tái định cư đường ven biển; cho lắp đặt các biển cảnh báo giao thông tại tuyến đường ven biển; chỉ đạo ngành điện lực thị xã có phương án kiểm tra để kiểm soát tình trạng chập cháy điện trên địa bàn..

Trong khuôn khổ của chương trình làm việc, các thành viên trong đoàn kiểm tra có một số ý kiến đề nghị 2 địa phương về việc huy động và phối hợp giữa các lực lượng ứng cứu, việc bố trí ăn nghỉ cho người dân khi di dời đến nơi trú ẩn; làm tốt công tác cắt tỉa cây xanh..

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Hoàng Văn Phúc – Phó chủ tịch UBND thị xã đánh giá cao công tác chuẩn bị của 2 địa đơn vị Nghi Hòa và Nghi Hải, nhất là sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại 2 địa phương này. Tuy nhiên, đồng chí cũng yêu cầu hai địa phương cần chú trọng đến công tác tuyên truyền, tránh tư tưởng chủ quan lơ là. Đặc biệt, trong phương án di dời dân cần cụ thể hơn, trong đó quan tâm đến các đối tượng già cả, neo đơn; chú trọng công tác kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn; chú ý đến phương án di dời các cơ quan, doanh nghiệp, các thiết bị dạy học của các trường, các di tích lịch sử khi triều cường dâng cao; Đồng thời, rà soát thống kê và có phương án chằng chống nhà cửa, chống sạt lở đất nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra thiên tai../.

Phan Thành- Duy Quý