Hướng đi mới cho du lịch Của Lò 2020

Đăng ngày 20/05/2020

Để chuẩn bị cho năm du lịch 2020, Thị xã đã chủ động chỉ đạo triển khai các kế hoạch của các ban, ngành Tỉnh, Thị xã tới tận các đơn vị, cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn để phấn đấu đón 3 triệu 457 ngàn lượt khách, tăng 8,8% và doanh thu đạt 4.174 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2019.

 

Tuy vậy, với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng trên toàn cầu nên các hoạt động theo kế hoạch được xây dựng đã và đang tạm dừng để tập trung cho công tác phòng chống, do đó giai đoạn sắp tới cũng là giai đoạn khó khăn nhất cho du lịch Nghệ An nói chung và du lịch Cửa Lò nói riêng như tâm lý thận trọng sau dịch bệnh, học sinh phải học xuyên hè để bù cho thời gian nghỉ vì dịch bệnh, kinh tế suy thoái ảnh hưởng đến nguồn tài chính của các tổ chức, cá nhân dành cho hoạt động nghỉ dưỡng, hưởng thụ… Bên cạnh những khó khăn, cũng có nhiều tín hiệu thuận lợi như theo dự báo của cơ quan khí tượng Vương quốc Anh (Met Office), năm nay là một năm nắng nóng kỷ lục trên toàn cầu, ở Việt Nam nhiệt độ tăng bình quân 0,5-10C, nắng nóng kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8, người dân sau thời gian cách ly bức bí sẽ muốn đi du lịch để xả stress, du lịch biển Cửa Lò có môi trường trong sạch, phong cảnh hữu tình, giá cả hợp lý sẽ là địa điểm lý tưởng để thu hút khách.

Nhằm hạn chế các khó khăn thách thức, phát huy những cơ hội, thuận lợi, trong thời gian tới du lịch Cửa Lò đã định ra một số hướng đi mới như sau:

1.Tiếp tục thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của các cấp về công tác quản lý, phòng chống dịch bệnh Covid-19 và kết hợp phát triển kinh tế nhất là trong công tác phát triển du lịch.

2.Tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan tranh thủ thời gian nghỉ phòng chống dịch bệnh tăng cường công tác chỉnh trang, sửa chữa, cơ sở vật chất, hạ tầng; tập trung nguồn lực để bắt tay ngay vào việc kinh doanh sau khi dịch bệnh kết thúc.

3.Tập trung xây dựng điểm đến và tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá các điểm đến tại Cửa Lò và khu vực phụ cận. Dự kiến khi hết dịch, thị xã Cửa Lò sẽ tổ chức mời các công ty lữ hành, các hãng thông tấn, báo chí tham gia tour khảo sát các điểm đến tại Cửa Lò để tuyên truyền, thu hút khách du lịch.

4.Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân và du khách về các sự kiện hoạt động du lịch Cửa Lò 2020 trên các ấn phẩm du lịch, website của Tổng cục du lịch, tỉnh Nghệ An, Cửa Lò và các doanh nghiệp du lịch. Trên website nghean.gov.vn, cổng thông tin điện tử, trên smartphone về các sự kiện tổ chức tại Cửa Lò.

5.Phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng; chú trọng phát triển về lượng và chất, tập trung khai thác các thị trường khách chi tiêu cao, lưu trú dài ngày; nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính chuyên nghiệp công tác xúc tiến quảng bá du lịch; thu hút mạnh mẽ khu vực tư nhân tham gia các hoạt động quảng bá.

6.Định hướng tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù như du lịch công vụ, du lịch văn hóa tâm linh, nghệ thuật; thu hút các giải Thể thao trong nhà, bãi biển cấp Quốc gia; tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng, xây dựng nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chuẩn; quản lý và nâng cao chất lượng nghỉ dưỡng, ăn uống tại các cơ sở lưu trú, các điểm tham quan, các tiện ích, cải tạo cảnh quan đô thị, các điểm check in; nâng cao chất lượng các sản phẩm tại các điểm đến di tích, các làng nghề chế biến hải sản, chợ hải sản….

7.Xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện hết sức thuận lợi để khuyến khích các doanh nghiệp; liên kết các tổ chức, tăng cường thu hút kêu gọi đầu tư về phát triển du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh, tham quan làng nghề gắn với công tác bảo vệ môi trường; Xây dựng các chương trình hợp tác, giao lưu về Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các chương trình bảo vệ môi trường biển đảo…

8.Tiếp tục cải thiện, tăng cường nâng cao trình độ chuyên môn, tác phong ứng xử, giao tiếp của bộ phận làm công tác du lịch. Tăng cường quản lý điểm đến, an ninh, trật tự, công tác cứu hộ, cứu nạn và quyền lợi của khách du lịch. Quản lý môi trường tự nhiên, cảnh quan tại các điểm đến du lịch, xử lý nghiêm việc xả rác, nước thải, chất thải ra môi trường, đảm bảo môi trường vệ sinh, trong sạch, tạo ấn tượng tốt với khách du lịch.

Thị xã cũng kỳ vọng các sáng kiến, đóng góp của các chuyên gia, nhà đầu tư chiến lược, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh, thị xã tại các diễn đàn hội nghị về du lịch trong năm 2020 sẽ tạo ra sức sống mới cho ngành du lịch, tìm ra những hướng đi mới, cách làm hiệu quả, thiết thực để tạo sự bứt phá, bền vững, góp phần nâng cao năng lực và khả năng cạnh tranh của du lịch Nghệ An nói chung cũng như Cửa Lò nói riêng./

Nguyễn Thị Dung  Phó chủ tịch UBND Thị xã