Khu chợ đặc biệt ở Cửa Lò, về đêm chỉ bán duy nhất một loài hải sản cực phẩm, chính là con cá này

Đăng ngày 13/06/2023

Về đêm khu chợ đặc biệt ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An chỉ bán duy nhất một loài hải sản cực phẩm đó là mực nháy. Người bán, người mua không cân mà mặc cả theo mớ. Mặc dù giá “chát” nhưng du khách vẫn tranh nhau mua.

Mực nháy bán theo cách lạ mà hay

Chợ mực nháy nằm ở phía Nam đường ra đảo Lan Châu thuộc phường Nghi Thuỷ, thị xã Cửa Lò, Nghệ An. Tại khu vực này có khoảng 50 – 60 người phụ nữ ngồi bán mực kéo ra tận bãi biển Cửa Lò.

Khu chợ đặc biệt ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An về đêm chỉ bán duy nhất một loài hải sản cực phẩm đó là mực nháy. Giá đắt nhưng người mua vẫn tấp nập. Thực hiện: Thắng Tình

Mực nháy (hay mực nhảy) là tên gọi người dân Nghệ An vẫn thường dùng để chỉ những con mực vừa được ngư dân câu lên, còn tươi rói, mắt và các sao trên thân mực phát sáng nhấp nháy dưới ánh điện. Mực nháy được bày bán ở đây đều do ngư dân địa phương câu ở biển Cửa Lò bằng thuyền thúng.

Khu chợ đặc biệt ở Cửa Lò, về đêm chỉ bán duy nhất mực nháy, giá "chát" du khách vẫn tranh nhau mua - Ảnh 2.

Mực nháy được bày bán theo mớ tại khu chợ đặc biệt ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An nổi tiếng tươi, ngon thu hút nhiều du khách tìm về mua. Ảnh: Nguyễn Tình

Ông Nguyễn Văn Hoa (trú phường Nghi Thuỷ, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) cho biết, tại đây có khoảng 400 thuyền thúng của ngư dân địa phương chuyên nghề câu mực. Họ bắt đầu hành nghề từ chiều tối đến khuya. Nơi câu mực cách bờ biển chỉ khoảng 5 km. Mùa câu mực thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Mỗi đêm, mỗi thuyền thúng có thể câu được vài trăm ngàn đồng, nếu may mắn thì được cả triệu đồng, thậm chí vài triệu đồng.

Khu chợ đặc biệt ở Cửa Lò, về đêm chỉ bán duy nhất mực nháy, giá "chát" du khách vẫn tranh nhau mua - Ảnh 3.

Những chiếc thuyền thúng của ngư dân phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An câu mực nháy về. Ngay khi thuyền vào bãi biển, người dân lập tức mang mực nháy lên khu chợ đặc biệt để bán. Ảnh: Nguyễn Tình

Ngay khi những con thuyền thúng vừa cập bến, người dân sẽ mang mực lên bán tập trung ở trước đảo Lan Châu. Càng về khuya, khu vực này càng đông đúc, tấp nập.

Mực nháy được chia thành từng mớ, đựng trong những chiếc bát lớn bằng kim loại, mỗi bát lớn có 5 – 10 con để du khách chọn lựa. Tùy vào kích thước, mỗi mớ mực có giá giao động từ 150.000 đồng – 400.000 đồng.

Khu chợ đặc biệt ở Cửa Lò, về đêm chỉ bán duy nhất mực nháy, giá "chát" du khách vẫn tranh nhau mua - Ảnh 4.

Mực nháy ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An được bán theo mớ, không cần phải cân. Ảnh: Nguyễn Tình

Điều đặc biệt ở khu chợ bán mực nháy này là mọi thứ đều phải dựa vào tính toán của cả người mua lẫn người bán. Họ không dùng cân, người bán ra giá, người mua nhìn rồi ước lượng và trả giá. Khi cả 2 đạt được thỏa thuận thì “chốt đơn”.

Du khách soi đèn chọn mực nháy tươi ngon

Tại khu vực bán mực nháy ở biển Cửa Lò, tỉnh Nghệ An không có đèn điện, người dân dùng một chiếc đèn tích điện cầm tay để soi sáng cho khách lựa chọn hàng.

Khu chợ đặc biệt ở Cửa Lò, về đêm chỉ bán duy nhất mực nháy, giá "chát" du khách vẫn tranh nhau mua - Ảnh 5.

Mỗi chiếc tô lớn chứa từ 5 – 10 con mực nháy, để khách hàng lựa chọn. Ảnh: Nguyễn Tình

Chị Trần Thị Nguyệt (một người bán mực nháy) cho biết, mỗi năm đến mùa câu mực, đàn ông trong nhà ra khơi, đàn bà ở trên bờ chờ mực về mang đi bán. Phần lớn mực câu về đều được bán hết ngay trong đêm, những hôm du khách đông, mực không đủ bán.

Khu chợ đặc biệt ở Cửa Lò, về đêm chỉ bán duy nhất mực nháy, giá "chát" du khách vẫn tranh nhau mua - Ảnh 6.

Du khách xem hàng lựa mực nháy, sau đó hai bên thỏa thuận. Mặc dù giá mực nháy khá đắt nhưng du khách vẫn tranh nhau mua. Ảnh: Nguyễn Tình

Lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò cho biết, trước đây do chưa được quy hoạch nên việc mua bán vẫn lộn xộn, chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự đô thị. Từ tháng 5/2023, địa phương này quy hoạch, bố trí điểm bán hải sản tươi sống (mực nháy) ở phía Nam đường ra đảo Lan Châu. Thời điểm bán mực nháy được quy định từ 19h đến 23h mỗi tối.

Khu chợ đặc biệt ở Cửa Lò, về đêm chỉ bán duy nhất mực nháy, giá "chát" du khách vẫn tranh nhau mua - Ảnh 7.

Chợ bán mực nháy ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An thường hoạt động đến khoảng 23h đêm. Lúc nào khu chợ này cũng tấp nập cảnh người mua, kẻ bán. Ảnh: Nguyễn Tình

Những con mực nháy đang lấp lánh dưới ánh đèn của chiếc bóng đèn tích điện khiến các du khách rất thích thú. Mặc dù giá mực nháy khá đắt, tuy nhiên du khách vẫn tranh nhau mua để thưởng thức vì mực nháy rất tươi và ngon. Theo ngư dân địa phương, mực nháy ngon nhất khi được hấp bia hoặc ăn gỏi. Với cách này, con mực sẽ giữ được độ ngọt, béo và giòn.

Thắng Tình – Báo Dân Việt