Kết quả bước đầu việc giải quyết xen canh, xen cư giữa 2 Phường Nghi Hải và Nghi Hòa – TX. Cửa Lò

Đăng ngày 20/03/2014

 

Theo ông Phạm Văn Thìn nguyên Chủ tịch UBND Thị xã cho biết: 10 năm ông làm Chủ tịch ngoài nhiệm vụ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội và quốc phòng an ninh trên địa bàn. Một công việc làm ông luôn đau đầu phải cùng các đồng chí lãnh đạo Thị xã và phường, xã giải quyết đó là trên 1,4 ngàn lô đất tồn đọng và việc xen canh, xen cư ở 2 phường Nghi Hải, Nghi Hòa. Đất tồn đọng thì từng bước được giải quyết. Còn việc xen canh, xen cư đã làm tốn bao cuộc nhiêu cuộc họp mà vẫn chưa thành. Do tình trạng xen canh, xen cư nên công tác quản lý hành chính trên địa bàn hết sức khó khăn và phức tạp, nhiều vụ việc trên lĩnh vực an ninh trật tự, tệ nạn xã hội và môi trường ở vùng giáp ranh xẩy ra, chính quyền 2 địa phương này thường ỷ lại cho nhau. Đặc biệt, đầu năm 2004 gia đình ông Nghiêm Tinh có hộ khẩu ở phường Nghi Hải nhưng lại cư trú trên đất Nghi Hòa đã tự ý xây nhà thờ và đặt tượng cao 6,2m mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Để giải quyết vấn đề tâm linh này, Thị xã đã phải phối hợp với các cơ quan chức năng cấp tỉnh và 2 phường tập trung xử lý trong thời gian 4 tháng mới xong. Nhiệm kỳ công tác kết thúc cũng là lúc tôi được nghỉ chế độ, vấn đề này lại được bàn giao cho các đồng chí tiền nhiệm tiếp tục xử lý.

Vấn đề xen canh, xen cư kéo dài năm này qua năm khác và gần qua 3 kỳ bầu cử Hội đồng Nhân dân cấc cấp. Trong các buổi tiếp xúc cử tri của các đại biểu quốc hội, hội đồng nhân dân, nhiều cử tri đều kiến nghị, chính quyền cần giải quyết vấn đề bức xúc này. Cuối năm 2007, UBND Thị xã Cửa Lò đã đưa vào chương trình công tác giải quyết vấn đề xen canh xen cư xong trong quý I/2008. Theo ông Nguyễn Đình Hùng – Trưởng phòng Nội vụ Thị xã Cửa Lò cho biết: Được UBND Thị xã giao nhiệm vụ, ông và các cộng sự đã tham mưu cho UBND Thị xã ban hành các văn bản như quyết định thành lập Ban chỉ đạo, do Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò làm trưởng ban và 11 thành viên là phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ Thị xã, Chủ tịch UBND phường Nghi Hải, Nghi Hòa và trưởng phó các ngành Nội vụ, Công an, Quản lý đô thị, Văn phòng UBND Thị xã. Thành lập tổ giúp việc gồm 6 cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ ở các cơ quan liên quan. Ban chỉ đạo đã đề ra kế hoạch triển khai cụ thể, quy định thời gian, các bước công việc và phân công các thành viên chịu trách nhiệm thực hiện. Ban chỉ đạo khẳng định đây là vấn đề nhạy cảm,đụng chạm đến quyền lợi của hàng trăm hộ dân, vì vậy cần làm tốt công tác tuyên truyền, họp dân để giải thích chủ trương của Thị xã. Thực hiện dân chủ, công khai lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Đồng thời tiến hành xác định địa giới hành chính của 2 phường theo mốc đã quy định. Do đó, thời gian làm việc phải kéo dài trên 5 tháng Ban chỉ đạo mới trình UBND Thị xã ra quyết định số 490/QĐ-UBND ngày 03/4/2008 về việc giải quyết xâm canh, xâm cư giữa 2 phường Nghi Hải và Nghi Hòa. Để tạo thuận lợi cho các hộ dân thực hiện tốt quyết định trên, UBND Thị xã giao cho Công an Thị xã, phòng Tài nguyên – Môi trường và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cử cán bộ chuyên môn đến trụ sở UBND 2 phường trực tiếp giải quyết.

