Hội LHPN phường Thu Thủy quản lý hiệu quả nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội.

Đăng ngày 19/05/2023

Thu Thủy là một phường nằm ở trung tâm thị xã Cửa Lò, có diện tích tự nhiên 1,4ha, dân số hơn 6,2 nghìn người, được phân chia địa bàn hành chính thành 4 khối. Bờ biển có chiều dài 1.5km, lợi thế của địa phương là kinh doanh dịch vụ du lịch. Hiện nay trên địa bàn có 130 cơ sở lưu trú, gần 50 nhà hàng, 26 cơ sở nuôi giữ hải sản và 16 kho đông, nên trọng tâm của phát triển kinh tế của địa phường là kinh doanh dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng và nuôi giữ hải sản. Ngoài ra người người dân còn tập trung vào sản xuất tiểu thủ công nghiệp, xuất khẩu lao động, đánh bắt hải sản gần bờ…

Trải qua hơn 20 năm đồng hành, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thu Thủy đã phối hợp tốt với NHCSXH truyền tải hàng chục tỷ đồng nguồn vốn tín dụng chính sách đến cho các đối tượng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được thụ hưởng. Vốn vay đã mang lại hiệu quả thiết thực. Hàng năm đã giúp cho các đối tượng hộ nghèo phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững. Giúp cho lao động không có việc làm do thiếu vốn sản xuất kinh doanh. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2023 dư nợ Hội LHPN phường quản lý hơn 14 tỷ đồng, với 7 chương trình cho vay, cho 253 khách hàng vay vốn. chất lượng tín dụng được đảm bảo, tổ chức hội không có nợ quá hạn và lãi tồn đọng.

Xác định đây là một trong những nội dung hoạt động, là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tổ chức Hội. trong những năm qua Hội đã làm cầu nối tin cậy vững chắc giữa NHCSXH với người dân, để hội viên, phụ nữ và nhân dân tiếp cận vay vốn một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất, có điều kiện để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh dịch vụ, mua sắm ngư lưới cụ, chỉnh trang các ky ốt, ổn định vị trí kinh doanh phát triển đa dạng ngành nghề. Các hộ gia đình có điều kiện để phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần vào hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp phát triển kinh doanh, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế bền vững trên địa bàn phường.

Thăm hội gia đình vay vốn

Ngoài ra Hội LHPN phường còn làm tốt công tác tuyên truyền vận động triển khai các chủ trương chính sách mới liên quan đến tín dụng Ngân hàng chính sách xã hội để hội viên, nhân dân nắm bắt, thường xuyên sâu sát hội viên đối tượng vay vốn để tuyên truyền đồng thời nắm bắt tình hình thực tế để đôn đốc theo dõi, động viên khuyến khích hộ vay vốn trong quá trình sử dụng vốn vay. Bên cạnh đó, hàng năm Hội tập trung chú trọng công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay, ngay từ đầu năm Hội xây dựng chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra đến 100%  tổ TK&VV và 90% hộ vay vốn do Hội quản lý, thực hiện tốt công tác kiểm tra vốn sau 30 ngày vay theo quy định. Hàng tháng theo dõi biến động tăng giảm nguồn vốn. Cập nhật thông tin nợ đến hạn, quan tâm những hộ đến kỳ trả nợ, những hộ khó khăn để tìm cách khắc phục kịp thời, Nhờ làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, vì vậy qua công tác kiểm tra không phát hiện trường hợp nào xâm tiêu, vay ké xảy ra. 5/5 tổ TK&VV đều được NHCSXH xã hội Thị xã xếp loại tốt.

Hội LHPN phường Kiểm tra vốn vay NHCSXH của hội viên

Từ nguồn vốn vay của các chương trình từ NHCSXH, kết hợp sự cố gắng vươn lên của từng thành viên trong gia đình, các hộ gia đình đã mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều lao động tại chỗ, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đến hiện nay toàn phường chỉ còn 8 hộ nghèo chiếm 0,5% và 35 hộ cận nghèo chiếm 2,5%. Nguồn vốn tín dụng chính sách còn góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ du lịch, sản xuất hàng hóa, tiểu thủ công nghiệp.Trong những năm qua, các gương điển hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả kinh tế cao ở địa phương xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả, nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH. Điển hình hộ chị Lê Thị Hiền (nhà hàng Huynh Đệ) khối 2 Thu Thủy từ 100 triệu nguồn vốn giải quyết việc làm, cùng nguồn vốn tự có của gia đình, chị đã mạnh dạn mở rộng nhà hàng, đầu tư chỉnh trang khuôn viên, bể nuôi đồ hải sản tươi sống nên nhà hàng đã thu hút đông du khách, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động với mức lương 6-10 triệu/ người/ tháng. Ngoài ra còn rất nhiều hộ đã vay từ nguồn giải quyết việc làm để đầu tư thêm để mua xe điện mới, nhà hàng mới… theo chủ trương của UBND Thị xã.

Nhà hàng 123! Zô zô sô 132 đường Mai Thúc Loan

Từ nguồn vốn được hỗ trợ người dân đã mua xe điện mới  theo chủ trương của UBND Thị xã phục vụ du lịch 2023

Để tạo thêm nguồn vốn mới giúp cho các hộ gia đình sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Đề nghị NHCSXH; UBND thị xã quan tâm hỗ trợ thêm nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu lao động, tạo thêm việc làm ở địa phương nhất là ngồn vốn vay Giải quyết việc làm trong bối cảnh địa phương đang từng bước phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid 19./.

Vũ Thị Hiếu – CT Hội LHPN phường Thu Thủy