Hội CCB Cửa Lò một nhiệm kỳ nhiều dấu ấn

Đăng ngày 26/07/2022

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hội CCB thị xã Cửa Lò đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, nổ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Kết quả đó đã và đang tạo đà để Hội CCB thị xã tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới 2022-2027.

Gương mẫu tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững ổn định chính trị – xã hội ở địa phương.
Xác định nhiệm vụ đoàn kết, vận động hội viên phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững ổn định chính trị – xã hội ở địa phương là nhiệm vụ hàng đầu, nhiệm kỳ qua, các cấp hội đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kiên quyết đấu tranh chống lại các quan điểm đi ngược lại đường lối, chủ trương chính sách, Nghị quyết của Đảng, pháp luật nhà nước, không ngừng rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cán bộ, hội viên CCB Cửa Lò đã đóng góp nhiều ý kiến vào văn kiện Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Với phẩm chất chính trị, năng lực và uy tín của mình, đã có 88 CCB tham gia cấp ủy, 39 đồng chí là đại biểu HĐND các cấp, trong đó 7/7 đồng chí Chủ tịch Hội CCB phường là Ủy viên BCH Đảng bộ, là đại biểu HĐND phường, 76,8% Bí thư chi bộ khối, khối trưởng, trưởng Ban công tác mặt trận do CCB đảm nhận. Sự tham gia, đóng góp của cán bộ, hội viên CCB thị xã đã góp phần tích cực vào việc lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu, tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh ở địa phương.

Nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, giảm nghèo nhanh.

Với mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững và động viên CCB vươn lên làm giàu hợp pháp, nhiệm kỳ qua, các cấp Hội CCB Cửa Lò đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phát huy ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, vượt khó của Bộ đội Cụ Hồ, tích cực chuyển đổi cơ cấu linh tế sản xuất, kinh doanh, cơ cấu ngành nghề để tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Hội CCB thị xã đã đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo, triển khai thực hiện các phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau xóa đói, giảm nghèo”, “làm kinh tế giỏi”. Tích cực chỉ đạo, vận động cán bộ, hội viên khá giúp đỡ những hội viên khó khăn phát triển kinh tế. Hội cũng đã phối hợp các ban ngành, địa phương tổ chức các lớp tập huấn dạy nghề, tín chấp cho hội viên vay vốn mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, phát triển nghề mới. Đặc biệt là tham gia làm dịch vụ lưu trú và ăn uống phục vụ du khách, đầu tư vốn cho con em đi xuất khẩu lao động vừa tạo nhiều việc làm cho con em CCB và người dân địa phương, vừa tăng thu nhập cho gia đình.

 

 Hội CCB phường Nghi Thu tổ chức lễ ra mắt CLB nữ CCB và CLB cựu chiến binh làm kinh tế giỏi.

Đến nay toàn hội đã xây dựng và thành lập được 23 doanh nghiệp, 3 câu lạc bộ kinh tế và 200 mô hình hộ CCB sản xuất, kinh doanh giỏi trên các lĩnh vực khai thác, chế biến hải sản, dịch vụ du lịch, giải quyết cho hơn 1000 lao động là con em CCB và nhân dân địa phương. Trong đó có 52 mô hình được Trung ương Hội CCB Việt Nam và Hội CCB tỉnh công nhận sản xuất kinh doanh giỏi, vượt 10% so với chỉ tiêu Đại hội Hội CCB thị xã khóa V đề ra. Đến nay toàn hội cơ bản đã xóa hết hộ nghèo, hộ khá và giàu chiếm 81,2%, tăng 4,2% so với đầu nhiệm kỳ, vượt Nghị quyết Đại hội là 3,2%.

Tiên phong trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động

Cán bộ, hội viên Hội CCB toàn thị luôn tích cực, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động do Hội CCB các cấp và địa phương phát động. Tiêu biểu như cuộc vận động “CCB chung sức, đồng lòng xây dựng đô thị văn minh”, “xây dựng khu dân cư kiểu mẫu’, phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, “Bảo đảm an toàn giao thông” đã thu hút hàng trăm lượt cán bộ, hội viên CCB tham gia.Hội đã huy động lực lượng tham gia chống lại các vụ gây rối, các điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn. Tham gia các chốt kiểm soát phong, chống dịch Covid 19, tuần tra, canh gác bảo vệ Đại hội Đảng, bầu cử đại biểu HĐND các cấp. Cán bộ, hội viên CCB Cửa Lò cũng luôn tích cực tham gia “phòng chống tội phạm, ma túy, HIV/AIDS”, tham gia vệ sinh môi trường biển. Các phong trào Dân vận khéo gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị được đẩy mạnh như lắp đặt camera an ninh ở các khu dân cư, xây dựng “vườn cây đời đời nhớ ơn Bác” ở Thu Thủy; Dọn rác trên sông của CCB Nghi Thủy, làm vệ sinh môi trường biển của CCB Thu Thủy, Nghi Thu, Nghi Hương, Nghi Hòa…

