Hỏi đáp về giải tỏa ki ốt biển phía đông đường Bình Minh-TX Cửa Lò

Đăng ngày 14/09/2022

Mấy hôm nay nhiều người nhắn tin, gọi điện hỏi về chủ trương, kế hoạch, lộ trình giải tỏa 209 ki ốt biển phía đông đường Bình Minh, để mọi người hiểu rõ chủ trương, chúng tôi xin tổng hợp các câu hỏi và trả lời như sau:


Các Ki ốt phía đông đường Bình Minh-TX Cửa Lò sẻ được giải tỏa từ đầu tháng 10/2022 
Câu hỏi 1: Thị xã có chắc chắn giải tỏa phía đông đường Bình Minh hay tiếp tục gia hạn cho các hộ kinh doanh
 Trả lời:      Thị xã đã có kế hoạch, lộ trình và kiên quyết giải tỏa toàn bộ ki ốt phía đông đường Bình Minh trong năm 2022.
Câu hỏi 2: Thị xã có hỗ trợ, đền bù kinh phí để chủ các ki ốt tháo dỡ không?
Trả lời:     Các ki ốt thuê mặt bằng của phường, của thị xã để kinh doanh, đến thời hạn kết thúc hợp đồng phải trả lại mặt bằng để thị xã quy hoạch bãi biển. Thị xã không có trách nhiệm đền bù cho các hộ kinh doanh. ( Điều này được quy định rõ trong Đơn xin gia hạn và Hợp đồng thuê ki ốt của các hộ dân đã ký với UBND các phường). Nhưng để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ trong quá trình tháo dỡ ki ốt, thị xã có tổ chức các lực lượng như: Đoàn Thanh niên, Công An, Bộ đội… để hỗ trợ khi người dân có nhu cầu. Mặt khác thị xã cũng chỉ đạo các phòng, ban liên quan tìm các chủ đất trên các trục đường thuận tiện kinh doanh để giới thiệu cho các hộ dân có nhu cầu thuê lại.
Câu hỏi 3: Tại sao chưa có nhà đầu tư Thị xã không gia hạn cho dân tiếp tục kinh doanh lại thu hồi các ki ốt?
Trả lời:      Các ki ốt biển đều hết hạn từ năm 2020 trở về trước. Thị xã đã tạo điều kiện gia hạn thêm 2 năm cho các hộ kinh doanh. Theo quy định hiện hành phải có mặt bằng sạch mới tiến hành đấu thầu công khai để chọn nhà đầu tư. Khi các ki ốt được giải phóng, nhà đầu tư trúng thầu sẽ xây dựng các công trình theo quy hoạch chung đã được phê duyệt.
Câu hỏi 4: Thị xã có chủ trương xây dựng khu ẩm thực Nghi Thu và khu ẩm thực ( KAT) Nghi Hoà, bao giờ các công trình này hoàn thành để các hộ dân vào kinh doanh?
Trả lời:      Hiện nay 2 khu ẩm thực Nghi Hoà và Nghi Thu đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, khi xây dựng xong, sẽ cho đấu thầu công khai toàn dân. Không phải xây các khu ẩm thực này để bố trí chỗ kinh doanh cho 209 ki ốt biển lên kinh doanh như một số người cả nghĩ.
Câu hỏi 5: Tại sao Thị xã không có lộ trình, định hướng cụ thể cho người dân, giờ triển khai đột ngột người dân không kịp trở tay?
– Trả lời:   Chủ trương giải phóng các ki ốt đã có từ năm 2020. Cách đây cả tháng Thị xã cũng đã ban hành Kế hoạch giải tỏa các ki ốt phía đông đường Bình Minh đăng công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết. Đến nay đã có 2/3 phường tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch giải tỏa ki ốt. Lộ trình 30/9-30/10/2022 bắt đầu triển khai, các hộ kinh doanh sẽ tiến hành tự tháo dỡ, thu gom đồ đạc và trả mặt bằng cho Thị xã. Từ 30/10-30/12 Thị xã sẽ tiến hành dọn dẹp, san ủi mặt bằng, thu gom vật liệu, rác thải.
Như vậy, kế hoạch, lộ trình, thời gian Thị xã đưa ra rất rõ ràng, cụ thể, chi tiết và cũng đã  dành thời gian cho các hộ dân triển khai thực hiện, không có gì là bất ngờ, cập rập như ý kiến một số hộ dân.
 Còn nhiều vấn đề cần đề cập, bàn bạc để cùng tìm ra hướng giải quyết. Rất mong nhận được ý kiến phản hồi mang tính xây dựng của các bạn.
Nguyễn Thế Sơn-Phó phòng Văn hóa-Thông tin TX Cửa Lò