Hơn 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên Cửa Lò tham gia công tác Phòng, chống dịch

Đăng ngày 20/08/2021

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát ở thị xã Cửa Lò, cùng với các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn thị xã, với khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” tuổi trẻ Cửa Lò đã có nhiều hoạt động hết sức thiết thực nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ngay sau khi trên địa bàn thị xã xuất hiện các ca bệnh dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng, phát huy tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ gắn với khai thác những tính năng tích cực của mạng xã hội, cán bộ, đoàn viên thanh niên trên địa bàn thị xã đã kịp thời tuyên truyền, nắm chắc tình hình dư luận và định hướng thông tin trong thanh thiếu niên và người dân. Trong đó tập trung sử dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, các nhóm Zalo, Facebook thường xuyên cập nhật, chia sẻ, đăng tải kịp thời, chính xác các tin bài về tình hình diễn biến của dịch bệnh và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của thị xã, các cơ quan chức năng, các mô hình hay trong phòng chống Covid-19. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân thực hiện nghiêm quy định về cách ly y tế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Song song với đó, các tổ chức Đoàn từ thị xã đến cơ sở đã chú trọng nắm bắt tình hình tư tưởng dư luận xã hội trong thanh niên và người dân trước các diễn biến của dịch bệnh và kịp thời định hướng đoàn viên thanh niên không đăng tải, chia sẽ các thông tin thiếu kiểm chứng; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý kịp thời các thông tin sai trái, bịa đặt, gây hoang mang dư luận trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn còn nhiều diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị đoàn, các cấp bộ đoàn đã chủ động triển khai các hoạt động một cách kịp thời, phù hợp như: Thành lập các đội tình nguyện, mỗi đội tình nguyện đều được tập huấn kỹ càng về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và được chia thành nhiều tổ nhỏ, mỗi tổ 2-5 người tùy theo các địa bàn để tham gia hỗ trợ các hoạt động phòng, chống dịch ngay trong những ngày đầu bước vào cuộc chiến mới như dọn dẹp vệ sinh các khu cách ly; phối hợp rà soát người đi từ vùng dịch về; hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone; làm kính chắn giọt bắn; quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ các gia đình và  phục vụ các khu cách ly; phối hợp tham gia trực các chốt chặn của Thị xã trong thời gian cách ly; triển khai việc ghi nhật ký hằng ngày đến ĐVTN và người dân…

Đến thời điểm hiện tại, các tổ chức Đoàn của Thị xã đã huy động hơn 1.000 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia các công tác phòng, chống dịch bệnh. 7/7 phường đã thành lập đội Thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh để tham gia phòng chống Covid, truy vết các trường hợp F1, F2. Đặc biệt các cơ sở Đoàn còn thành lập các “Đội shipper 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” để hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa và cách ly. Đội hình này sẽ hoạt động vào các khung giờ khác nhau, tùy thuộc vào tình hình của địa phương, với mục đích vận chuyển nhu yếu phẩm, cơm nước hằng ngày cho các công dân đang cách ly tập trung, cách ly tại nhà và cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, nhằm kịp thời động viên các đồng chí tham gia phòng chống dịch, Ban Thường vụ Thị đoàn cũng đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng một số nhu yếu phẩm thiết yếu cho các đơn vị trên địa bàn Thị xã bao gồm: nước uống, kính chắn giọt bắn, găng tay y tế….trị giá gần 15 triệu đồng. Ngoài ra, Ban Thường vụ Thị đoàn cũng đã trao tặng 214 suất quà cho các em thiếu nhi trong khu cách ly bao gồm sữa, bánh kẹo… và 5 triệu đồng tiền mặt cho các cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. Tổng giá trị các phần quà là 18 triệu đồng. Đoàn trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân cũng đã đảm nhiệm nấu 200 suất cơm hỗ trợ đồng bào miền Nam về cách ly y tế tại các khách sạn trên địa bàn Thị xã. Song song với đó, các cơ sở Đoàn cũng đã tham gia vận động và trao tặng nhiều suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang tham gia cách ly y tế với tổng giá trị hơn 10 triệu đồng…

“Đâu cần thanh niên có, đâu khó thanh niên”, tuổi trẻ thị xã Cửa Lò đã và đang khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của mình trong các phong trào, hoạt động tại địa phương, đặc biệt trong cuộc chiến còn nhiều cam go chống lại “giặc dịch” Covid-19. Màu áo xanh tình nguyện luôn hiện hữu trên mọi mặt trận chống dịch đã lan tỏa thêm sức mạnh tinh thần lớn lao trong cộng đồng, qua đó góp phần cùng các cấp chính quyền và nhân dân thị xã Cửa Lò nói chung và cả nước nói riêng sớm kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi thành công dịch bệnh./.

Phan Thành