Luôn tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua, tham gia vệ sinh môi trường biển

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua toàn hội đã ủng hộ các loại quỹ như phòng chống thiên tai, nghĩa tình đồng đội, xây dựng nhà khách Điện Biên, Quỹ vacxin phòng chống Covid-19 và các hoạt động tình nghĩa khác với số tiền hơn 9 tỷ đồng.

Đảm bảo các chế độ, chính sách, quyền và lợi ích hợp pháp của CCB

Công tác chính sách đối với CCB là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội. Vì thế, trong nhiệm kỳ qua, Hội CCB Cửa Lò phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng bảo đảm cơ bản đầy đủ các chế độ hiện hành đối với CCB cũng như các đối tượng chính sách. Đồng thời tổ chức tốt các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”; thăm hỏi, tri ân các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân các ngày lễ, tết. Tổ chức các đợt giám sát chính quyền, các ngành liên quan trong việc thực hiện các chế độ chính sách đối CCB. Triển khai thực hiện tốt các Quyết định, Nghị định của Chính phủ liên quan đến chế độ, chính sách đối với CCB, nhất là Kế hoạch 81 của TW Hội CCB Việt Nam về phối hợp tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ và phong trào “CCB đi tìm đồng đội” giai đoạn 2014 – 2021. Trong quá trình thực hiện các cấp hội và hội viên đẫ cung cấp được 16 thông tin về mộ liệt sỹ. Tiêu biểu có các đồng chí: Lê Trung Hiếu CCB Nghi Tân đã tự bỏ kinh phía tìm kiếm, cất bốc 3 hài cốt liệt sỹ; đồng chí Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch Hội CCB Nghi Hòa tự nguyện kết nối tìm và làm rõ danh tính 18 liệt sỹ, trong đó có 8 mộ liệt sỹ được gia đình đưa về quê an táng…

Đại diện Hội đã đến thăm hỏi và trao quà cho gia đình bà  Trương Thị Vinh là thân nhân liệt sỹ ở khối 3, phường Nghi Hoà

Chăm lo, bồi dưỡng giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.
Nhận thức rõ trách nhiệm của Hội đối với công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, trong 5 năm qua Hội đã phối hợp với tổ chức đoàn tổ chức được 126 buổi giáo dục truyền thống cho hơn 11 ngàn đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn, góp phàn bồi dưỡng 56 đoàn viên ưu tú kết nạp vào Đảng, phối hợp, giúp đỡ 6 chi đoàn yếu kém trở lên khá.

Dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội.

Nhiệm kỳ 2017 – 2022, Hội đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động. Luôn phát huy dân chủ gtrong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, thực hiện theo quy chế, làm việc theo kế hoạch, giải quyết các mối quan hệ thông qu quy chế và điều lệ của hội. Đồng thời, tăng cường quan hệ chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể. Trong đó tập trung đổi mới sinh hoạt BCH, BTV; hướng tập trung về cơ sở, chi hội. Đổi mới phơng thức đánh giá, nhân xét, phân loại, xếp loại. Đặc biệt, coi trọng kết quả, việc làm, mô hình, sản phẩm cụ thể, thiết thực, không đánh giá chung chung, hình thức. Điều này đã góp phần đưa hoạt động của hội ngày càng đi vào chiều sâu thu hút đông đảo CCB tham gia. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp 186 hội viên mới. Tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 98,7%, gia đình hội viên CCB đạt tiêu chí gia đình văn hóa từ 98% trở lên. 5 năm liên tục từ 2017-2022 được Trung ương hội tặng cờ thi đua, bằng khen các loại. Uy tín của hội tiếp tục được khẳng định trong Đảng bộ và nhân dân, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của thị xã.

Phấn khởi với kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, toàn thể cán bộ, hội viên Hội CCB thị xã Cửa Lò hôm nay tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, không ngừng phát huy bản chất truyền thống “ Bộ đội Cụ Hồ”, đoàn kết nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong nhiệm kỳ mới 2022–2027. Phấn đấu xây dựng tổ chức hội vững mạnh về mọi mặt và góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội đô thị biển Cửa Lò thêm phát triển.

Nguyễn Trọng Huệ- Chủ tịch Hội CCB thị xã Cửa Lò