Khu du lịch sinh thái Cửa Hội khởi động mùa du lịch mới

Đăng ngày 20/03/2014

 

Khu du lịch sinh thái Cửa Hội thuộc địa bàn 2 phường đó là Nghi Hải và Nghi Hòa thị xã Cửa Lò. Ở đây cơ sở vật chất chưa được đầu tư mạnh mẽ như khu du lịch Cửa Lò bởi chủ trương của Thị xã là cơ bản giữ nguyên môi trường tự nhiên để phát triển theo hướng du lịch sinh thái. Vì thế các đơn vị, cá nhân làm du lịch ở đây chủ yếu dựng ki ốt tạm để hết mùa lại thu dọn đưa về nhà. Chính vì thế mà trong những ngày đầu năm, UBND Phường Nghi Hòa và Nghi Hải phải quy hoạch lại các vị trí kinh doanh, phân lô xây dựng ốt cho bà con. Tuy làm tạm nhưng mỗi ki ốt cũng phải mất tới hơn 100 triệu đồng. Điều này đòi hỏi các hộ kinh doanh ở đây phải trăn trở tìm biện pháp kinh doanh cho mình sao đạt hiệu quả cao nhất. Anh Hoàng Xuân Du chủ ki ốt số 25 Khu du lịch sinh thái Cửa Hội cho biết: “Để tạo thương hiệu cho du lịch thì tôi cũng như các hộ kinh doanh ở đây phải chuẩn bị tiêu chí đầu tiên là cơ sở vật chất phải sạch sẽ; Thứ 2 là trong chế biến thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đặt lên hàng đầu và phải ổn định giá; Thứ 3 là thái độ phục vụ phải tốt”.

Có mặt tại khu du lịch sinh thái Cửa Hội trong những ngày đầu tháng 04 này chúng tôi đã được chứng kiến bà con ở đây đang khẩn trương hoàn thiện ki ốt kinh doanh của mình. Ngay tại bãi tắm thuộc phường Nghi Hòa năm nay có 54 hộ đăng kí kinh doanh, tăng hơn mùa du lịch 2012 là 10 hộ. Còn ở khu vực bãi tắm phường Nghi Hải chỉ có 15 hộ. Mặc dầu công việc bộn bề nhưng ai nấy đều phấn khởi và chờ đón mùa du lịch mới. Bởi trong năm 2012 vừa qua tuy kinh tế khó khăn nhưng ngành du lịch Cửa Lò nói chung, du lịch sinh thái Cửa Hội nói riêng vẫn thu được kết quả tốt. Đặc biệt thu nhập từ làm dịch vụ du lịch vẫn cao hơn nhiều so với nghề nông của bà con nơi đây.

Khu du lịch sinh thái Cửa Hội lại nằm cạnh dòng sông Lam, gần thành phố Vinh và việc đi lại rất thuận lợi, môi trường cảnh quan trong lành là điều kiện tốt để phát triển du lịch. Hơn nữa ở đây lại có nguồn hải sản dồi dào, bà con cũng biết chế biến những món ăn truyền thống dân dã. Đặc biệt cái chân tình, mộc mạc của người dân đã làm cho du khách thêm yêu mến khi qua vùng đất này.

Thấy rõ được những lợi thế đó, chính quyền Thị xã Cửa Lò thời gian gần đây có chủ trương mở rộng không gian du lịch về khu vực này. Chính quyền 2 phường Nghi Hải và Nghi Hòa cũng đã tích cực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Tăng cường quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương trên các phương tiện thông tinh đại chúng. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị, cá nhân làm du lịch phải chú trọng đến chất lượng sản phẩm của mình để tạo niềm tin cho du khách. Bên cạnh đó công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động du lịch dịch vụ cũng được tăng cường; Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường, cứu hộ cứu nạn cũng được chú trọng.

Trao đổi với chúng tôi về kế hoạch phát triển du lịch 2013, ông Lê Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND phường Nghi Hòa nói: “Ban chỉ đạo du lịch của phường cắt cứ người rà soát quy hoạch, bản vè chi tiết để giao cho các hộ một cách đầy đủ nhằm thu hút khách về với khu du lịch sinh thái Cửa Hội ngày một nhiều thì ngoài chỉnh trang đô thị phường phải thực hiện tốt chủ trương 5 không của Thị xã đề ra trong mùa du lịch 2013″.

Mùa du lịch 2013 đang đến gần, với sự quan tâm đầu tư, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền địa phương, sự quyết tâm cao của người kinh doanh chắc chắn du khách sẽ hài lòng khi về với khu du lịch sinh thái Cửa Hội trong mùa du lịch này.

.
Theo: Hữu Lương