Hội nông dân Nghi Hương nâng cao hiệu quả từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách

Đăng ngày 09/03/2023

Nghi Hương là một phường trung tâm Thị xã Của Lò, diện tích tự nhiên 999.97 ha, dân số hơn 8000 nghìn người với địa bàn dân cư 6 khối . Người dân Nghi Hương đa dạng các loại hình ngành nghề như sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ.

Là một trong ba đoàn thể chính trị của phường được tiếp cận, tín chấp nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách thông qua tổ chức hội . Xác định đây là một trong những chương trình  nội dung hoạt động là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tổ chức hội  làm cầu nối tin cậy vững chắc  giữa NHCS với người dân, để người dân được tiếp cận vay vốn một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, có điều kiện để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ phát triển đa dạng ngành nghề, có điều kiện để phát triển kinh tế , tạo việc  làm , tăng thu nhập, thực hiện tốt phong trào“ Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng”có hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế bền vững trên địa bàn phường .

Không ngừng tăng cường sự phối kết hợp chặt chẽ giữa Hội nông dân, NHCS và hộ gia đình, Hội nông dân phường làm tốt công tác tuyên truyền vận động  triển khai các chủ trương chính sách mới liên quan đến tín dụng Ngân hàng chính sách  để hội viên, nhân dân nắm bắt, sâu sát hội viên đối tượng  vay  vốn  để tuyên truyền đồng thời  nắm bắt tình hình thực tế để đôn đốc theo dõi , động viên khuyến khích hộ vay vốn  trong quá trình sử dụng vốn vay.

Để người dân  được tiếp cận vay vốn kịp thời, sử dụng đúng mục đích có hiệu quả, trước hết phải nói đến vai trò trách nhiệm của đội ngũ Cán bộ Hội từ Phường xuống Chi hội nông dân và Ban quản lý các tổ tiết kiệm và vay vốn trong việc kiểm tra, khảo sát đúng đối tượng cho vay.

Hàng năm Hội đều xây dựng chương trình công tác, chương trình kiểm tra theo kế hoạch đến 100%  tổ và hộ vay vốn trên địa bàn do Hội quản lý. BTV Hội nông dân phường  phân công cán bộ phụ trách theo dõi về  nguồn vốn NHCS theo dõi và dự sinh hoạt tại tổ , đầu năm chỉ  đạo các Chi hội nông dân phối hợp với Ban quản lý  các tổ vay vốn  khảo sát lập danh sách các hộ gia đình có nhu cầu được vay vốn  áp dụng trên địa bàn theo nhóm đối tượng như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, học sinh sinh viên, Giải quyết việc làm, xây dựng nhà ở xã hội … v.. v.. để trình Chủ tịch UBND phường phê duyệt.

Hàng tháng tham gia giao ban định kỳ tại điểm giao dịch của phường, theo dõi biến động tăng giảm nguồn vốn. Cập nhật thông tin nợ đến hạn , quan tâm những hộ đến kỳ trả nợ, những hộ khó khăn để tìm cách khắc phục kịp thời, không để nợ quá hạn phát sinh., thực hiện  trả nợ đúng định kỳ. Làm tốt công tác kiểm tra giám sát theo kế hoạch xây dựng đầu năm, 6/6 tổ và 100% hộ vay vốn được kiểm tra tình hình sử dụng vốn theo định kỳ,  thực hiện tốt công tác kiểm tra sau 30 ngày vay theo quy định.

 Ngoài chỉ tiêu thực hiện  hoạt động công tác hội và phong trào nông dân Hội nông dân phương đưa chỉ tiêu  hoạt động của tổ vay vốn vào một trong những tiêu chí thi đua hàng năm, chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ Tiết kiệm và vay vốn , chỉ đạo bình xét cho vay đúng quy định, đúng đối tượng , hướng dẫn người vay vốn hoàn thiện hồ sơ thủ tục đảm bảo khoa học, nhanh gọn và chính xác kịp thời. Các kỳ sinh hoạt của các tổ tiết kiệm và vay vốn  BTV đều cử Cán bộ xuống  tham dự  .

Tính đến tháng 12 / 2022, Hội nông dân phường Nghi Hương có 6 tổ tiết kiệm vay vốn NHCS dư nợ 12,3 tỷ đồng tăng tăng 3,2 tỷ so với cùng kỳ năm 2021 với 180 hộ vay. Tiền gửi tiết kiệm hàng tháng của các thành viên vay vốn đạt từ 22 đến 25 triệu đồng. Huy động tiền gửi tiết kiệm thị trường hàng năm từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng .

