Hội người mù Cửa Lò nổ lực tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên

Đăng ngày 26/03/2014

 

Những ngày hè này, không chỉ người dân địa phương mà rất nhiều khách du lịch đã tìm đến cơ sở tẩm quất cổ truyền của Hội người mù thị xã Cửa Lò. Bởi ở đây có đội ngũ nhân viên hết sức nhiệt tình và tẩm quất theo phương pháp cổ truyền rất bài bản. Năm 2009, Hội người mù thị xã đã cử hội viên học nghề tẩm quất cổ truyền. Nghề này đã tạo việc làm cho nhiều hội viên với mức thu nhập khá. Riêng cơ sở tẩm quất của Hội người mù thị xã nằm trên đường Mai Thúc Loan, đoạn gần cơ quan khối dân Cửa Lò đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 hội viên.Anh Nguyễn Văn Phước, Nhân viên cơ sở tẩm quất cổ truyền Hội người mù TX Cửa Lò cho biết: “Trước đây làm tăm, làm chổi, dừ được học thêm nghề tẩm quất này thì thấy cuộc sống tốt hơn. Mong muốn mọi người đến với cơ sở của Thị hội Cửa Lò nhiều hơn.”

Cùng với đầu tư vào cơ sở tẩm quất cổ truyền và duy trì sản xuất tăm tre chổi đót tập trung, Hội người mù Cửa Lò còn chỉ đạo hội viên lựa chọn các ngành nghề phù hợp với điều kiện của bản thân để nâng cao cuộc sống. Đồng thời tín chấp cho hội viên vay các nguồn vốn với lãi suất ưu đãi của nhà nước để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, dịch vụ buôn bán nhỏ. Ngoài ra, Hội người mù thị xã còn tham mưu, đề xuất với các ban ngành, đơn vị liên quan hỗ trợ kịp thời cho những hội viên đặc biệt khó khăn về nhà ở và phát triển kinh tế. Nhờ đó, đời sống của hội viên ngày càng được nâng lên. Hiện tại, bình quân thu nhập của hội viên người mù Cửa Lò đạt từ 1,5 – 2 triệu đồng/người/tháng.Ông Dương Thanh Hải, Chủ tịch Hội người mù thị xã Cửa Lò nói: “Thời gian tới Hội tiếp tục làm tăm tre, chổi đót và phát triển dịch vụ tẩm quất. Cũng nhân đây xin đề nghị các cơ quan ban ngành, tổ chức đoàn thể, nhất là chính quyền thị xã, chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ các chi hội trưởng, hội viên trong việc xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế gia đình; Mong muốn các hảo tâm, cơ quan, khách sạn trên địa bàn Cửa Lò đến với cơ sở tẩm quất của hội người mù để tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho hội viên.”

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng 57 cán bộ hội viên Hội người mù thị xã Cửa Lò hiện đang nêu cao quyết tâm đoàn kết, thi đua hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra để hòa nhập cộng đồng và chào mừng 20 năm thành lập Thị xã du lịch biển.

Theo: Hữu Lương