Khối Hải Giang 2 – Phường Nghi Hải – Cửa Lò: xây dựng thương hiệu để phát triển làng nghề

Đăng ngày 24/03/2014

 

 

Hơn 25 năm làm nghề nướng cá thu, gia đình bà Nguyễn Thị Nồm ở khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải đã xây dựng được thương hiệu cho riêng mình. Bởi các sản phẩm của gia đình luôn đảm bảo chất lượng và được khách hàng ưa chuộng. Mỗi ngày gia đình bà nướng trên 200 kg cá, vào dịp lễ tết, hay vào mùa du lịch thì số lượng tăng lên gấp đôi. Ngoài 5 lao động của gia đình, bà còn phải thuê thêm 3 lao động với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng. Bà Nguyễn Thị Nồm – Khối Hải Giang II, phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò cho hay:“Gia đình mình làm nghề này đã 25 năm và đã xây dựng được thương hiệu của gia đình. Và cũng mong muốn các cấp ngành quan tâm để gìn giữ và sau này để các con các cháu của mình tiếp tục làm gìn giữ và phát huy nghề của gia đình”.

Hiện nay, khối Hải Giang 2 có 240 hộ dân, trong đó có gần 100 hộ làm nghề chế biến và bảo quản hải sản. Trước đây, các hộ gia đình này chủ yếu sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ, nhưng đến nay nhiều hộ đã mở rộng quy mô sản xuất, hình thành nên các doang nghiệp tư nhân, công ty TNHH và vươn rộng ra thị trường quốc tế. Nhiều nghề như: làm cá phi lê, cá hấp, cá nướng, kho đông, sản xuất đá lạnh…đang ngày càng phát triển. Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2012, sản phẩm sản xuất của làng đạt gần 3.200 tấn, giá trị đạt trên 103 tỷ đồng chiếm 91% tổng giá trị sản xuất của khối, thu nhập bình quân gần 80 triệu đồng/năm. Chị Nguyễn Thị Lợi – Chủ kho đông Hiến Lợi, khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải cho biết: “Chúng tôi cũng như các kho đông ở khối Hải Giang cũng rất mong muốn nhà nước quan tâm giúp đỡ về vốn để chung tôi phát huy làng nghề và giải quyết cho nhiều lao động có việc làm”. Trao đổi với chúng tôi, Ông Võ Thanh Tùng – Khối trưởng khối Hải Giang 1, phường Nghi Hải, TXCL cho biết thêm:“Chúng tôi cũng rất mong muốn được sự quan tâm của các cấp các ngành để khối Hải Giang 2 chúng tôi được công nhận là một làng nghề, để từ đó chúng tôi tiếp tục thu mua hải sản cho các ngư dân và giải quyết thêm việc làm cho nhiều lao động hơn nữa”.

Cùng với sự phát triển của nghề chế biến và bảo quản hải sản và sự phát triển kinh tế xã hội khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò phấn đấu sớm được công nhận là làng có nghề để người dân từng bước nâng cao chất lượng hàng hóa và xây dựng thành công thương hiệu của làng nghề./.

.

Theo: Mỹ Hạnh- Ngọc Ánh