 Nhiều năm liền các  tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Nông dân phường  không có nợ quá hạn, nợ xấu, lãi tồn đọng, không có trường hợp xâm tiêu vốn xảy ra. 6/6 tổ tiết kiệm và vay vốn đều được NHCS xã hội Thị xã xếp loại tốt. Hội nông dân phường Nghi Hương được Ngân hàng chính sách xã hội Thị xã tặng giấy khen nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Ngân hàng chính sách và hàng năm được UBND, Hội nông dân Thị xã tặng nhiều giấy khen .

 Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền , kiểm tra  theo dõi thường xuyên đến  các hộ  vay vốn, kết hợp sự cố gắng vươn lên của từng thành viên mà nhiều hộ gia đình từ nguồn  vốn vay đã phát huy có hiệu quả  mở mang kinh doanh các loại hình dịch vụ , điển hình như hộ chị Tâm anh Ry ở khối Vĩnh Tân  những năm trước là hộ nghèo của khối với nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo cùng với hỗ trợ của gia đình anh đã mạnh dạn mua máy cưa mở xưởng mộc để làm nghề  điêu khắc chạm trổ,  tạo việc làm thường xuyên cho 2 vợ chồng và 2 đến 3 lao động làm thời vụ , đến nay gia đình anh đã thoát nghèo và có cuộc sống tương đối ổn định. Hộ chị Nguyễn Thị Hà ở Khối Hồng Phong với nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ chương trình Giải quyết việc làm  gia đình Chị  đã mạnh dạn  đầu tư xây dựng chuồng trại  nuôi tổng đàn gà Ai cập Siêu đẻ quy mô 600 con. Hộ ông Hoàng Lê Tuấn  ở khối Vĩnh tiến với nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm vay mượn thêm của anh em bạn bè gia đình đã đầu tư mở xưởng cơ khí nhôm kính có việc làm thu nhập ổn định tạo việc làm thường xuyên từ 3 đến 4 lao động thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng /người /tháng  hay hộ gia đình  chị  Hoàng Thị Thơm từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm gia đình đã mạnh dạn xây dựng cửa hàng  may quần áo thời trang.

     Xưởng máy chạm trổ đồ gỗ hộ ông Ry ở khối Vĩnh Tân- Phường Nghi Hương

Có thể khẳng định rằng Hội nông dân phường Nghi Hương  trong những năm qua là cánh tay dài vươn xa để kết nối giữa NHCS với bà con nông dân, nhân dân, là  địa chỉ tin cậy để NHCS ủy quyền  tín chấp, là chỗ dựa vững chắc để hội viên tin tưởng khi có nhu cầu để nguồn vốn ưu đãi được về với bà con một cách nhanh chóng  và hiệu quả.

Trong sự phát triển chung của địa phương, Hội Nông dân phường Nghi Hương  đã đóng góp một phần quan trọng  trong sự nghiệp phát triển kinh tế, trong đó mục tiêu giúp đỡ giảm hộ nghèo được Hội quan tâm  bằng  nhiều việc làm thiết thực có hiệu quả như nguồn vốn ưu đãi NHCS, các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, giúp đỡ ngày công, con giống  v.. v.. tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn phường đến nay giảm còn 0,3%, tỷ lệ hộ giàu khá tăng nhanh đạt 65%. Hàng năm hộ nông dân đăng ký hộ sản xúât kinh doanh giỏi các cấp đạt 60 – 65% , tỷ lệ hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp đạt 50 đến 55%.

Đồng hành cùng  hội viên nông dân trong tạo việc làm, tăng thu nhập , ổn định  cuộc sống và phát triển là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổ chức Hội Nông dân phường. Trong thời gian tới Hội nông dân phường Nghi Hương tiếp tục phát huy có hiệu quả, chức năng vai trò phối hợp của tổ chức Hội với NHCS xã hội Thị xã  làm tốt công tác tuyên truyền vận động, rà soát đúng đối tượng đủ  điều kiện để đề xuất NHCS cho vay kịp thời . Không ngừng nâng cao chất lượng quản lý, sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả , góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển đa dạng ngành nghề  mạnh  hơn nữa trên địa bàn phường, góp phần xây dựng phường Nghi Hương ngày càng giàu mạnh, văn minh theo Nghị quyết Đại hội Đảng vộ Phường khóa 30 nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra./.

                      Hoàng Thị Huyền

              Hội nông dân phường Nghi Hương – Thị xã Của Lò