Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Cửa Lò qua 5 năm thành lập

Đăng ngày 09/10/2015

Ngay sau khi tham gia vào hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thị xã Cửa Lò, Quỹ tín dụng nhân dân phường Nghi Hương đã triển khai thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch cũng như phong trào thi đua của hội phát động. Trước hết là đổi mới công tác quản lý, điều hành và tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên giỏi về nghiệp vụ, luôn năng nổ nhiệt tình với công việc. Đối với cán bộ tín dụng phải nắm rõ nhu cầu vay và sử dụng vốn của các thành viên, đồng thời tuyên truyền, thu hút nguồn vốn nhàn rỗi trong dân. Nhờ đó mà doanh số cho vay cũng như huy động tiền gửi luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra hàng năm. Chỉ tính 9 tháng đầu năm 2015, dư nợ cho vay  của Quỹ tín dụng nhân dân phường Nghi Hương đạt 145 tỷ, huy động tiền gửi được hơn 144 tỷ đồng, trong đó nợ xấu chỉ còn 1,3% và được xếp vào tốp đầu trong hệ thống quỹ tín dụng cả nước.

z dnv2

                     Phòng Giao dịch Quỹ tín dụng nhân dân Phường Nghi Hương – TX Cửa Lò

        Ông Nguyễn Đức Hạnh – Giám đốc quỹ tín dụng nhân dân Nghi Hương- TX Cửa Lò cho biết: “Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thị xã cũng đã làm được một số việc chẳng hạn như tư vấn cho các doanh nghiệp, tổ chức đối thoại giữa các doanh nghiệp để tìm ra những tháo gỡ khó khăn. Do vậy những khó khăn như thời gian qua nhưng các doanh nghiệp đều vượt qua và phát triển tốt”.

            Còn công ty sản xuất bao bì catr ton Thiên Phú trước đây sản xuất cầm chừng nhưng từ khi được Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thị xã Cửa Lò động viên, hỗ trợ, công ty đã mạnh dạn vay vốn mua sắm trang thiết bị hiện đại; Đồng thời, công ty còn đổi mới phương thức kinh doanh, nhất là sản xuất sản những mặt hàng chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhờ đó công ty ngày một có nhiều doanh nghiệp đặt mua sản phẩm và trong năm 2014 vừa qua sản lượng giấy đạt 3000 tấn, bao bì catr ton đạt 3,5 triệu m2 . Doanh thu tăng mạnh, đời sống của gần 200 công nhân ổn định với mức lương 4,5 – 5 triệu đồng/người/tháng.

z dnv3

                                         Dây chuyền Nhà máy sản xuất bao bì Carton 

          Ông Bùi Văn Hùng – Phó giám đốc Công ty bao bì catr ton Thiên Phú trao đổi: “Các doanh nghiệp trong hội cần trao đổi thông tin nhiều hơn cũng như thống nhất, đoàn kết với nhau để có những ý kiến đưa lên cấp cao hơn để các doanh nghiệp trong hội phát triển chứ không phải ý kiến đơn lẻ – Bởi một việc xảy ra đều phải có ý kiến của cả cộng đồng thì ý kiến đó mới có trọng lượng. Thứ 2 nữa là thông tin trao đổi đó các doanh nghiệp trong hội chia sẻ ý kiến với nhau, sử dụng sản phẩm của nhau”.

Nhờ thường xuyên đổi mới chương trình hoạt động và cách tập hợp nên số lượng doanh nghiệp tham gia vào Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thị xã ngày một nhiều. Năm 2011, toàn thị xã chỉ có 70 doanh nghiệp tham gia thì nay đã tăng lên 150 doanh nghiệp. Tuy chịu ảnh hưởng không nhỏ của suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng đại bộ phận các doanh nghiệp Cửa Lò vẫn duy trì hoạt động và phát triển tốt. Đặc biệt là các doanh nghiệp làm dịch vụ lưu trú và ăn uống doanh thu hàng năm tăng từ 18 – 20%. Đồng thời, các doanh nghiệp còn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước và hiện tại chiếm gần 80% nguồn thu ngân sách của thị xã. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Cửa Lò còn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện và đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi ở địa phương.

Về định hướng nhiệm kỳ tới, ông Nguyễn Thanh Nhàn – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thị xã Cửa Lò nói: “Nhiệm kỳ tới, Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thị xã đã đề ra phương hướng, mục tiêu rất cụ thể đó là phấn đấu đưa 100% doanh nghiệp vào hội, phấn đấu tổng giá trị sản xuất chiếm 80% toàn thị và nộp ngân sách cũng chiếm 80% tổng thu ngân sách, làm an sinh xã hội chiếm 90% và sử dụng lao động đạt 60%. Để đạt chỉ tiêu trên, Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thị xã phải vươn lên làm cầu nối liền giữa doanh nghiệp với chính quyền, với Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh và các sở, ban , ngành cấp tỉnh”.

Kết quả bước đầu là vậy, song nhiệm kỳ mới Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thị xã Cửa Lò cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đặc biệt là chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các doanh nghiệp. Làm sao Hội thực sự là chỗ dựa tin cậy  cho các doanh nghiệp trong phát triển sản xuất để từ đó góp phần xây dựng đô thị du lịch biển ngày một giàu mạnh, văn minh.

 Hữu Lương