Trao đổi với thượng tá Nguyễn Xuân Toản – Phó Trưởng Công an Thị xã, thành viên Ban chỉ đạo về kết qủa giải quyết cấp đổi sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân của các hộ, nhân khẩu xen canh, xen cư giữa 2 phường Nghi Hải, Nghi Hòa, ông cho biết: Ngành Công an Thị xã đã cử 2 tổ công tác làm việc từ ngày 10/7 đến 20/8/2008 (kể cả ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật và ngoài giờ hành chính) phối hợp với công an 2 phường và cán bộ các khối có nhân khẩu xen canh, xen cư để làm thủ tục cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp chứng minh nhân dân. Đến cuối tháng 8/2008, Nghi Hải có 253 hộ có hộ khẩu thường trú tại phường nhưng sử dụng đất của phường Nghi Hòa, đã cấp đổi 246 sổ hộ khẩu cho 246 hộ với 1.184 khẩu. Còn lại 7 hộ, trong đó 6 hộ không có mặt tại địa phương và một hộ là gia đình ông Phạm Văn Hùng ở khối Tân Lộc không đồng ý chuyển về phường Nghi Hòa. Đối với 7 hộ này công an Thị xã đã làm thủ tục chuyển hộ khẩu tại sổ gốc do cơ quan công an quản lý. Đồng thời đã cấp 797 giấy chứng minh nhân dân. Phường Nghi Hòa có 65 hộ, đã cấp đổi 61 sổ hộ khẩu cho 61 hộ 274 khẩu. Còn 4 hộ, trong đó 2 hộ có 2 lô đất đều làm nhà trên đó (1 nhà xen canh và 1 nhà không thuộc diện xen canh, xen cư nên không chuyển hộ khẩu) và một hộ sống độc thân đã chết. Chỉ có một hộ không đồng ý chuyển hộ khẩu là ông Võ Trọng Nga khối Liên Hòa. Đối với 4 hộ này, công an Thị xã đã chuyển hộ khẩu tại sổ gốc theo quy định hiện hành.

Chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Nghi Hải và phường Nghi Hòa, gặp gỡ trao đổi với ông Trần Quang Đức là cán bộ cao cấp quân đội nhân dân Việt Nam nghỉ hưu về địa phương làm bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Nghi Hải từ năm 2000-2005 đều chung một nhân xét: Việc giải quyết xen canh, xen cư ở 2 phường của UBND Thị xã đã được địa phương thực hiện tốt, nhân dân đồng tình cao mà trước đây chính quyền nơi đây và chúng tôi chưa làm được.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Minh Thông – Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo khẳng định: Cấp uỷ chính quyền rất quyết tâm để chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, địa phương có liên quan nghiêm túc thực hiện. Đồng thời vì lơi ích cơ bản lâu dài của các hộ dân ở 2 phường. Mặc dù lúc triển khai xuống cơ sở còn nhiều ý kiến khác nhau nhưng đến nay cơ bản đã được sự đồng thuận của tuyệt đại đa số nhân dân thuộc diện chuyển đổi.Khi cần kinh phí để thay đổi sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Được sự nhất trí của Thường trực Thị ủy, UBND Thị xã đã quyết định trích ngân sách hỗ trợ 100% để thực hiện, các hộ dân không phải chi trả. Tuy nhiên, còn một số việc như liên quan đến con em của 2 phường đang lao động tại nước ngoài đã đăng ký lý lịch Tư pháp và tài khoản chuyển tiền tại ngân hàng theo hộ khẩu cũ nay chuyển đổi hộ khẩu thì chính quyền Thị xã và 2 phường có trách nhiệm xác nhận tạo mọi điều kiện để các gia đình và con em giao dịch thuận lợi.

Theo: Xuân Nhường