Khối 8 phường Nghi Tân đạt chuẩn danh hiệu khối văn hóa 2018

Đăng ngày 02/01/2019

Khối 8 nằm ở phía Bắc của phường Nghi Tân, diện tích trải dài trên 1km2. Khối có 186 hộ dân với 849 nhân khẩu, cơ cấu ngành nghề khá đa dạng: Các ngành dịch vụ, buôn bán và xây dựng chiếm 60%; xuất khẩu lao động chiếm 35% và đánh bắt thủy hải sản chiếm 5%.

Ngay từ đầu năm 2018 được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, UBND phường cũng như bằng tinh thần cầu thị, tích cực tiếp thu các hướng dẫn từ ban chỉ đạo phong trào“ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của thị xã và tiểu ban chỉ đạo phong trào của phường,  Cấp ủy chi bộ, Ban cán sự, Ban công tác mặt trận khối 8, phường Nghi Tân đã hạ quyết tâm trong năm 2018 phải xây dựng thành công khối đạt chuẩn văn hóa cấp thị.

Để thực hiện được việc này ngoài sự quyết tâm của cấp ủy,chính quyền khối thì còn cần đến sự đồng thuận của cán bộ, nhân dân trong khối.

Trong năm, khối 8 đã phát huy nội lực được số tiền 150 triệu để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như: Bê tông hóa toàn bộ các tuyến đường giao thông trong khối;Lắp hệ thống điện đường quanh khối; Xây dựng dàn tôn nhà văn hóa; Xây dựng sân bóng chuyền khối.Khuyến khích bà con nhân dân phát triển kinh tế đa thành phần, đặc biệt trên địa bàn khối hiện có 5 hộ nuôi cá lồng; hai hộ nuôi hàu cho thu nhập cao từ 20- 30 triệu đồng/tháng. Khối còn có 64 lao động hiện đang làm việc tại nước ngoài,hàng năm gửi về gần 10 tỷ đồng, vừa góp phần đưa kinh tế các hộ gia đình trong khối ngày càng đi lên, vừa đóng góp kinh phí không nhỏ vào các hoạt động của khối.Thu nhập của toàn khối trong năm 2018 này đạt 23 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt  27.200.000/người/năm. Khối hiện có 55 % hộ khá,giàu; 30% hộ có mức sống trung bình và 15% hộ nghèo và hộ cận nghèo. 100% trẻ em ở độ tuổi đi học đều được đến trường. Nhân dân trong khối luôn chấp hành và thực hiện tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước.

k van hoa 1

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong khối phát triển mạnh. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 95%; Tỷ lệ gia đình thể thao đạt 55%. Khối có nhà văn hóa đạt chuẩn thiết chế văn hóa thể thao đồng bộ với hệ thống sân bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông đáp ứng nhu cầu vui chơi thể thao của đông đảo bà con nhân dân. Ngoài ra khối còn có 1 đội văn nghệ quần chúng, hai đội bóng đá thanh-thiếu niên, các đội này đều tích cực tham gia các hoạt động giao văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao do phường đề ra và đạt kết quả cao.

Đặc biệt trong năm 2018, khối 8, phường Nghi Tân không vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình về sinh con thứ 3.

Tình hình an ninh trật tự trong thôn xóm luôn được đảm bảo, không có các tệ nạn xã hội; Công tác vệ sinh môi trường được chú trọng, các tổ chức như phụ nữ,đoàn thanh niên của khối thường xuyên ra quân làm sạch môi trường khu dân cư vì thế nên đường làng, ngõ phố luôn sạch đẹp,văn minh; Công tác khuyến học,khuyến tài, nhhân đạo, từ thiện của khối cũng hoạt động rất tích cực và hiệu quả. Vào các dịp tết thiếu nhi hay tết trung thu khối đều tổ chức khen thưởng động viên con em trong khối có thành tích học tập tốt; kịp thời thăm hỏi, động viên,tặng quà các gia đình chính sách,neo đơn, khó khăn trong khối nhân các dịp lễ tết.

Khoi VH

Xét thấy khối đã thực hiện tốt các tiêu chí đề ra, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thị xã đã công nhận khối đạt chuẩn khối văn hóa cấp thị năm 2018

Tin rằng với tinh thần đoàn kết, lòng quyết tâm cùng những kết quả đã đạt được Cấp ủy, Ban cán sự và người dân khối 8 phường Nghi Tân sẽ đưa khối phát triển ngày càng vững mạnh./.

Phan Thành